Sau khi đội tuyển Nhật Bản giành chiến thắng lịch sử 2-1 trước Đức tại FIFA World Cup hôm thứ Tư (23/11), người hâm mộ môn túc cầu nước này đã được bắt gặp đang dọn rác tại sân vận động quốc tế Khalifa ở Qatar.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đánh bại Đức, một đội tuyển từng bốn lần vô địch World Cup, và sẽ đối đầu với Costa Rica vào ngày 27/11.

FIFA World Cup đã đăng một video trên Twitter quay cảnh các cổ động viên Nhật Bản đang cho rác vào túi nhựa và bảo đảm sân vận động Khalifa sạch sẽ khi họ rời đi. Sau đó, đoạn video này đã lan truyền nhanh chóng và đức tính này của họ đã được quốc tế khen ngợi.

Trong một bài đăng khác trên Twitter, FIFA đã cảm ơn các cầu thủ Nhật Bản vì đã dọn dẹp và sắp xếp gọn gàng phòng thay đồ của họ sau trận đấu.

Cả đội đã gấp khăn tắm và sắp xếp các hộp đựng thức ăn trên quầy trước khi rời phòng thay đồ của họ, để lại một tấm thiệp cảm ơn và 11 con hạc giấy.

“Người hâm mộ cũng như cầu thủ, đó là tất cả sự tao nhã đến từ Nhật Bản,” FOX Soccer viết trên Twitter.

Người ta cũng thấy các cổ động viên Nhật Bản đang dọn dẹp sân vận động sau trận mở màn giữa Qatar và Ecuador, mặc dù đội của họ không thi đấu trong trận này. Sports Network đã ghi lại khoảnh khắc này và đăng lên TikTok.

Khi được hỏi tại sao họ lại giúp dọn dẹp ở một trận đấu không liên quan đến đội tuyển quốc gia của họ, một người hâm mộ trả lời: “Người Nhật không bao giờ bỏ lại rác, chúng tôi tôn trọng nơi này.”

Người hâm mộ Nhật Bản cũng có hành động tương tự khi đội tuyển của họ thua Bỉ tại World Cup 2018 ở Nga. Một người hâm mộ Nhật Bản đã để lại bình luận trên bài đăng trên Twitter của FIFA giải thích rằng người Nhật được dạy về phong tục này từ khi còn học tiểu học.

Người dùng này viết: “Đó là một điều thông thường ở các trường học Nhật Bản, ai biết được mọi chuyện đã diễn ra như thế này từ khi nào chứ. Tôi đã thấy trẻ em từ những nước khác làm điều tương tự, mặc dù tôi chưa bao giờ hỏi họ nghĩ gì về việc này. Cũng không phải là tất cả mọi người ở Nhật Bản đều nghĩ rằng phong tục này thật tuyệt, nhưng chúng tôi chỉ đón nhận hành động như vậy thôi.”

Một cổ động viên Nhật Bản bình luận: “Ở Nhật Bản, ‘sự biết ơn’ và ‘tôn trọng’ được thấm sâu vào trong các giá trị luân lý của người dân.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn