Giám đốc truyền thông chiến dịch của Tổng thống Trump Tim Murtaugh hôm thứ Ba (10/11) nói rằng tất cả người dân Mỹ đều xứng đáng được biết rằng cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 được tiến hành “tự do, công bằng, an toàn và bảo mật”.  

bầu cử mỹ có công bằng
Nhân viên bầu cử kiểm tra các lá phiếu hờ tại các văn phòng Đăng ký Cử tri và Bầu cử Quận Gwinnett ở Lawrenceville, Ga. ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Elijah Nouvelage / Getty Images)

Từ khi chiến dịch Trump khởi động số lượng ngày càng tăng những vụ kiện pháp lý trên toàn quốc về các cáo buộc gian lận cử tri, ông Murtaugh khẳng định rằng cử tri có thể tin tưởng vào quá trình bầu cử người đại diện của họ.

“Hiện giờ đã có hơn 72 triệu người đã bầu cho tổng thống Trump và những người đó xứng đáng được biết rằng cuộc bầu cử này tự do, công bằng, an toàn và bảo mật. Và họ cũng xứng đáng được biết rằng những lá phiếu hợp lệ đã được tính, còn những lá không hợp lệ sẽ không được tính”, ông Murtaugh nói với các phóng viên trong một cuộc gọi báo chí với Cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump Matt Morgan.

“Bạn có biết còn ai xứng đáng được biết điều đó nữa không? Trong đó cũng có những người bầu cho ông Joe Biden. Và không chỉ là cuộc bầu cử này mà còn tất cả cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong tương lai”, ông Murtaugh nói thêm.

Ông Murtaugh nói rằng khả năng mọi người có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên họ chọn là “nền tảng cơ bản nhất của đại diện Đảng Dân Chủ và đại diện Đảng Cộng Hòa của chúng tôi”.

“Nếu mọi người không thể tin vào quá trình đó thì chúng ta đã thực sự lạc lối. Vì vậy, Tổng thống cần đảm bảo cho người dân Mỹ rằng quá trình này diễn ra công bằng và tuân thủ pháp luật”.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở một số bang chiến trường với một loạt các cáo buộc về sự bất thường, trong khi bản thân ông Trump cũng tuyên bố ông biết gian lận cử tri đã xảy ra nhưng không nêu rõ mức độ lan rộng của các vụ việc.

Trong khi một số hãng tin tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng, The Epoch Times sẽ không công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được xác nhận và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết.

Các phương tiện truyền thông có thể đưa ra dự đoán của riêng họ về người chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng các đại cử tri tiểu bang và Cử tri Đoàn mới có nhiệm vụ chính thức tuyên bố tân tổng thống. Mỗi tiểu bang có thời hạn khác nhau về thời điểm các quan chức phải xác nhận kết quả bầu cử của họ và Cử tri Đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12. Ngày nhậm chức tổng thống là ngày 20/1/2021.

Một số quan chức Đảng Cộng Hòa, bao gồm các thành viên hàng đầu của Quốc hội, vẫn chưa ủng hộ các dự đoán của giới truyền thông về chiến thắng của ông Biden. Trong đó có Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.), ông đã nói với các thượng nghị sĩ rằng ông Trump hoàn toàn có quyền thách thức cuộc bầu cử và cân nhắc về các lựa chọn pháp lý của mình.

“Khi chúng tôi đệ đơn kiện tại từng tiểu bang, chúng tôi cảm thấy rằng bạn chỉ đơn giản là không thể bỏ qua các bằng chứng thật về sự bất thường trong bản tuyên thệ của những người tại phòng kiểm phiếu, họ là những người đã chứng kiến hành vi xấu như chồng phiếu bầu được đi qua máy quét nhiều lần”, ông Murtaugh nói.

“Và thực tế rằng những giám sát viên của chúng tôi đã bị chặn không cho tiếp cận theo như quy định của pháp luật, họ bị quấy rối, đe doạ hay bị đẩy ra quá xa để có quyền tiếp cận đầy đủ, hoặc cử tri được đối xử khác nhau dựa vào khu vực họ bỏ bỏ phiếu hoặc thời điểm mà họ bỏ phiếu”.

“Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm và những phiếu không hợp lệ sẽ không được duyệt”, ông nói thêm.

Trong khi đó ông Morgan nhấn mạnh phán quyết ngày 12/11 từ Thẩm phán Pennsylvania Mary Hannah Leavitt rằng, Thư ký tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar đã vượt quá thẩm quyền của mình khi thay đổi thời hạn bầu cử vào 2 ngày trước Ngày Bầu cử.

Trong chỉ thị của bà Leavitt có viết rằng Boockvar “…chưa đủ thẩm quyền theo luật định để ban hành vào ngày 1/11/2020 các hướng dẫn cho Người phản hồi của Hội đồng Bầu cử Quận, hướng dẫn đó có ý định thay đổi thời hạn bầu cử… cho phép một số cử tri nhất định xác minh bằng chứng nhận dạng”.

“Điều này hỗ trợ cho khẳng định tiếp theo của chúng tôi rằng Thư ký tiểu bang tiếp tục thực hiện qua loa và lỏng lẻo những Ngày và Thời hạn được quy định trong luật pháp và đã thực hiện như vậy trong suốt quá trình bầu cử này”, ông Morgan nói với các phóng viên.

Ông Morgan cáo buộc Thư ký tiểu bang đã “cố ý” loại bỏ chiến dịch Trump và những giám sát viên khỏi việc quan sát “những diễn biến quan trọng của cuộc bầu cử”. Luật bầu cử của tiểu bang yêu cầu sự hiện diện của những giám sát viên bầu cử từ cả hai Đảng.

Điều này đã cản trở chiến dịch Trump “xác định xem có bao nhiêu số phiếu bầu không hợp lệ đã được đếm”, ông Morgan nói.

Đội ngũ chiến dịch Tổng thống Trump vào hôm thứ Hai (9/11) đã đệ đơn kiện nhằm mục đích ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania, cáo buộc rằng các quận của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã không tuân thủ các quy tắc như nhau về các phiếu bầu gửi qua thư bị lỗi và các giám sát viên của Đảng Cộng Hoà không thể theo dõi quá trình kiểm phiếu từ khoảng cách gần như quy định.

“Không quận nào được phép áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau để xác định lá phiếu nào được đếm hợp pháp, và việc khiến nam giới có nhiều khả năng được tính phiếu bầu hơn trong một số khu vực là vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp”, ông Morgan nói thêm.

Isabel Van Brugen
Hải Anh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn