Nhân chứng tố giác Dominion Voting Systems, người cho rằng đã chứng kiến những bất thường tại Trung tâm Hội Nghị (TCF) ở Detroit vào Ngày Bầu cử, cáo buộc Giám đốc Điều hành của Dominion nói dối trong phiên điều trần gần đây của Thượng viện [tiểu bang] Michigan.

Giám đốc Điều hành John Poulos đã trả lời các câu hỏi, liên quan đến máy móc và phần mềm của Dominion trong vài tiếng đồng hồ.

Là một nhà thầu đã làm việc cho công ty trong cuộc bầu cử, bà Melissa Carone nói với [Đài truyền hình] NTD, một bộ phận của [Tập đoàn truyền thông] Epoch Media Group, rằng ông Poulos đã đánh lừa các nhà lập pháp hoặc nói dối hoàn toàn.

Hôm 15/12, ông Poulos nói với Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan rằng có 3 người của công ty, bao gồm 2 nhân viên và 1 nhà thầu, tại Trung tâm TCF [vào ngày bầu cử]. [Tuy nhiên], bà Carone tuyên bố rằng thực sự có 5 người ở đó.

Ông Poulos nói với các nhà lập pháp rằng các thiết bị máy kiểm phiếu nằm trên một thùng phiếu, được niêm phong trong quá trình kiểm phiếu. Bà Carone nói rằng đó có thể là trường hợp ở nơi khác, nhưng tại Trung tâm TCF, các thùng phiếu không được gắn liền với các máy [kiểm phiếu].

Ông Poulos nói với Ủy ban rằng Dominion làm việc với tất cả các đảng phái chính trị, và sử dụng “cách tiếp cận phi đảng phái”. Bà Carone cho biết người quản lý của bà tại Trung tâm TCF, người đồng sở hữu công ty, đã nói nhiều lần rằng những người ở trung tâm, mà có cờ Hoa Kỳ trên áo hoặc trên khẩu trang, là những người ủng hộ ông Trump, và ông Poulos đã đưa ra những nhận xét xúc phạm Đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ TT Trump.

“Nếu một trong những chủ nhân của họ đưa ra những nhận xét như vậy, và tuyên bố như thế với một nhân viên, thì rõ ràng họ không liên quan đến 2 đảng,” bà Carone nói với NTD.

Ông Poulos nói với các nhà lập pháp rằng hầu hết các máy Dominion không thể kết nối Internet. [Tuy nhiên], trích dẫn một đoạn ghi âm mà mình đã thực hiện trong một khóa đào tạo, bà Carone cho rằng mỗi một máy kiểm phiếu trong Trung tâm TCF, đều có một modem và được kết nối với Internet.

“Những gì họ đã làm là ngắt kết nối Internet, và sau đó kết nối lại, ngắt và kết nối lại,” bà  Carone khẳng định.

Giám đốc Điều hành của Dominion
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hệ thống bỏ phiếu Dominion John Poulos làm chứng trong phiên điều trần trước Ủy ban Quản lý Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 9 tháng 1 năm 2020 (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

“Có rất nhiều điểm mâu thuẫn trong lời khai của ông ấy,” bà Carone nói, lưu ý rằng một số nhà lập pháp dường như đã cố gắng hiểu kịp một số điều mà ông Poulos nói, buộc tội ông ta đã nói “theo cách mà nhiều người không hiểu được”.

“Họ thậm chí còn không thực sự hiểu ông ấy đang nói gì. Và ông ấy đã làm điều này để giữ uy tín đối với công chúng, hoặc cố gắng duy trì sự đáng tin cậy,” bà Carone nhận xét.

Gửi đến một danh sách các cáo buộc của bà Carone, phát ngôn viên của Dominion nói với The Epoch Times qua email rằng “Dominion ủng hộ lời khai của ông Poulos trong lời tuyên thệ trước Thượng viện tiểu bang Michigan, và chúng tôi hoan nghênh những người, thực hiện các biện pháp tương tự, để bảo đảm sự thật, sự tin cậy, và trách nhiệm pháp lý trong các tuyên bố công khai của chính họ.”

Người đại diện cũng đề cập đến một tuyên bố dài mà công ty đã đăng trên trang web của mình, và đã tiếp tục cập nhật, phản đối những cáo buộc chống lại công ty.

Những lời buộc tội của bà Carone được đưa ra sau khi bà Linda Lee Tarver, chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Cộng Hòa Michigan, và là cựu Liên lạc viên về tính liêm chính trong bầu cử, tại Văn phòng Tổng thư ký Michigan, nói với NTD rằng lời khai của ông Poulos để lại nhiều nghi vấn chưa được trả lời, hơn là được làm rõ.

“Ấn tượng chung của tôi về buổi điều trần là Giám đốc điều hành của Dominion đã phải đến và bảo vệ sản phẩm của mình. Họ có nhiều tiểu bang, đã đầu tư hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, thực tế là chúng tôi không nghe được gì nhiều hơn là cáo buộc do lỗi của con người, trong khi có bằng chứng cho thấy đó là lỗi của Dominion,” bà Carone nhận xét.

dominion điều trần ở michigan
Nhân viên Bộ phận Bầu cử Detroit phân loại các lá phiếu khiếm diện tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm Hội nghị TCF ở Detroit, Michigan hôm 2/11/2020. (Ảnh Elaine Cromie / Getty Images).

Ông Poulos phải đối mặt với các câu hỏi về Quận Antrim, nơi một cuộc kiểm tra pháp y kết luận hệ thống bỏ phiếu của Dominion “được thiết kế có chủ ý và có mục đích với các sai sót cố tình tạo ra gian lận có hệ thống, và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.”

Các quan chức đã đổ lỗi cho một cuộc bỏ phiếu trong quận là do lỗi của con người, mà ban đầu đã báo cáo chiến thắng cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, nhưng sau đó khẳng định lại rằng Tổng thống Donald Trump đã thắng.

Ông Russell Ramsland, tác giả của báo cáo, cho biết trong một lần xuất hiện trên [kênh truyền hình] Newsmax hôm thứ Sáu [11/12] rằng ông Poulos đã sai khi tuyên bố “không có phiếu bầu bị chuyển hoặc bị xóa, liên quan đến các máy Dominion.”

“Giám đốc điều hành cần đọc chương 11.0 trong sách hướng dẫn người sử dụng của chính ông ấy, bởi vì nó mô tả thuật toán, nó mô tả các tùy chọn khác nhau để sử dụng thuật toán – chính xác những gì chúng tôi đã báo cáo và chính xác những gì chúng tôi đã thấy trong nhật ký. Vì vậy, tôi đoán ông ấy cần phải đi tìm sản phẩm của công ty mình, và hiểu cách nó thực sự hoạt động, bởi vì ông ấy đã sai lầm chết người,” ông Ramsland chỉ trích.

Sau khi báo cáo kiểm tra được công bố, các nhà lập pháp ở các tiểu bang khác bắt đầu theo đuổi các cuộc kiểm tra [tương tự].

Các nhà lập pháp [tiểu bang] Arizona đã cho trát đòi một cuộc kiểm tra các máy Dominion ở Quận Maricopa, nhưng hôm thứ Sáu [11/12] các quan chức đã bỏ phiếu, không tuân theo trát đòi hầu tòa.

Các nhà lập pháp ở Michigan đã trát đòi Quận Detroit và Quận Livonia cung cấp thông tin bầu cử, bao gồm ổ cứng và thiết bị bộ nhớ cho máy thẩm định, được sử dụng trong quy trình kiểm phiếu khiếm diện.

“Bất kể đảng phái chính trị của chúng ta là gì, tất cả chúng ta nên đồng ý rằng chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để khôi phục lòng tin của công chúng đối với các thủ tục bỏ phiếu của chúng ta. Chúng ta có thể bắt đầu quá trình đó bằng cách thực hiện một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng, để đi đến tận cùng các báo cáo này, và đưa ra câu trả lời mà các cử tri xứng đáng được nhận. Ủy ban Giám sát cần được tiếp cận đầy đủ thông tin chính xác, để bảo đảm điều đó xảy ra,” dân biểu Triston Cole, một đảng viên Đảng Cộng Hòa tuyên bố.

Tom Ozimek và Penny Zhou của NTD đã đóng góp cho báo cáo này

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn