Một người từng sống sót sau khi cộng sản Ba Lan giành chính quyền đã được trao giải thưởng vì những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy “tự do tín ngưỡng” cho các học viên Pháp Luân Công trên toàn thế giới.

Ông Sev Ozdowski, hiện đang sinh sống tại Úc, chủ tịch của Hội đồng Đa văn hóa Úc và là nhà khoa học cao cấp của phó hiệu trưởng tại Đại học Western Sydney, đã phối hợp chặt chẽ với các học viên Pháp Luân Công để tổ chức các sự kiện và nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp đang diễn ra ở Trung Quốc.

Không thể tới tham dự buổi lễ trao giải được tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Ozdowski đã gửi một bài diễn văn nhận giải qua video, nói rằng ông “rất phấn chấn” khi nhận được “Giải thưởng Nhân quyền của Những người bạn của Pháp Luân Công” (“Friends of Falun Gong Human Rights Award”).

chế độ cộng sản Ba Lan
Giáo sư Sev Ozdowski nhận Giải thưởng Nhân quyền của tổ chức Những người bạn của Pháp Luân Công. (Ảnh được cung cấp)

Ông Ozdowski khẳng định, “Mối quan tâm của tôi đối với nhân quyền cũng như công việc thúc đẩy và quảng bá về nhân quyền và quyền tự do của tôi bắt đầu từ thời tôi còn trẻ ở đất nước Ba Lan cộng sản. Nhân quyền là những quyền tự do và bảo vệ cơ bản thuộc về mỗi một người trong chúng ta, và một nhà nước cần phải bảo đảm điều đó.”

Ông nói thêm, “Tuy nhiên, sự nếm trải của tôi về chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan đã dạy tôi rằng một nhà nước toàn trị trên thực tế có thể là kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất.”

Ông Ozdowski giải thích rằng nhiều thành viên trong gia đình ông đã bị sát hại trong cuộc xâm lược của Đức Quốc Xã vào Ba Lan năm 1939. Sau chiến tranh, Ba Lan nằm dưới sự cai trị của chủ nghĩa cộng sản, nơi gia đình ông phải chịu sự đàn áp bởi vì họ từng là những lãnh tụ và địa chủ.

Ông bày tỏ, “Tôi hiểu hệ thống cộng sản này. Tôi nhớ cuộc nổi dậy ở Poznan năm 1956 khi xe tăng lăn bánh và hằng bao nhiêu người đã bị sát hại. Lúc đó tôi là một cậu bé mới 7 tuổi, nhưng tôi còn nhớ như in tất cả các vụ xả súng của binh lính Ba Lan và Liên Xô vào những công nhân nổi dậy, đơn giản chỉ vì họ không có đủ bánh mì; họ không thể mua đủ thực phẩm để nuôi sống bản thân mình.”

Ông Ozdowski biết về Pháp Luân Công sau khi nhận được một tờ rơi ở khu phố Tàu của Sydney.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện thiền định, bao hàm cả các nguyên lý của Phật gia và Đạo gia. Môn tu luyện này được phổ truyền ở Trung Quốc trong những năm 1990, [và số lượng người theo học đã] phát triển lên đến hơn 100 triệu học viên.

Tuy nhiên, vào tháng 07/1999, cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân đã phát động một cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với Pháp Luân Công và các học viên của môn tu luyện này. Ông ta tuyên bố Trung Cộng sẽ “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, và hủy hoại thân thể của họ.”

Kết quả là hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã trở thành nạn nhân của cuộc bức hại này, với nhiều người bị giam cầm, bị tra tấn cũng như bị ép buộc phải từ bỏ đức tin của mình.

Trong năm 2006, các báo cáo về việc mổ cướp nội tạng có hệ thống nhằm vào các học viên cũng bắt đầu xuất hiện, và cuối cùng sự việc này đã được Liên Hiệp Quốc công nhận vào tháng 06/2020.

chế độ cộng sản Ba Lan
Hôm 19/07/2019 tại Sydney, Úc, các học viên Pháp Luân Đại Pháp đã tưởng niệm những sinh mạng bị sát hại và 20 năm bị Trung Cộng đàn áp. (Ảnh: The Epoch Times)

Theo ông Ozdowski, một trong những vấn đề then chốt của việc nâng cao nhận thức xung quanh nạn thu hoạch nội tạng, đó là việc mọi người không tin khi họ được cho biết về điều này.

Ông kể lại, “Sự việc này khiến tôi nhớ đến ông Jan Karski, một chiến sĩ kháng chiến Ba Lan được chính phủ ngầm Ba Lan bí mật đưa đến Auschwitz để ghi lại những gì đang diễn ra trong trại tập trung này. Sau đó, ông ấy được gửi đến Hoa Kỳ, nơi ông gặp được vị Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Felix Frankfurter ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một người gốc Do Thái.”

Ông nói, “Khi ông Karski nói về việc thả hơi ngạt, hành quyết hàng loạt, bỏ đói và những điều kiện vô nhân đạo ở trại Auschwitz, ông Frankfurter chỉ đơn giản nói, ‘Tôi phải nói rằng tôi thực sự không tin anh.’”

Ông Ozdowski lưu ý rằng một vấn đề khác là có một số nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp đã chọn cách làm ngơ trước thực tiễn này, do họ mong được thụ hưởng những lợi ích tại thị trường Trung Quốc.

Ông Ozdowski kêu gọi các học viên Pháp Luân Công hãy “vững vàng kiên định” và không quên những nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc.

Ông Ozdowski kết luận, “Họ cần được trân quý và ghi nhớ. Một phần sứ mệnh của Pháp Luân Công là không cho phép viết lại lịch sử Trung Quốc. Hãy sẵn sàng đảm nhận một vai trò trong một Trung Quốc tái sinh, bởi vì chuyện này có thể xảy ra sớm hơn quý vị nghĩ.”

Do Daniel Y. Teng thực hiện
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn