Vào ngày 7/7, thành phố New York sẽ tổ chức cuộc diễn hành lớn đầu tiên sau đại dịch: cuộc diễu hành giấy màu “Home Heros” để cảm ơn tất cả các nhân viên tuyến đầu đã kiên trì chống dịch suốt hơn một năm qua.

Nói đến những người hùng chiến đấu trên tuyến đầu chống dịch, chúng ta thường liên tưởng đến những nhân viên y tế, những nhân viên trong siêu thị, những tài xế taxi vẫn hoạt động ngay cả khi đã phong tỏa thành phố. Nhưng chúng ta lại ít khi nhớ đến một nhóm người đã hy sinh thầm lặng, họ làm việc để bảo đảm mọi hoạt động của y tế, giúp khoa hồi sức luôn sáng đèn, giúp máy thở luôn hoạt động, giúp chúng ta ở trong nhà lướt web cũng có thể nắm được tình hình dịch bệnh,… Những “anh hùng phía sau hậu trường” ấy chính là những người bảo đảm hoạt động sinh hoạt của chúng ta, một trong số đó là các nhân viên của công ty cung cấp điện Con Edison.

New York trong đại dịch
Các nhân viên tuyến đầu của Công ty Con Edison luôn làm việc hết mình để cung cấp điện cho thành phố New York suốt một năm đại dịch. (Ảnh: Thi Bình/Epoch Times)

Dù là công nhân theo dõi công tơ điện, công nhân bảo trì đường dây điện cao thế, nhân viên tiếp khách, hay giám đốc quản lý các bộ phận của công ty đều cho rằng tuy họ đã trải qua muôn vàn những sóng to gió lớn, bất kể nắng mưa đều phải duy trì nguồn cấp điện cho mọi nhà, nhưng năm 2020 vừa qua quả thực là một năm khó khăn nhất đối với họ.

Mỗi ngày đều tiếp xúc với rất nhiều người, áp lực tinh thần rất lớn

Virus COVID-19 đáng sợ sẽ không buông tha bất cứ ai, vì vậy việc bảo đảm an toàn cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu của công ty. Đối với những nhân viên hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau thì áp lực tinh thần đối với họ càng lớn hơn.

“Nếu tôi bước vào để đọc công tơ điện, đột nhiên nghe thấy tiếng ho của ai đó, tôi sẽ rất lo lắng, nghĩ rằng liệu người này bị cảm hay bị lây nhiễm virus rồi.”

Shaquaina Warren, một công nhân đã đến nhà người dân để kiểm tra đồng hồ điện, nói rằng họ phải cố gắng hết sức bảo vệ bản thân. “Chúng tôi sẽ hỏi họ cảm thấy thế nào, họ đã xét nghiệm chưa, rồi đợi câu trả lời từ phía họ. Chúng tôi yêu cầu họ giữ khoảng cách với chúng tôi, bởi vì chúng tôi thường làm việc ở tầng hầm, nên họ sẽ đợi chúng tôi ở trên tầng hai hoặc tầng ba.”

Tirado: Để người dân có điện dùng, không có lựa chọn nào khác

Hiram Tirado, một thợ điện đường dây cao thế cho biết, công việc hàng ngày của anh là đến Bronx hoặc Westchester để lắp đặt dây điện cao thế. Anh không cảm thấy mình sẽ gặp nguy hiểm trong thời gian bùng phát dịch, vì công việc thường ngày của anh đã rất nguy hiểm rồi.

“Tôi không có lựa chọn nào khác, chúng tôi chỉ muốn mọi người có điện dùng.” Anh ấy nói: “Mọi người đều có điện dùng, mỗi thành viên trong gia đình, dù họ làm ở nhà hay học ở nhà đều có điện dùng”.

Trong thời kỳ dịch bệnh, những con phố vắng vẻ giúp xe của Tirado di chuyển nhanh hơn, nhưng anh lại cảm thấy không thoải mái khi chứng kiến cảnh thành phố New York im lìm, không có xe cộ qua lại.

Jackson Koo: Năm 2020 chất chứa những kỷ niệm buồn

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times vào ngày 6/7, Jackson Koo, giám đốc người Trung Quốc của bộ phận ứng phó khẩn cấp của Con Edison, cho biết: “Thời tiết giá lạnh hay nóng bức, chúng tôi đều đã từng trải qua. Bởi công ty chúng tôi đã thành lập được 100 năm rồi. Nhưng chúng tôi chưa từng trải qua thời kỳ bùng phát dịch, chúng ta không nhìn thấy nó, chúng ta cũng không thể đề phòng, kiểm soát nó.”

New York trong đại dịch
Bài học sâu sắc nhất của Jackson Koo, giám đốc của Con Edison là: Chúng ta phải trân trọng thời khắc bên gia đình. (Ảnh: Thi Bình/Epoch Times)

Đối với Jackson Koo, năm 2020 chất chứa nhiều ký ức buồn bã, đau thương. Cha anh mới nhập cư vào Hoa Kỳ năm ngoái nhưng ông không may nhiễm virus và qua đời. Jackson Koo là một học sinh xuất sắc ở New York, sau khi tốt nghiệp trường trung học đặc biệt Stuyvesant, anh theo học ngành kỹ thuật cơ khí tại trường Cooper Union, hiện anh đã làm việc cho Con Edison được 18 năm.

“Tôi đã mất cha vào đầu năm ngoái. Sức khỏe của cha tôi ngày một tệ đi, nhưng khi có kết quả, tôi vẫn rất sợ.” Jackson Koo nói: “Chúng tôi luôn tránh đưa ông ấy đến bệnh viện. Lúc đó bệnh viện đã rất đông, nhưng cuối cùng, bố tôi không còn cách nào khác. Khoảnh khắc đó, tôi đã rất lo lắng và đau buồn.”

Mặc dù công ty cho anh ấy nghỉ phép để chịu tang cha nhưng anh ấy đã dùng công việc để quên đi đau thương. Đồng thời, anh dặn lòng phải bảo vệ đồng nghiệp của mình thật tốt, không để họ bị lây nhiễm virus.

“Tôi đã làm những gì cha tôi yêu cầu, và ông ấy bảo tôi phải làm việc chăm chỉ cả đời. Vì vậy tôi đã nghe lời cha, dùng cách thức siêng năng làm việc, giúp những người khác không phải trải qua những bất hạnh tương tự.” Anh chia sẻ: “Tôi đặt hết tâm sức của mình để báo đáp cho xã hội, tôi đã làm theo những gì cha tôi dạy bảo, và tôi rất tự hào về điều đó.”

Công việc của Jackson Koo là chuẩn bị mọi thứ để ứng phó với những trường hợp bất trắc xảy ra. Cho dù là do mất điện do thời tiết, hay nơi nào đó gặp sự cố, họ phải kịp thời phản ứng, nhanh chóng khắc phục để duy trì nguồn điện cho thành phố. “Ngay cả khi thành phố New York hoàn toàn phong tỏa, chúng tôi đã duy trì cung cấp nguồn điện đến mọi nhà thành công.”

Nếu nói anh đã rút ra bài học gì từ cuộc khủng hoảng đại dịch năm ngoái, thì đó chính là “trân trọng gia đình”.

“Đối với tôi, quý trọng người thân trong gia đình là bài học thiết thực nhất mà tôi nhận được. Tôi nghĩ mọi người nên suy nghĩ thật kỹ về điều đó, và đừng cho rằng đó là chuyện hiển nhiên.” Jackson Koo chia sẻ: “Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho công việc và bên cạnh đồng nghiệp, nhưng tôi nghĩ rất nhiều người đã nhận ra rằng, chúng ta cần bên gia đình nhiều hơn, trân trọng họ. Chúng ta cần dành thời gian yêu thương người thân, trân trọng từng phút từng giây bên cạnh họ. Bởi vì, bạn không biết ngày mai thế giới sẽ xảy ra điều gì.”

Trong cuộc diễu hành Home Heros vào ngày 7/7, Jackson Koo sẽ dẫn đầu đội Con Edison trên đường phố Manhattan với tư cách là đại diện của công ty. Anh tin rằng người dân thành phố New York là những người kiên cường nhất trên thế giới, và trong con người anh cũng mang đức tính đó. Đồng thời, anh ta cũng là người Trung Quốc, nên mùa hè hàng năm, anh đều tham gia cuộc đua thuyền rồng thành phố New York, anh còn là đội trưởng của nhóm đại diện công ty. Anh nói: “Đó là khoảnh khắc để tôi tôn vinh văn hóa của mình với tư cách là một người Trung Quốc.”

Do Dương Diệc Tuệ, Thi Bình thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn