Người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm để lãnh đạo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), ông Chris Magnus, đã phải đối mặt với một phiên điều trần xác nhận hôm thứ Ba (19/10), tại đây ông đã từ chối gọi sự tăng cao kỷ lục của người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ ở biên giới phía nam là một cuộc khủng hoảng nhưng lại thừa nhận rằng đó là một vấn đề cấp bách.

“Thượng nghị sĩ, hãy để tôi bảo đảm với ông rằng không một ai tin rằng vấn đề này cấp bách hơn tôi đâu,” ông Magnus nói khi được Thượng nghị sĩ Todd Young (Cộng Hòa-Indiana) hỏi liệu ông có cho rằng tình hình ở biên giới phía nam là một cuộc khủng hoảng hay không. Ông Young đã liên tục ép ông Magnus phải thừa nhận rằng tình huống này là một cuộc khủng hoảng, nhưng ông Magnus đã không làm vậy.

Ông Young nhấn mạnh, “DHS nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã chứng kiến hơn 1.3 triệu người vượt biên trái phép cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay. Dân số đó gấp khoảng 1.5 lần dân số của thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana. Tôi muốn nói rằng đó là một cuộc khủng hoảng. Lượng người vượt biên bất hợp pháp là bao nhiêu thì ông mới xem đó là một cuộc khủng hoảng? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tăng gấp 5 lần con số đó lên? Khi đó ông có gọi đó là một cuộc khủng hoảng không?”

Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Arizona, bà Krysten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và ông Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã ca ngợi ông Magnus là người có kinh nghiệm và khả năng giải quyết các thách thức đặt ra ở biên giới này.

“Cảnh sát trưởng Magnus đã xây dựng các mối liên hệ tuyệt vời thông qua tiểu bang Arizona, và tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ mang lại cách tiếp cận chung nhằm xây dựng sự đồng thuận đến cho CBP,” bà Sinema nói, đồng thời cho biết thêm rằng sự phối hợp cùng nhau là thế mạnh của ông này. “Cảnh sát trưởng Magnus đã cho thấy tính bền bỉ và khả năng làm chính xác điều đó [làm việc cùng nhau] ở mọi bước đi trong sự nghiệp của mình,… khi ông ấy chuyển từ một sĩ quan cảnh sát ở Michigan thành một cảnh sát trưởng ở Arizona, và tôi không nghi ngờ gì rằng ông ấy sẽ thăng cấp trở lại khi ông được xác nhận là ủy viên của CBP.”

Tuy nhiên, ông Young và các thành viên GOP khác trong ủy ban lại muốn có một số giải pháp thiết thực và tức thời cho cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam này. Ông Young đã hỏi ông Magnus rằng liệu ông có cam kết khôi phục các hợp đồng để hoàn thành bức tường biên giới hay không, thì ông Magnus đáp rằng ông không quen thuộc với điều đó nên không thể cam kết được.

“Điều tôi sẽ nói với ông, thưa ngài, là tôi nghĩ sẽ có chỗ cho cơ sở hạ tầng. Và tôi nghĩ rằng điều đó bao gồm, trong một số phần nhất định, việc hoàn thành các rào chắn, bức tường, và những thứ khác nữa,” ông Magnus nói.

Ông Magnus đã từng chỉ trích các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, cũng từng làm chứng trước một ủy ban Thượng viện vào năm 2018, ông Magnus cho biết ông đồng tình với các quan chức thực thi pháp luật ở tiểu bang của mình, những người nói rằng việc chi hàng tỷ USD cho bức tường biên giới là một sự lãng phí nguồn lực mà tốt hơn hết là nên chi vào việc thuê thêm sĩ quan.

“Việc chỉ thị các nguồn lực liên bang vào việc cải thiện đội ngũ nhân sự và cơ sở hạ tầng xung quanh các cảng nhập cảnh sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn chặn vận chuyển ma túy và súng qua biên giới hơn là việc chỉ đơn giản là xây dựng các rào chắn mới giữa các cảng này,” ông Magnus cho biết tại phiên điều trần vào năm 2018.

 Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ
Cảnh sát trưởng thành phố Tucson, ông Chris Magnus trình bày trong cuộc họp báo ở thành phố Tucson, tiểu bang Arizona, hôm 24/06/2020. (Ảnh: Josh Galemore/Arizona Daily Star/AP)

Sau đó, Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) đã hỏi ông Magnus rằng liệu ông có ủng hộ các chính sách từ thời cựu Tổng thống Trump đã giúp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp hay không.

Ông Daines hỏi rằng, “Ông đã công khai chỉ trích các chính sách của chính phủ cựu Tổng thống Trump, đặc biệt là những nỗ lực trấn áp các thành phố an toàn (sanctuary cities). Thưa cảnh sát trưởng Magnus, khi ông nhìn vào cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang thấy ở biên giới phía nam này, ông có đồng ý … rằng chúng ta nên lùi lại một bước và xem xét lại một số biện pháp thông thường đã phát huy tác dụng dưới thời chính phủ tiền nhiệm hay không?”

Ông Daines cũng đã đề cập đến bài xã luận của ông Magnus đăng trên tạp chí New York Times năm 2017.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng ở đây, tôi vô cùng bối rối trước chiến dịch của chính phủ cựu Tổng thống Trump chống lại các ‘thành phố an toàn’, vốn từ chối chuyển giao những người nhập cư không có giấy tờ cho chính phủ liên bang,” theo lời ông Magnus đã viết trong bài xã luận. Ông đã làm rõ thêm lập trường của mình tại phiên điều trần hôm thứ Ba (19/10).

“Tôi thực sự đánh giá cao cơ hội để làm rõ này, vì ưu tiên trên hết của tôi trong tư cách là người đứng đầu trong suốt sự nghiệp của tôi là vấn đề giữ an toàn công cộng, rằng chủ trương của tôi mà ông đang đề cập trong một bài xã luận thì không bao giờ mang tính chính trị cả. Đó là sự công nhận rằng mọi cộng đồng đều xứng đáng nhận được tài trợ từ chương trình Byrne. Đây là nguồn tài trợ quan trọng giúp các cộng đồng nỗ lực phòng chống tội phạm … vì vậy, lời chỉ trích của tôi chỉ đơn giản là bất kỳ thành phố nào cũng nên có những nguồn lực này để người dân địa phương không bị ảnh hưởng,” ông Magnus cho hay. 

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) nói rằng nếu được xác nhận, thì ông Magnus sẽ “bước vào một tình huống hỗn loạn” với số lượng ma túy kỷ lục đổ dồn vào Hoa Kỳ và đòi hỏi ông phải vạch ra kế hoạch để ngăn chặn dòng ma túy này.

“Tất nhiên, nếu đã có một kế hoạch sẵn sàng để giải quyết tất cả các vấn đề mà ông vừa mô tả rồi, thì tôi đoán rằng không chỉ CBP, mà tất cả các ông với tư cách là một cơ quan đều sẽ thấy rằng nó đã được khai triển rồi,” ông Magnus đáp lại. Sau đó, ông nói rằng một phần quan trọng trong chiến lược của ông sẽ là xây dựng mối liên hệ và cộng tác với những người đưa ra quyết định chính sách này.

Nếu ông Magnus trở thành ủy viên của CBP, ông sẽ lãnh đạo 60,000 nhân viên và một ngân sách hơn 15 tỷ USD.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: