Anh Thomas Baranyi, 28 tuổi, là người đàn ông trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi về vụ bắn chết cựu binh Không quân Hoa Kỳ Ashli Babbitt ở Điện Capitol, đã kể lại chi tiết những gì đã xảy ra.

chi tiết vụ cô Ashli Babbitt bị bắn chết
Một bức ảnh selfie trên mạng xã hội của cô Ashli ​​Babbitt. (Ảnh: Twitter/Ashli ​​Babbitt)

Một phóng viên từ chi nhánh WKRG của đài truyền hình CBS đã phỏng vấn anh Baranyi sau khi anh ta xâm nhập Điện Capitol cùng với những người biểu tình và cô Ashli Babbitt, người phụ nữ đã bị cảnh sát bắn chết.

Phóng viên đã hỏi anh Baranyi làm thế nào mà tay anh ta lại bị dính máu.

“Chúng tôi đã xông vào các phòng bên trong và có một phụ nữ trẻ lao đến cửa sổ. Một số cảnh sát và mật vụ nói ‘quay lại, nằm xuống, tránh ra.’ Cô ấy đã không để ý đến yêu cầu đó.”

Anh Baranyi nói rằng anh đã cố gắng kéo cô ấy lại khi cô ấy bị bắn chết.

“Và khi chúng tôi đại khái là chạy tới để tóm lấy mọi người và kéo họ lại, họ đã bắn vào cổ cô ấy, và cô ấy ngã về phía tôi, và bắt đầu nói rằng cô ấy ổn. Không có vấn đề gì. Và sau đó cô ấy bắt đầu cử động kỳ lạ, và máu chảy ra từ miệng, cổ và mũi cô ấy,” anh Baranyi nói.

Hãng tin NJ Advance Media đã xác nhận danh tính của anh Baranyi với ba phụ nữ đã phục vụ cùng với anh ta trong Peace Corps [một chương trình tình nguyện do chính phủ Hoa Kỳ điều hành] tại Albania vào năm ngoái. Hãng tin này cũng xác nhận với cha của anh Baranyi rằng video được lưu hành rộng rãi là của con trai ông ấy.

Phóng viên hỏi anh Baranyi có cần sơ cứu không, nhưng anh ấy từ chối.

“Tôi không bị thương. Đó có thể là tôi, nhưng cô ấy đã vào trước. Đó là một trong số chúng tôi.”

Anh Baranyi xúc động, yêu cầu phóng viên cho mọi người biết về bi kịch này.

“Chỉ cần chắc chắn rằng mọi người biết, bởi vì điều này không thể tiếp tục xảy ra nữa. Nó không đúng. Họ không đại diện cho bất kỳ ai. Không phải Đảng Cộng Hòa, Dân Chủ, hay chính trị gia Độc Lập, không ai cả. Và bây giờ họ sẽ chỉ, họ sẽ giết người,” anh Baranyi đáp lại.

Khi được hỏi anh đang nói về ai, anh Baranyi trả lời: “Cảnh sát, nam nữ nghị sỹ, họ không quan tâm. Ý tôi là, họ nghĩ chúng tôi chỉ là một trò đùa. Những tấm séc 2,000 USD là một trò đùa đối với họ. Quý vị biết đấy, có những người đang quay phim chúng tôi, cười nhạo chúng tôi khi chúng tôi diễu hành trên phố tại Bộ Tư pháp. Có một người đàn ông trong cửa sổ cười nhạo chúng tôi, quay phim chúng tôi. Và đây là một trò đùa đối với họ cho đến khi chúng tôi vào bên trong, và rồi bất ngờ súng nổ. Nhưng ý tôi là, bây giờ chúng ta đã đến thời điểm, không thể để nó được phép tiếp tục như thế nữa. Chúng ta phải làm điều gì đó, mọi người phải làm điều gì đó, bởi vì [nạn nhân] có thể là quý vị hoặc con cái quý vị.”

Samuel Allegri
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn