Một người đàn ông bị bắt sau vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 ở Hoa Thịnh Đốn được phát hiện đã chết ở Georgia vài ngày sau đó.

vụ đột nhập Điện Capitol
Một sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol đứng cùng các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sau hàng rào kiểm soát đám đông xung quanh Đồi Capitol tại Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP)

Cơ quan Giám định Pháp y quận Fulton cho biết cuộc khám nghiệm tử thi được thực hiện đối với nạn nhân Christopher Stanton Georgia, 53 tuổi, cho thấy ông đã qua đời vào ngày 09/01 vì một vết thương do đạn bắn vào ngực. Kết quả khám nghiệm cho thấy cái chết này là tự sát.

Theo hồ sơ bắt giữ, ông Georgia đã bị cảnh sát Hoa Thịnh Đốn buộc tội vi phạm lệnh giới nghiêm và xâm nhập bất hợp pháp vào ngày 06/01, sau khi hàng chục người biểu tình đột nhập Điện Capitol trong một phiên họp chung của Quốc hội.

Một hồ sơ tòa án từ các công tố viên nói rằng ông Georgia đã “không có thẩm quyền hợp pháp, nhưng vẫn xâm nhập và cố tình xâm nhập vào tài sản công, tức là vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, một cách trái với ý muốn của Cảnh sát Điện Capitol.” Theo một tập hồ sơ khác, ông Georgia và những người đàn ông khác đã phớt lờ những lời cảnh báo về việc giải tán và tiến vào bên trong Điện Capitol, và sau đó bị phát hiện vào hôm thứ Tư (06/01) khi đang vi phạm lệnh giới nghiêm của Thị trưởng Muriel Bowser.

Hôm 07/01, ông Georgia đã không nhận các tội danh bị cáo buộc. Ông ta đã được thả trong khi chờ xét xử. Luật sư do tòa chỉ định của ông ta đã đệ trình một đơn yêu cầu thông tin ban đầu vào ngày hôm sau, yêu cầu tên và thông tin liên lạc của bất kỳ nhân chứng nào trong vụ việc. Bà viết: “Các nhân chứng như vậy có thể sẽ có một số thông tin có thể trực tiếp bào chữa cho thân chủ của tôi hoặc làm giảm uy tín và độ tin cậy của các bằng chứng.” Bà cũng yêu cầu các đoạn ghi âm có liên quan đến các cuộc gọi 911 và các đoạn ghi âm tương tự liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol và việc bắt giữ ông Georgia, cũng như các bức ảnh từ hiện trường liên quan đến vụ án bị cáo buộc.

nguoeif biểu tình đột nhập Điện Capitol
Một nhóm người biểu tình tiến vào khu vực vòm Rotunda, Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP)

Luật sư của ông Georgia đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo các tài liệu mà Daily Mail có được, vợ ông Georgia đã gọi cho 911 hôm 09/01. Bà nói với các nhà chức trách rằng “máu có ở khắp mọi nơi” và thi thể ông Georgia nằm dưới tầng hầm trong ngôi nhà mà họ sinh sống. Trong một báo cáo, các nhân viên cảnh sát đã mô tả gia đình này đang trong hoàn cảnh “vô cùng bấn loạn” [tại thời điểm cuộc gọi]. 

Xâm nhập bất hợp pháp là một tội nhẹ có thể bị phạt tù đến 6 tháng và có thể bị phạt tiền. Còn vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tới 500USD hoặc lao động công ích.

Ông Steven D’Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách Văn phòng FBI tại Hoa Thịnh Đốn, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng cơ quan này đã mở hơn 160 hồ sơ trong cuộc điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol, “và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.”

Ông nói “Ngay cả khi quý vị đã rời D.C., các đặc vụ từ các văn phòng địa phương của chúng tôi sẽ gõ cửa nhà quý vị nếu chúng tôi phát hiện ra rằng quý vị là một phần của hoạt động tội phạm tại Điện Capitol. Nhưng trước khi chúng tôi làm điều này, đây là cơ hội để quý vị bước ra, cũng như một vài cá nhân tham gia vào cuộc bạo loạn hôm thứ Tư đã làm, tình nguyện thú nhận về việc tham gia của họ.”

Xuân Thu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn