Sau khi Công ty TNHH Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tuyên bố ngừng cung cấp các sản phẩm chip cho Huawei, nhiều công ty đã tăng cường đặt hàng với TSMC khiến lượng đơn hàng của hãng này tăng mạnh, doanh số tăng cao ở mức kỷ lục, giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh, đồng thời TSMC đã lên kế hoạch cho một đợt tuyển dụng quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

<em>Logo của Công ty TNHH Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, trong hội nghị các nhà đầu tư ở Đài Bắc vào ngày 16 tháng 7 năm 2014. (Ảnh: Sam Yeh / AFP / Getty Images)</em>
Logo của Công ty TNHH Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, trong hội nghị các nhà đầu tư ở Đài Bắc vào ngày 16 tháng 7 năm 2014. (Ảnh: Sam Yeh / AFP / Getty Images)

Theo tin tức hôm 13/9, Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce dự đoán, tính theo doanh thu, có thể thấy trong quý 3 năm nay, TSMC chiếm 53.9% thị phần gia công chip toàn cầu, trong khi con số này ở quý 2 là 51.5%.

Từ tháng 5 năm nay, TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei và hoàn toàn chấm dứt cung cấp chip cho Huawei từ ngày 15/9.

Doanh thu của TSMC trong tháng 8 là 122.878 tỷ Đài tệ (khoảng 4.2 tỷ USD). Đây là mức doanh thu tháng cao kỷ lục của công ty này, tăng 15.8% so với cùng kỳ năm ngoái, và 16% so với tháng trước đó. 8 tháng trước, doanh thu của TSMC tăng 30.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Có] phân tích cho rằng, khi TSMC chấm dứt quan hệ với Huawei, các đơn đặt hàng của các khách hàng khác đã tăng lên. [Các chuyên gia] trong ngành dự đoán rằng Apple, Google, Qualcomm, Huida, AMD,… và các khách hàng khác tăng đơn đặt hàng nhằm củng cố thêm mối quan hệ với TSMC.

Theo dự tính, doanh số của TSMC trong năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng. Vào ngày 10/9, nhóm nghiên cứu của JPMorgan Chase tiết lộ, dựa trên những thông tin mới nhất mà họ thu thập được, Intel sẽ bàn giao dự án CPU 5 nm cho TSMC trong nửa cuối năm nay, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong quý 1 năm 2022, còn trong năm 2021 tới đây, Intel sẽ lại đặt mua của TSMC 5.000-7.000 tấm wafer (đĩa bán dẫn) loại 6 nm và 7 nm .

Vào cuối tháng 7 năm nay, giá cổ phiếu của TSMC đã tăng cao ở mức kỷ lục, với giá trị thị trường vượt quá 11 nghìn tỷ Đài tệ (tương đương 375.5 tỷ USD), vượt qua Intel. Tính đến ngày giao dịch hôm 11/9, giá cổ phiếu của TSMC vẫn tiếp tục tăng lên.

Trước sự tăng vọt về doanh số, TSMC đã lên kế hoạch mở rộng đầu tư. Vào ngày 11/9, TSMC đã ra thông báo về việc sẽ lần đầu tiên phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng USD, với tổng giá trị phát hành là 1 tỷ USD. Số vốn này sẽ được sử dụng để xây mới, mở rộng và mua sắm thiết bị nhà máy. 

Trước đó vào giữa tháng 8, Chủ tịch TSMC ông Lưu Đức Âm (Liu Deyin) đã công khai thông báo khởi động chiến dịch tuyển dụng có quy mô lớn nhất trong suốt 33 năm qua, kể từ khi thành lập công ty.

TSMC xác nhận số lượng nhân sự tuyển dụng năm nay sẽ lên tới khoảng 8,000 người. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử TSMC, tăng gấp đôi so với số lượng nhân viên tuyển dụng năm ngoái. Tổng số nhân viên của hãng này trong năm ngoái là 50,000 người.

Biên tập: Cao Nghi Khiêm

Biên dịch: Minh Phúc 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn