Một cụ ông đã dành 14 năm để an ủi những đứa trẻ bị bệnh tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta, tiểu bang Georgia, đáng buồn là đã qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy ở tuổi 86.

“ICU Grandpa” [tạm dịch ông nội ICU (ICU – intensive care unit – săn sóc tích cực)] của bệnh viện là tình nguyện viên của đơn vị nhi khoa và chăm sóc tích cực dành cho trẻ sơ sinh (neonatal intensive care unit – NICU) tại cơ sở Scottish Rite kể từ năm 2006. Ông đã hỗ trợ cho rất nhiều bệnh nhi và gia đình của chúng.

“Gia đình của những đứa trẻ sẽ không bao giờ quên huyền thoại đáng kinh ngạc này và vô số cuộc đời mà ông ấy đã tiếp xúc”, bệnh viện bày tỏ.

an ủi những đứa trẻ sinh non đã qua đời
Ông David Deutchman, “Ông nội ICU”, ẵm bé sinh non tên Logan tại Trung Tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta, Georgia. (Ảnh: Được sự cho phép của Trung Tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta)

Sau khi được chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 được 17 ngày, ông Deutchman đã qua đời vào ngày 14/11/2020. Con gái ông, Susan Lilly, nói với Today Father rằng không ai mong đợi điều này, nhưng ông Deutchman đã lựa chọn đối mặt với cái chết của mình bằng phẩm giá và lòng biết ơn.

Bà Lilly, 55 tuổi, đã mô tả về người cha vị tha của mình: “Việc tình nguyện đã hoàn toàn làm giàu cuộc sống của cha tôi.” 

“Ông đã có một sự nghiệp kinh doanh rất thành công,” bà ấy nói, “và tôi chưa bao giờ thấy cha tôi cảm kích và trìu mến như vậy khi kể về những gì ông ấy đã làm trong suốt 41 năm gắn bó với công ty như khi ông ấy nói về công việc tình nguyện tại bệnh viện.”

an ủi những đứa trẻ sinh non đã qua đời
Ông Deutchman dỗ dành một trong những “đứa trẻ” của mình (Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta)

Khi ông Deutchman gây được sự chú ý vào năm 2017, ông chia sẻ với tờ People rằng ông đã đảm nhận vai trò của mình tại NICU sau khi nghỉ hưu khỏi một sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực tiếp thị kinh doanh quốc tế. Ông nói, công việc mới này khiến ông hài lòng. Và nó không chỉ là do ôm những đứa trẻ và dỗ dành cho chúng không khóc.

Ông nói: “Có rất nhiều lợi ích mà tôi được hưởng từ sự kết nối ấm áp đó. Khi một đứa úp mặt vào lồng ngực và lắng nghe nhịp tim của bạn, bạn nhận được điều gì đó. Tôi đã yêu nó. … Toàn bộ cảm giác đó.”

Ông Deutchman biết rằng ông cũng đang giúp đỡ những bậc cha mẹ đang rơi vào tình trạng căng thẳng nhiều như những đứa trẻ của họ. “Có ai đó nói với họ rằng họ có thể đi ăn sáng và bảo đảm với họ rằng tôi sẽ ở đó cùng con họ, điều đó có ý nghĩa lớn đối với họ,” ông giải thích. “Nó rất quan trọng.”

an ủi những đứa trẻ sinh non đã qua đời
Y tá Joanna Slade đã khen ngợi ông Deutchman, nói rằng cô “chưa bao giờ thấy một đứa trẻ nào khóc trong vòng tay ông ấy” (Ảnh: Được sự cho phép của Trung Tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta).

Trung Tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em đã tổ chức một cuộc diễn hành vào ngày 10/11/2020 để tôn vinh những cống hiến của ông Deutchman trong việc giúp đỡ người khác.

“Vào năm 2017, câu chuyện về ‘ông nội ICU’ của chúng tôi đã khiến mọi người trên toàn thế giới cảm động”, bệnh viện đăng trên Twitter. “Tuần trước, chúng tôi được biết ông ấy bị ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Để tôn vinh huyền thoại này, các nhân viên của chúng tôi đã tổ chức một cuộc diễn hành lái xe đến bên ngoài nhà của ông ấy, với một chiếc xe tải vận tải NICU và [trực thăng].”

Cuộc diễn hành lái xe
Cuộc diễn hành lái xe bên ngoài nhà của David Deutchman. (Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta)

Vai trò tình nguyện viên của Deutchman tạm dừng khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến bệnh viện, nhưng các nhân viên không bao giờ quên những gì ông đã làm đối với một số bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất của họ.

Y tá Joanna Slade nói với đài CNN, người đã làm việc với ông Deutchman trong 8 năm: “Sự hiện diện của ông khiến những đứa trẻ của chúng tôi cảm thấy rất dễ chịu. Ông sẽ luôn ở đó để ôm ấp những đứa trẻ khi cha mẹ hoặc gia đình chúng không thể ở đó.”

Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta
(Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta)

“Bất cứ ai cũng có thể tìm được mục đích sống trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời,” bà Lilly, người đã trở thành tình nguyện viên cho Kỹ thuật viên Y tế Cấp cứu (Emergency Medical Technician-EMT) sau khi được truyền cảm hứng từ cha mình, nói với Today Father. “Nó [việc tình nguyện] có thể khiến ông ngạc nhiên về việc ông ấy đã cảm thấy hạnh phúc nhường nào từ việc này.”

Cô nói: “Việc tình nguyện và phục vụ người khác là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện sâu sắc.”

an ủi những đứa trẻ sinh non qua đời
(Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta)

Louise Bevan
Văn Thanh Bùi biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn