Người Mỹ chi tiêu cho thuốc nhiều gấp đôi so với các quốc gia khác cộng lại

Một phân tích gần đây của tổ chức giám sát phi vụ lợi Public Citizen đối với  20 loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới cho thấy, người Mỹ chi tiêu cho thuốc nhiều gấp đôi so với tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Báo cáo của họ tiết lộ, người Mỹ đã chi tổng cộng 101.1 tỷ USD cho việc mua bán 20 loại thuốc bán chạy nhất, trong khi tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại chỉ là 56.8 tỷ USD.

Báo cáo phân tích rằng, người tiêu dùng Mỹ đang chi tiêu quá nhiều cho thuốc, và không nhất thiết phải mua nhiều thuốc đến như vậy.

Trên toàn cầu, 20 loại thuốc bán chạy nhất đã mang lại tổng doanh thu 157.8 tỷ USD cho các công ty dược phẩm, trong đó Hoa Kỳ chiếm 64%. Khoảng cách chi tiêu khổng lồ này đã khiến thị trường Hoa Kỳ về cơ bản trở thành một cây tiền tài cho các công ty dược phẩm lớn, mặc dù Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực để giảm các khoản chi liên quan.

Báo cáo nói: “Các quảng cáo truyền hình quá lố do các công ty dược phẩm lớn trả tiền đang cố gắng đe dọa và đánh lừa người Mỹ, khiến họ nghĩ rằng luật mới sẽ cho Medicare quyền thương lượng giá thuốc”.

Hiện tại, Medicare bị cấm định giá thuốc. Nếu Medicare được trao quyền đàm phán với các nhà sản xuất thuốc, chi phí y tế sẽ giảm xuống đáng kể. “Hàng tỷ USD chi phí tiết kiệm được, có thể được dùng để cải thiện và mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, bao gồm các cơ hội tăng cường điều trị và chăm sóc răng miệng, thính giác và thị lực”.

Theo dữ liệu của báo cáo, “Trong số 13 công ty dược phẩm bán những loại thuốc hàng đầu này, có 11 công ty kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán những loại thuốc này ở Hoa Kỳ, so với bán chúng ở phần còn lại của thế giới”.

Ngay từ năm 2019, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật H.R.3. Đạo luật này cho phép Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thương lượng giá thuốc với các công ty dược phẩm theo chương trình của Medicare. Nó được áp dụng cho 250 loại thuốc theo toa mỗi năm, bao gồm 125 loại thuốc đắt tiền được cung cấp trong Medicare Part D hoặc được bán trên thị trường.

Theo Đạo luật H.R.3, giá thuốc bảo hiểm y tế sẽ được so sánh với giá ở Anh, Canada, Úc, Đức, Pháp và Nhật Bản. Giá so sánh sẽ được thông báo cho các nhà cung cấp và người quản lý của Medicare Part D, để họ có thể thương lượng về các khoản chiết khấu tiếp theo. Nếu một công ty dược phẩm từ chối thương lượng, nó sẽ bị đánh thuế tiêu thụ lên tới 95% doanh thu.

Trong một báo cáo của Commonwealth Fund, một tổ chức tư vấn độc lập trong ngành y tế và sức khỏe có trụ sở tại Hoa Kỳ, họ nói rằng: “Nếu các cuộc đàm phán dựa trên giá quốc tế được thực hiện theo Đạo luật H.R.3, thì dự kiến ​​sẽ giảm được phí bảo hiểm và chi phí chia sẻ của người thụ hưởng, đồng thời giảm chi phí của bệnh nhân và thị trường thương mại trong chương trình Medicare Part D”.

Các loại thuốc có lợi nhuận cao nhất được bán ở Hoa Kỳ và nước ngoài bao gồm Biktarvy (thuốc điều trị AIDS) của Gilead Sciences và Humira (thuốc điều trị bệnh tự miễn) của AbbVie. Doanh thu của hai loại thuốc này ở Hoa Kỳ lần lượt gấp 5 lần và 4 lần so với các quốc gia còn lại trên thế giới.

Do Naveen Athrappully, Cao Sam, Hoa Tử Minh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn