Những người vẫy cờ Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump đã vượt qua các rào chắn và lấn át cảnh sát Điện Capitol, chen chúc bên trong toà nhà Capitol, nơi lưỡng viện đang thảo luận về việc phản đối các phiếu đại cử tri từ cuộc bầu cử tổng thống.

Các cuộc thảo luận đã được hoãn lại và các nhà lập pháp đã được sơ tán. Phóng viên Charlotte Cuthbertson của Epoch Times đã viết trên Twitter rằng những tiếng súng nổ đã được báo động bên trong tòa nhà. Tòa nhà đã bị phong tỏa.

Nhiều video từ hiện trường cho thấy những người biểu tình đã xô xát với các sĩ quan cảnh sát bảo vệ hàng rào bên ngoài. Một nhóm người đứng đầu đám đông, có lẽ khoảng 200,000 người ủng hộ TT Trump tuần hành trên Đồi Capitol, sau đó đã vượt qua hàng rào và cảnh sát. Các lực lượng tiếp viện được nhìn thấy đang lao vào, được cho là bắn hơi cay vào đám đông. Đám đông đột nhập vào tòa nhà và nhiều người tập trung ở các bậc thang bên ngoài.

Người biểu tình xông vào Capitol
Người biểu tình tiến vào vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Video từ bên trong tòa nhà cho thấy mọi người đi ngang qua các hành lang. Sau đó, hơi cay được nhìn thấy bên trong tòa nhà.

Thị trưởng thủ đô Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser thông báo giới nghiêm từ 6 giờ chiều ngày 06/01 đến 6 giờ sáng ngày 07/01.

Tờ Politico đưa tin lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến khu vực Đồi Capitol.

TT Trump kêu gọi những người ủng hộ ông giữ sự ôn hòa và đứng về phía Cảnh sát Điện Capitol.

Ông viết trên Twitter: “Hãy ủng hộ Cảnh sát Điện Capitol và Lực lượng Chấp pháp của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía Đất nước của chúng ta. Xin hãy giữ ôn hòa!”

Một số phóng viên hiện vẫn đang ở trong nghị viện.

Ánh Dương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn