Một người đàn ông 34 tuổi sẽ phải lao động công ích 300 giờ vì sử dụng trái phép các siêu máy tính và máy chủ của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) để khai thác tiền mã hoá.

Người đàn ông này đã làm việc với tư cách là một nhân viên IT hợp đồng cho chính phủ Úc khi anh ta sửa đổi hệ thống máy tính của CSIRO nhằm sử dụng sức mạnh xử lý của nó để đào 9,400 dollar tiền mã hoá.

Ông Chris Goldsmid, Chỉ huy hoạt động chống tội phạm mạng của Cảnh sát Liên bang Úc cho biết hành động của người đàn ông đã chuyển hướng [các tài nguyên] siêu máy tính khiến nó không thể thực hiện các nghiên cứu quan trọng cho Úc, bao gồm việc Phân tích Mảng Dữ liệu Pulsar, nghiên cứu y tế và hơn thế nữa.

“AFP khen ngợi những hành động nhanh chóng của CSIRO trong việc xác định hành vi phạm tội này và khẩn trương báo cáo nó để điều tra,” Chỉ huy Goldsmid cho biết trong một tuyên bố hôm 19/9. “Hậu quả là rõ ràng – đây là sự lạm dụng lòng tin của người đóng thuế Úc của một nhân viên Khối thịnh vượng chung, do lợi ích cá nhân và lòng tham thúc đẩy.”

Các cảnh sát của AFP lần đầu tiên khám xét nhà của người đàn ông tại Killara – New South Wales vào ngày 5/3/2018 và thu giữ một máy tính xách tay cá nhân, điện thoại, thẻ nhân viên và các tệp dữ liệu.

Anh ta đã bị thẩm tra và bị buộc tội về các tội danh liên quan đến việc làm suy yếu các máy chủ và hệ thống của Khối thịnh vượng chung và đã nhận tội vào ngày 28/2 tại một tòa án ở Sydney. Anh ta đã bị kết án đến 15 tháng tù giam vào ngày 18/9 và được thực thi theo phương pháp của Cộng đồng An ninh trật tự Chuyên sâu bao gồm 300 giờ lao động công ích.

Ban Giám đốc Tín hiệu Úc, một cơ quan chính phủ giám sát các tín hiệu nước ngoài và bảo mật thông tin, giải thích rằng đào tiền mã hoá là một quy trình hợp pháp để xác minh các giao dịch, chẳng hạn như kiểm toán. Những người tham gia đào nhận được một phần thưởng tài chính nhỏ để giữ cho tiền mã hoá trung thực. Nó chỉ trở thành bất hợp pháp khi người khai thác xâm nhập vào các máy tính khác để sử dụng sức mạnh xử lý của nó nhằm khai thác tiền mã hoá.

Nhân viên IT hợp đồng này đã được thuê vào tháng 1/2018 để thực hiện vai trò của mình trong việc lưu trữ dữ liệu và hỗ trợ phần mềm, nhưng khi không được phép anh ta đã truy cập vào các siêu máy tính và máy chủ của CSIRO để khai thác tiền mã hoá — gây ra thiệt hại ít nhất 76,000 dollar cho các siêu máy tính.

CSIRO là một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, có lẽ nổi tiếng nhất với việc phát minh ra WiFi.

Caden Pearson
Chân Như biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn