Cơn lũ lịch sử khiến nhiều nơi ở tỉnh Quảng Bình vẫn chìm trong biển nước, nhiều nhà dân vẫn còn ngập đến mái. Nước lên nhanh nhưng lại rút chậm làm nhiều người dân không những mất mát tài sản, nhà cửa tan hoang mà thực phẩm ăn uống cũng cạn kiệt. 

Người dân Quảng Bình trong cảnh khốn cùng, nhiều tiếng kêu vang lên giữa biển lũ, tiếng kêu cứu hộ, tiếng kêu đói bởi hàng tiếp tế không dễ vượt lũ vào với bà con.

Khi những chiếc canô cứu hộ xuôi dòng sông Kiến Giang giữa mênh mông biển nước từ thị trấn Kiến Giang về xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), hàng chục người dân sống hai bên bờ đã vẫy tay cầu cứu, theo Tuổi trẻ.

Từ những mái nhà lô xô trong nước bạc vọng lên những câu nghe nhói lòng: Có mì gói không? Có nước uống không? Có chi ăn không? Đói quá chú ơi… Thậm chí có những người dân đi trên thuyền nhỏ chèo tốc lực về phía đoàn cứu hộ để chỉ xin một miếng lương khô, vài chai nước suối.

Dưới cơn mưa tầm tã, bà Lê Thị Loan (ngụ xã Lộc Thủy) rướn về phía canô cứu hộ vẫy vẫy cánh tay, khuôn mặt mếu máo: “Cho mệ với kẻo mệ đói quá, có bánh chưng không cho mệ miếng, hai ngày rồi không có chi ăn”.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ trao đổi với lãnh đạo địa phương, toàn bộ hàng hóa dự trữ tại xã đã chuyển đi hết sạch cho bà con, nếu bỏ tiền riêng của cán bộ xã ra mua thức ăn, nước uống cho bà con xã cũng sẵn sàng nhưng hiện không có các loại lương thực, thực phẩm này trong khi các thuyền nhỏ của xã không thể tiếp cận các vùng sóng lớn.

Đại úy Nguyễn Hùng Cường – trưởng Công an xã An Thủy – cho biết có lúc nửa đêm nhận điện cầu cứu của người dân đề nghị xã tiếp tế thức ăn, nước uống nhưng trong thời điểm này quá gian khó. Ông Cường cho hay trong 3 ngày qua chưa có đoàn nào liên hệ với địa phương để cứu trợ và mong muốn trong thời gian sớm nhất các đoàn sẽ về với người dân xã này tiếp tế thức ăn cho bà con, đặc biệt là nước sạch.

Xuyên đêm nấu bánh chưng gửi về vùng lũ

Cả nước hướng về miền Trung, ai cũng cố gắng chia sẻ những gì có thể để cứu trợ đồng bào trong cơn hoạn nạn. 

Có người âm thầm nấu bánh, gửi theo những chuyến xe tốc hành vào Quảng Trị, Quảng Bình; có người thấy ý nghĩa bèn đưa lên mạng xã hội, thế là thành một phong trào, lan rộng ra các huyện từ miền xuôi cho đến miền núi: Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp. Những huyện rẻo cao xa tít tắp như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong bản làng cũng đỏ lửa. Tại huyện Thanh Chương, chỉ trong một đêm, xã Thanh Dương dùng hết 2 tấn gạo để gói bánh, thông tin từ Tiền Phong cho biết.

Ngay sau những bản tin thời sự về tình hình mưa lũ đang hoành hành khắp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, các cán bộ, người dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An lại tất bật vào bếp gói bánh chưng để gửi vào giúp bà con vùng lũ, thông tin từ báo Tuổi trẻ.

Chỉ sau hơn hai giờ đồng hồ, hàng trăm chiếc bánh chưng đã được gói xong. Trong đêm, bà con thay nhau thức trắng để nấu bánh. Những chiếc bánh chưng này sẽ được chuyển vào cho bà con vùng lũ hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Vừa canh nồi bánh, ông Phạm Văn Minh, 47 tuổi, tâm sự: “Theo dõi báo đài thấy bà con trong đó khổ cực quá. Sống chung với lũ, mất điện, không có nước sạch nấu nướng. Tiền bạc nhiều thì không có, chúng tôi muốn gửi món quà này cho bà con ấm cái bụng trong mấy ngày mưa lũ”.

Giữa cơn lạnh, giữa cơn thịnh nộ của đất trời, những đốm lửa được nhen lên. Già trẻ quây quần bên nhau, người cắt lá, xếp ngay ngắn từng chồng; người mải mê đổ nếp vào khuôn, thêm gia vị, thịt, hành, những chiếc bánh lá dong lần lượt vào nồi. Hàng chục chiếc nồi cỡ lớn xếp thành dãy dài, đỏ lửa suốt đêm. Hàng nghìn chiếc bánh gửi vào Hà Tĩnh, Quảng Bình.  

Nhiều đoàn xe cứu trợ từ Bắc vào Nam đang nối dài đến với bà con gặp thiên tai…

Bình An (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn