Đang chuẩn bị đón Lễ Tạ ơn cùng gia đình, Melissa Ngô lại tỏ ra không mấy vui vẻ sau chuyến đi mua sắm tạp hóa. Cô nói, giá xăng cao đã làm cắt giảm ngân sách của gia đình cô cho tất cả mọi thứ. 

Giờ đây, cô phải mua sắm tại ba cửa hàng tạp hóa khác nhau — Giant Eagle, Marc’s và Aldi — để tìm được mức giá thấp nhất.

Chi phí cho dịp Lễ Tạ ơn tăng lên

thanksgiving

 Cô Ngo, một cư dân ở Lakewood, Ohio, có chồng làm về nghề nhuộm ở Cleveland cho biết. “Tất cả, mọi thứ đều tăng, không chỉ xăng. Điều chính tôi nhận thấy ở cửa hàng tạp hóa đã tăng giá [là] thịt Mỹ. Thịt đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

“Chúng tôi là một gia đình chỉ có một người đi làm, và chúng tôi luôn phải cân bằng. Giờ đây, chúng tôi đang phải cân bằng nhiều hơn.”

Cô đổ lỗi cho tình trạng mà người Mỹ đã phải đối mặt trong hơn một năm qua cho những thứ như đại dịch virus của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), các vấn đề về chuỗi cung ứng, và thậm chí cả tổng thống mà cô đã bầu chọn.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Melissa Ngo, ở Lakewood, Ohio, chất hàng tạp hóa vào xe của cô tại cửa hàng tạp hóa Giant Eagle ở ​​Lakewood, hôm 23/11/2021. Cô Ngo cho biết cô đang trả gần gấp đôi cho mọi thứ so với năm 2020, đặc biệt là thịt. Cô và chồng bị eo hẹp ngân sách hơn nhiều và “luôn luôn phải cân bằng” để mọi việc diễn ra bình thường. (Ảnh: Michael Sakal/The Epoch Times)

Là một cư dân của vùng ngoại ô phía tây Cleveland và thành trì của Đảng Dân Chủ, cô Ngo nhanh chóng thừa nhận rằng cô rất tiếc vì đã bỏ phiếu cho TT Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Cô thường bỏ phiếu cho thành viên Đảng Dân Chủ. Cô nói rằng cô có thể không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Đối với anh Allen van Houten và cô Kathy Ellison ở Lakewood, mọi thứ luôn chật vật. Bước vào kỳ nghỉ lễ năm 2021, ngân sách của họ vẫn eo hẹp hơn.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Cô Kathy Ellison và anh Allen Van Houten ở Lakewood chất vào xe của họ hàng tạp hóa tại cửa hàng tạp hóa Giant Eagle ở ​​Lakewood, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Michael Sakal/The Epoch Times)

Anh Van Houten, một cựu chiến binh Lục quân và Hải quân bị khuyết tật, và cô Ellison, người làm bếp tại một nhà hàng địa phương, vừa mua sắm xong ở Giant Eagle. Họ nói, vì giá xăng tăng chóng mặt và giá thực phẩm tăng cao, họ hầu như không đi “đâu” nữa.

Họ đang đi chợ như thể không phải là họ cùng nhau chuẩn bị đón Lễ Tạ ơn.

Cô Ellison nói: “Chúng tôi đang dè xẻn từng xu hơn so với năm ngoái. Bây giờ, chúng tôi luôn luôn phải chắt chiu từng xu.”

“Làm việc một tuần 40 giờ không còn trang trải được nữa. Mọi thứ đều tăng giá – thực phẩm, xăng, và điện nước. Và giá cả không tốt hơn chút nào.”

Anh Van Houten đã lưu ý rằng cặp đôi đã phụ thuộc vào nhau để vượt qua khoảng thời gian khó khăn như vậy.

Anh nói, “Nếu chúng tôi đã không có nhau, chúng tôi không thể tồn tại.”

Ngoài việc mua một con gà tây nhỏ hơn trong năm nay, họ đã loại bỏ trứng ác quỷ và khoai tây khỏi bữa ăn mừng Lễ Tạ ơn của họ.

Khảo sát Chi phí cho bữa tối của Lễ Tạ ơn
Nha Nông trại Mỹ của Liên bang

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn

Cô Ellison nói với The Epoch Times: “Chúng tôi sẽ đến ba cửa hàng tạp hóa khác nhau vì chúng tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồ. Chúng tôi đang xem xét những chiếc bánh nướng tại Giant Eagle từng được bán với giá 3,99 USD. Giờ đây, chúng là 5,99 USD. Chúng tôi muốn mua một chiếc bánh Apple của Hà Lan, nhưng giá là 13,99 USD. Đôi khi, nhà cung cấp cũng lợi dụng những tình huống này.”

Cặp đôi đổ lỗi cho tình hình là do giá xăng và thực phẩm quá cao, lực lượng lao động thiếu hụt và chính phủ. Anh Van Houten và cô Ellison cho biết họ không tham gia bầu cử.

Anh Van Houten nói: “Chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn.”

Cô Kathy, cũng ở Lakewood, người không muốn cho biết họ của mình, đã thông cảm hơn với những người phải đối mặt với thời gian khó khăn khi đến dịp Lễ Tạ ơn. Cô vừa chất một chiếc xe đẩy đầy hàng tạp hóa vào xe của mình ở bên ngoài Giant Eagle.

Mặc dù cô đã thấy hóa đơn hàng tạp hóa của mình tăng ít nhất 20% từ năm 2020, nhưng cô cho biết gia đình cô sẽ không phải cắt giảm mua sắm.

Cô Kathy nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi đã gặp may. Chúng tôi đã được may mắn và có thể làm việc và cảm thấy thoải mái trong tất cả những bối cảnh này.” 

Mặc dù cô nói rằng cô hài lòng với ông Biden, vì cô ấy “không thích ông Donald Trump”, cô [vẫn] lưu ý rằng cô cảm thấy như thể tổng thống có thể làm nhiều hơn để giúp giảm bớt tình hình.

Cô Kathy nói, “Tôi không hài lòng với tất cả những gì ông Joe Biden đã làm. Mỹ đang không khai thác các nguồn tài nguyên của mình và chúng ta đang phải phụ thuộc quá nhiều vào ngoại quốc đối với một số mặt hàng nhất định.”

“Tôi không muốn phải trả thêm tiền cho mọi thứ. Lương của chúng tôi không tương xứng với lạm phát. Với mức giá cao ngất ngưởng, lạm phát khiến tôi và chồng muốn làm từ thiện nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.” 

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Nhấn vào hình ảnh để phóng to. (Ảnh minh họa của The Epoch Times)

Ở Florida, hai chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn – Publix và Winn-Dixie – đang giới hạn một số loại thực phẩm dành cho ngày lễ trong tuần Lễ Tạ ơn.

Giám đốc Truyền thông của Publix Maria Brous đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “các giới hạn” đang được áp dụng đối với một số mặt hàng thực phẩm do “các vấn đề về chuỗi cung ứng” và nhu cầu tăng lên. Theo ông Brous, tuần trước, công ty Lakeland, có 1.280 cửa hàng trên khắp Đông Nam Hoa Kỳ, đã đưa ra các hạn chế để đề phòng nhu cầu và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng. 

Một cửa hàng tạp hóa khác, Winn-Dixie, đã đặt giới hạn một con gà tây cho mỗi khách hàng. Công ty Grocers Đông nam, ở Jacksonville, Florida, sở hữu Winn-Dixie, cũng như Fresco y Mas và Siêu thị Harveys.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cân nhắc về chi phí thực phẩm tăng cao và cho biết ông lo ngại về “áp lực lạm phát”, mà ông đổ lỗi cho chính phủ ông Biden.

Vào ngày 22/11, ông DeSantis cho biết, “Lạm phát mà quý vị đang thấyTòa Bạch Ốc nói rằng nó không có thật. [Nhưng] đó là sự thật. Đây sẽ là Lễ Tạ ơn đắt giá nhất mà chúng tôi từng thấy trong một thời gian khá dài. Giá đã tăng 20% so với năm ngoái. ”

Kể từ năm 1986, Liên đoàn Nha Nông trại Hoa Kỳ (AFBF) đã thực hiện một cuộc khảo sát về bữa ăn trong Lễ Tạ ơn. Cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy một bữa ăn cho 10 người dự kiến ​​có giá 53,31 USD – tăng 14% so với mức trung bình năm 2020

Liên đoàn này đã kiểm tra giá trong khoảng thời gian từ ngày 26/10 đến ngày 08/11 và lưu ý rằng các cửa hàng đã bắt đầu bán gà tây nguyên con đông lạnh với giá thấp hơn hai tuần sau đó. Là loại protein từ thịt gắn liền nhất với Lễ Tạ ơn, gà tây sẽ khiến người tiêu dùng phải trả giá cao hơn 24% so với năm 2020. AFBF ước tính rằng một con gà tây nặng 16 pound sẽ có giá 23,99 USD, tương đương 1,50 USD/pound vào năm 2020.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy chi phí của các mặt hàng phục vụ kỳ nghỉ khác cũng tăng, bao gồm cả bánh cuộn bữa tốităng 15%trong khi hỗn hợp bánh bí ngô 30 ounce tăng 7%.

Nhà kinh tế cấp cao Veronica Nigh cho biết trong một tuyên bố trên trang web của AFBF: “Một số yếu tố đã góp phần làm tăng chi phí trung bình của bữa tối trong Lễ Tạ ơn năm nay. “Chúng bao gồm những gián đoạn đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ và chuỗi cung ứng trong 20 tháng qua; áp lực lạm phát trong toàn bộ nền kinh tế; khó dự đoán nhu cầu trong đại dịch COVID-19 và nhu cầu thực phẩm cao trên toàn cầu, đặc biệt là thịt.”

“Xu hướng người tiêu dùng nấu ăn và ăn ở nhà thường xuyên hơn, do đại dịch, dẫn đến nhu cầu siêu thị tăng lên và giá thực phẩm bán lẻ cao hơn vào năm 2020 và 2021, so với giá trước đại dịch vào năm 2019”.

Bên ngoài Winn-Dixie ở Punta Gorda, Florida, bà Diane Crowi cho biết giá thực phẩm chắc chắn đang tăng giá.

Bà Crowi nói, “Bọn trẻ nhà tôi đều đã lớn, và chúng sống ở ngoài vùng này, vì vậy chúng tôi không tổ chức lễ kỷ niệm như chúng tôi đã từng làm. Nhưng mà, đúng là mọi thứ năm nay đắt hơn năm ngoái. Chúng tôi đã nghỉ hưu – ý tôi là, chúng tôi [vẫn] có Lễ Tạ ơn, chỉ ở quy mô nhỏ hơn thôi. Quý vị chỉ cần phải chấp nhận các chi phí.”

Bà nói, cùng với việc tăng chi phí thực phẩm, giá xăng dầu cũng tăng đáng kể.

Bà Crowi nói, “Giá xăng thật vô lý. Chúng tôi vừa phải thay đổi mọi thứ để có đủ khả năng mua sắm những gì mà chúng tôi cần bằng thu nhập cố định của chúng tôi. Chúng tôi vừa cắt giảm các chuyến đi của mình. Chúng tôi không lái xe nhiều như thế để tiết kiệm nhiên liệu.”

“Nếu tôi phải đổ lỗi cho bất kỳ ai, đó sẽ là tổng thống của chúng ta — nhưng tôi là một người hâm mộ ông Trump, vì vậy…”

Người mua sắm Winn-Dixie Crystal Hunsicker của Punta Gorda cho biết Lễ Tạ ơn “năm nay chắc chắn đắt hơn năm ngoái.”

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Cô Crystal Hunsicker của Punta Gorda, Florida, chất hàng hóa vào xe của cô hôm 23/11/2021. (Ảnh: Jann Falkenstern/The Epoch Times)

Cô Hunsicker nói, “Giá cả ảnh hưởng đến chúng ta, nhưng quý vị sẽ làm gì được? Quý vị chỉ [có thể] đối mặt với nó.”

“Đúng, xăng rất đắt, và chúng ta đã từng độc lập về năng lượng trước khi ông Biden nhậm chức. [Giờ đây], phải mất 100 USD chỉ để làm đầy bình xăng của tôi. Tôi không thể làm gì để tiết kiệm nhiên liệu. Tôi phải làm việc, vì vậy tôi phải có xăng.”

Cô Hunsicker cho biết cô đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2020 và nhận là một người Cộng Hòa.

“Tôi đổ lỗi cho ông Biden về tất cả những điều này. Các chính sách của ông Trump đang phát huy tác dụng, thì ông [Biden] lên nắm quyền và phá hủy mọi thứ mà ông Trump đưa ra. ”

Theo cô Charnita West, một bà mẹ đơn thân, trông có vẻ lạnh trong bãi đậu xe của cửa hàng tạp hóa Food City ở Rossville, Georgia, vào ngày 23/11/2021, bữa tối cho ba đứa con của cô trong Lễ Tạ ơn đắt hơn bình thường.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Cô Charnita West đứng bên ngoài sau khi mua sắm hàng tạp hóa cho ngày Lễ Tạ ơn tại cửa hàng tạp hóa Food City ở Rossville, Georgia, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Jackson Elliott-The Epoch Times)

Cô West nói: “Tôi đã chi 300 USD cho những thứ mà lẽ ra tôi không cần phải chi 300 USD cho nó.”

Mua sắm của cô cũng chưa xong. Tối hôm trước, cô đã dành ba giờ đồng hồ tại Walmart để tìm kiếm một số mặt hàng, nhưng không thể tìm thấy mọi thứ mình cần.

Cô West nói với The Epoch Times, “Tôi thậm chí không thể tìm thấy giăm bông. Phải bới rất nhiều mới tìm được giăm bông.”

Đối với cô West, cô nói, chi 80 USD cho hàng tạp hóa là rất nhiều, và giá xăng và thực phẩm tăng cao đã khiến gia đình cô bị tổn hại.

Cô West nói rằng cô ấy đã nghe nói rằng lạm phát lương thực là do chính phủ Biden gây ra, nhưng cô thừa nhận rằng cô biết rất ít về chính trị. Cô hiện đang làm việc để lấy bằng tốt nghiệp trung học của mình.

Cô nói, “Tôi không chú ý nhiều đến những thứ của tổng thống. Tôi chỉ đang cố gắng làm tốt hơn hoặc mang lại cho các con gái tôi một cuộc sống tốt hơn.”

Một người mua sắm khác cho Lễ Tạ ơn, ông Don Weathers, nói rằng giá tất cả mọi thứ đều tăng.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Ông Don Weathers mua sắm cho bữa tối ngày Lễ Tạ ơn tại cửa hàng tạp hóa Food City ở Rossville, Georgia, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Jackson Elliott-The Epoch Times)

Ông nói, “Tôi không biết đó là vì sao. Thịt bò đã lên giá. Gà tây và giăm bông, thịt lợn, và mọi thứ khác.”

Ông Weathers cho biết hoàn cảnh này ít ảnh hưởng đến gia đình ông vì các con ông đều đã lớn nhưng ông cảm thấy quan tâm đến người khác.

Ông nói với The Epoch Times, “Tôi lo sợ cho những người khác. Họ có trẻ con và đang phải cố gắng nuôi dạy chúng.”

Ông Weathers, một thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2020, nói rằng ông không muốn nói liệu ông Trump hay ông Biden có phải chịu trách nhiệm về lạm phát hay không. Từng là thành viên Đảng Dân Chủ, ông nói rằng ông rời đảng vì tổ chức này cung cấp các tờ rơi một cách vô trách nhiệm.

Ông nói: “Đảng Dân Chủ không phải như 20 năm trước.”

Anh Edward Garrett độc lập về chính trị đã đồng ý với ông Weathers và cô West về việc giá cả tăng cao làm thay đổi ngân sách của anh ta.

Anh nói: “Mọi thứ đều ảnh hưởng đến ngân sách. “Quý vị chỉ cần làm cho mọi việc được thực hiện. Quý vị phải làm những gì quý vị phải làm. Chỉ cần siết chặt và thắt chặt những gì quý vị có thể.”

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Anh Edward Garrett tìm kiếm hàng tạp hóa cho bữa tối ngày Lễ Tạ ơn tại cửa hàng tạp hóa Food City ở Rossville, Georgia, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Jackson Elliott-The Epoch Times)

Anh Garrett đổ lỗi cho chính phủ ông Trump về các vấn đề lạm phát. Anh cho biết tác động của các chính sách của tổng thống thường xảy ra vài tháng sau khi người đó rời nhiệm sở.

Anh nói với The Epoch Times, “Chính là vậy. Chẳng có thứ gì là hoàn hảo cả.”

Nhà kinh doanh tạp hóa lâu năm Jeff Durecka, người sở hữu một vài siêu thị được gọi là Jeff’s Marketplace ở “Khu vực Ngón Cái” của Michigan, cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng không ảnh hưởng nhiều đến ông.

Ông Durecka, một thành viên Đảng Dân Chủ và là người ủng hộ mạnh mẽ ông Joe Biden vào năm 2020 cho biết, “Nếu chúng tôi thiếu một thương hiệu nhất định, chúng tôi có những sản phẩm thay thế. Chuỗi cung ứng không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi. Như quý vị có thể thấy, chúng tôi có khá nhiều hàng cho Lễ Tạ ơn.”

“Giá bán buôn đang tăng vì chi phí nhiên liệu. Cần nhiên liệu để đưa sản phẩm đến kho và sau đó đến cửa hàng. Chúng tôi thực sự không thể làm gì được. “

Ông Durecka suy đoán rằng việc tăng giá thực phẩm và nhiên liệu có thể liên quan đến chính phủ khác ở Hoa Thịnh Đốn.

Người mua hàng Dean Rydock ở Port Sanilac, Michigan, thì không nghi ngờ gì rằng ông Biden là người đáng trách.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Ông Dean Rydock ở Port Sanilac, Michigan đi mua sắm tại Jeff’s Marketplace ở Lexington, Michigan, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Steven Kovac/The Epoch Times)

Ông nói: “Mọi thứ ông Trump đã làm đều khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn. Ông Biden đang hành động như thể các chính sách của ông Trump là nguyên nhân của tất cả những điều này và đang làm bất cứ điều gì có thể để chống lại chúng. Thực phẩm và giá xăng đang tăng. Đối với tôi, có vẻ như các quyết định được đưa ra nhằm cố tình làm suy giảm nền kinh tế của chúng ta, vì vậy tất cả chúng ta cuối cùng sẽ tìm đến chính phủ để được giúp đỡ.”

Ông Rydock, một thành viên truyền thống của Đảng Cộng Hòa, “đã bỏ phiếu một cách quả quyết nhất cho phi chính trị gia Trump và nghị trình vì người Mỹ của ông ấy.”

Ông nói, “Tôi đang lái xe 100 dặm để đến dự Lễ Tạ ơn với con gái mình. Giá xăng đang bắt đầu leo ​​thang. Và chúng tôi thực sự phải quan tâm đến chi phí sưởi ấm của chúng tôi khi propan tăng lên. Tôi đang bắt đầu đốt củi, và ngay cả đốt củi [cũng] đang trở nên tốn kém.”

Người mua sắm Susie Lentz, một cư dân đã nghỉ hưu sống ở làng Lexington, Michigan, là khách hàng thường xuyên của Jeff’s.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Bà Susie Lentz ở Lexington, Michigan không gặp khó khăn gì khi có được mọi thứ bà cần cho bữa tối ngày Lễ Tạ ơn tại Jeff’s Marketplace ở Lexington hôm 23/11/2021. (Ảnh: Steven Kovac/The Epoch Times)

Bà nói, thực phẩm chắc chắn đắt hơn năm ngoái. Tôi cho rằng đại dịch có liên quan nhiều đến giá cả. Hàng hoá được vận chuyển ít hơn. Nhưng tôi đang tìm thấy mọi thứ tôi muốn cho Lễ Tạ ơn.”

Bà Lentz, một cử tri tự xưng là độc lập, nói rằng nếu bà vẫn đang làm việc và phải lái xe nhiều hơn, thì giá xăng cao sẽ gây “sụt giảm” trong ngân sách của bà.

Bà nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ rằng các chính sách chính trị hiện tại đang ảnh hưởng đến nền kinh tế theo hướng tiêu cực.”

Khi được hỏi liệu Jeff’s Marketplace có đủ thịt và gà tây cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn hay không, người bán thịt Jed Matthews cho biết: “Điều duy nhất khó kiếm được là mề gà tây được bán riêng. Mọi người thích thêm chúng vào đồ của họ. ”

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Người quản lý Jed Matthews cho biết điều duy nhất thiếu trong cửa hàng của anh dịp Lễ Tạ ơn này là “mề gà tây được bán riêng” tại Jeff’s Marketplace ở Lexington, Michigan, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Steven Kovac/The Epoch Times)

The Epoch Time cũng đã nói chuyện với một số người mua sắm tại Chợ địa phương trong khu phố South Shore ở Phía Nam Chicago. Khu vực lân cận chủ yếu là người Mỹ gốc Phi và [chỉ] có thu nhập hộ gia đình trung bình gần một nửa mức trung bình của thành phố.

Cô Ruth Shannon nói rằng cô từng giúp Trung tâm Cuộc sống Mới phi lợi nhuận của địa phương tặng gà tây trong dịp lễ Tạ ơn hàng năm, nhưng không phải là cho lần này. Cô cho biết, trung tâm đã quyết định hủy bỏ chương trình tặng quà vào năm 2021 vì giá quá cao.

Cô Shannon cho biết cô từng tiêu ít hơn 100 USD tiền xăng mỗi tháng. Giờ đây, khi giá cả tăng lên, cô phải chi khoảng 200 USD.

Cô nói với The Epoch Times, “Tôi biết mình đi đâu. Tôi chắc chắn là có chiến lược hơn với cách tôi đi du lịch.”

Cô Shannon cho biết cô nghĩ rằng lạm phát là hậu quả không mong muốn của việc chính phủ chi tiêu ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Cô nói, “Đã có rất nhiều tiền trong một khoảng thời gian khá ngắn. Chính phủ lẽ ra đã có thể kéo dàn trải nó ra. Các nhà làm luật phải có chủ đích hơn về các chính sách mà họ tạo ra.”

Theo cô Shannon, rất nhiều người dân trong khu phố của cô đã nhận được các tấm chi phiếu kích thích trong thời gian đại dịch xảy ra, nhưng họ không biết cách tiêu tiền đúng cách.

Người Mỹ nói gì về việc tăng giá trong dịp Lễ Tạ Ơn
Cô Ruth Shannon ở Chicago cho biết giá nguyên liệu cho bữa tối ngày Lễ Tạ ơn năm nay tăng khi cô đứng bên ngoài Thị trường địa phương ở Chicago hôm 23/11. (Ảnh: Cara Ding/The Epoch Times)

Cô nói: “Có tiền là một chuyện…Làm gì với tiền hoàn toàn là chuyện khác. Mọi người đều rất vui khi có được những tấm chi phiếu kích thích chi tiêu. Bây giờ, khi tiền đã hết và giá cả tăng lên. Thì họ làm sao đây?”

Cô Shannon đã không bỏ phiếu trong phần lớn cuộc đời mình. Cô cho biết, cộng đồng của cô vẫn thế cho dù thành viên của Đảng Dân Chủ hay của Đảng Cộng Hòa tại vị. 

Cô nói: “Tôi làm bất cứ điều gì có thể tình nguyện làm trong cộng đồng. Đó là sự lựa chọn của tôi.”

Cô Beverly, người từ chối cho biết họ của mình, là một người mua sắm khác tại Local Market. Cô cho biết giá thực phẩm tăng cao đã hạn chế việc mua sắm ở cửa hàng tạp hóa của cô hơn nữa vì cô sống dựa vào trợ cấp cố định của chính phủ. Cô đã mất công việc trông trẻ khi bắt đầu đại dịch. Kể từ đó, cô đã nhận trợ cấp thực phẩm và trợ cấp thất nghiệp.

Vì giá xăng ở Illinois cao hơn nhiều, cô lái xe đến Indiana bất cứ khi nào cần đổ xăng. Một số người mua sắm khác nói với The Epoch Times rằng họ cũng lái xe đến Indiana để mua xăng. Và trên khắp Hoa Kỳ, giá xăng và dầu diesel tiếp tục tăng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, giá một gallon xăng thông thường ở Bờ Đông là 3,39 USD vào ngày 22/11- tăng khoảng 1,29 USD so với cùng thời điểm năm 2020.

Ở Trung Tây, chi phí khí đốt trung bình tại các máy bơm là 3,19 USD, tăng 1,28 USD. Tuy nhiên, tại Bờ Tây, giá xăng hiện ở mức 4,19 USD, tăng 1,42 USD so với năm 2020.

Cô Cara là một ký giả của Epoch Times có trụ sở tại Chicago. Liên hệ của cô: [email protected]

Ông Steven Kovac là một ký giả của Epoch Times chuyên về tiểu bang Michigan. Ông là một cựu doanh nhân nhỏ, quan chức dân cử địa phương và nhà hoạt động chính trị bảo thủ. Ông là một thừa tác viên Phúc âm được phong chức. Steven và người vợ 32 tuổi có hai cô con gái lớn. Có thể liên hệ với anh tại [email protected]

Anh Jackson Elliott tường thuật về thị trấn nhỏ của nước Mỹ cho The Epoch Times. Anh học viết và tìm kiếm sự thật tại Đại học Northwestern. Anh tin rằng những hành động quan trọng nhất là nhỏ và như Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi thứ. Khi không viết, anh thích chạy, đọc, và dành thời gian với bạn bè. Email của ông Jackson: [email protected]

Ông Allan Stein là ký giả của Epoch Times chuyên về tiểu bang Arizona.

Cô Jannis Falkenstern là một ký giả của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Do Cara DingSteven KovacJackson ElliottMichael SakalAllan Stein và Jannis Falkenstern thực hiện
Hoa Mai biên dịch
Quý vị xem bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn