Việc hủy bỏ các thỏa thuận nhân đạo vốn giúp bảo vệ biên giới phía nam của Hoa Kỳ, điều mà ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden dự định thực hiện nếu ông giành được Tòa Bạch Ốc, có thể sẽ dẫn đến “các làn sóng” nhập cư bất hợp pháp cố gắng vượt biên, một quan chức hàng đầu về vấn đề nhập cư cho biết hôm 29/12.

Biden tạo ra các làn sóng nhập cư bất hợp pháp

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 28/12/2020. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vừa hoàn tất các thỏa thuận với Guatemala, El Salvador, và Honduras cho phép các quan chức Hoa Kỳ, trong một số trường hợp, đưa những người nhập cư đang xin tị nạn đến một trong ba quốc gia này.

“Các thỏa thuận nhân đạo này thể hiện những nỗ lực kiên định của chính phủ Trump nhằm bảo đảm biên giới của Hoa Kỳ khỏi việc nhập cảnh bất hợp pháp bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực của chúng ta. Nếu không có các thỏa thuận này, chúng ta có thể sẽ thấy những làn sóng cố tình nhập cảnh bất hợp pháp tương tự như năm 2019,” ông Mark Morgan, quyền Giám đốc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biden và các cố vấn của ông, những người không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, đã nói họ có kế hoạch hủy bỏ các thỏa thuận đó nếu thành viên Đảng Dân Chủ này nhậm chức vào tháng tới.

“Tôi đã bắt đầu thảo luận những vấn đề này với Tổng thống Mexico và những người bạn của chúng ta ở Mỹ Latinh. Và tiến độ là làm điều đó để chúng tôi, trên thực tế, làm cho nó tốt hơn chứ không phải tệ hơn. Điều cuối cùng chúng tôi cần là nói rằng chúng tôi sẽ ngừng ngay lập tức việc tiếp cận tị nạn theo cách nó đang được thực hiện và cuối cùng có 2 triệu người ở biên giới của chúng ta,” ông Biden nói với các phóng viên hồi tuần trước khi được hỏi tại sao ông không loại bỏ các hạn chế đó ngay lập tức.

“Đó là vấn đề thiết lập các rào cản chắc chắn để chúng tôi có thể chuyển hướng. Tôi sẽ hoàn thành những gì tôi đã nói là tôi sẽ làm, một chính sách nhân đạo hơn nhiều dựa trên sự đoàn tụ gia đình,” ông nói, và cho biết thêm sẽ mất khoảng sáu tháng để chuẩn bị rút lại các thỏa thuận.

Cố vấn an ninh quốc gia được chọn của ông Biden, Jake Sullivan, đã trả lời thẳng thừng hơn trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha.

Biden tạo ra làn sóng’ nhập cư bất hợp pháp
Đội Tuần tra Biên giới bắt giữ những người nhập cảnh bất hợp pháp từ Mexico vừa vượt qua Rio Grande gần McAllen, Texas, vào ngày 18/4/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Như trên giấy tờ hiện nay, cái gọi là các thỏa thuận hợp tác về tị nạn của chính phủ sắp mãn nhiệm từ chối quyền xin tị nạn tại Hoa Kỳ của những người xin tị nạn tuyệt vọng thay vì giúp tạo ra các cách bảo vệ khác,” Sullivan nói.

“Như thế đơn giản không phải là Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia. Đó là lý do tại sao [ông Biden] sẽ hành động để nhanh chóng huỷ bỏ các thỏa thuận này như một phần trong cam kết song phương của chúng tôi với mỗi chính phủ trong số những chính phủ này.”

Hồi tháng Giêng, ông Biden đã hứa, vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden trong tương lai, sẽ “loại bỏ quyết định của Tổng thống Trump về việc hạn chế quyền tị nạn và chấm dứt” chương trình mà cho thấy những người xin tị nạn vẫn ở lại Mexico trong khi chờ các xác nhận được xét xử.

Ông Sullivan nói với EFE rằng chương trình đó, một trong những Thủ tục Bảo vệ Di trú (Migration Protection Protocols), cuối cùng sẽ được chấm dứt, nhưng sẽ mất thời gian để chuẩn bị cho ngày đó. Trang web chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết ông sẽ “thực hiện hành động khẩn cấp để khôi phục thiệt hại do Tổng thống Trump và phục hồi các giá trị của Hoa Kỳ,” bao gồm việc khẳng định lại “cam kết của Hoa Kỳ đối với những người xin tị nạn và những người tị nạn.” Tuyên bố này nói rằng ông sẽ chấm dứt các chính sách tị nạn của Tổng thống Trump, bao gồm cả các thủ tục đó.

Hơn 67,000 người di cư đã bị bắt tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico hồi tháng 11/2020, so với 33,500 người bị bắt vào tháng 11/2019.

Hồi đầu tháng này, ông Morgan nói với các phóng viên rằng thông điệp mà ông Biden và nhóm của ông ấy đang gửi đi là một lời mời gọi những người nhập cư bất hợp pháp.

“Thông điệp ông đang gửi rất rõ ràng và đơn giản – chúng tôi có đường biên giới mở đấy,” ông Morgan nói.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn