Mới đây Cục Bảo hiểm Y tế Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố vaccine phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Lý do được đưa ra là vì mức bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc thấp, đặc biệt là do sự phát triển kinh tế và xã hội ở mỗi vùng khác nhau nên mức đóng tiêu chuẩn có sự khác biệt rõ rệt và không đạt chuẩn chung. Hơn nữa, số lượng người tiêm chủng lần này rất lớn và tổng chi phí cũng rất cao, vượt quá khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.

Đầu tháng này, giá nội địa của hai loại vaccine bất hoạt Covid-19 của Trung Quốc đã được công bố. Nhưng điều khiến dư luận chú ý là sự chênh lệch về giá ở trong và ngoài nước của những vaccine này. Ví như loại vaccine Covid-19 của Nga dự kiến chỉ 10 USD cho mỗi liều dùng.

SCMP hôm 21/9 cho biết, hai loại vaccine bất hoạt của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) đang trong quá trình xin phép phê duyệt đạt tiêu chuẩn của Cục quản lý Dược. Hiện tại mỗi liệu trình của cả 2 loại vaccine này là hai mũi, giá mỗi mũi là 300 NDT (khoảng hơn 1 triệu VNĐ).

An Bình 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn