Một người thuê nhà ở Trung Quốc đã bị chủ nhà cưỡng bức trục xuất — chủ nhà này đã thú nhận bị chính quyền địa phương gây áp lực — vì một bài đăng trên mạng xã hội [có nội dung] chống lại Trung Cộng.

Người đã về hưu này, tên là Đới Trung Diệu (Dai Zhongyao), đã viết “Vì chế độ cộng sản Trung Quốc là một quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nên tôi kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hãy rút khỏi Liên Hiệp Quốc.” Sau đó, các nhân viên cảnh sát từ Đồn Cảnh sát đường Tứ Xuyên đã đến gây áp lực buộc chủ nhà phải đuổi ông đi, ông Đới nói với The Epoch Times.

Ông Đới sống ở quận Hồng Khẩu, thuộc thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Ông cho biết chủ nhà của ông đã hành động dưới sức ép của các quan chức địa phương. Trung Cộng trước đó đã phá hủy ngôi nhà của ông và không đưa ra mức bồi thường thỏa đáng nào. Ông cũng cáo buộc chính quyền Thượng Hải về một chính sách tái định cư vô nhân đạo đã khiến ông trở thành nạn nhân của việc cưỡng chế phá dỡ nhà trong 20 năm qua.

Ông Đới trích dẫn một ấn phẩm chính thức từ năm 1997, trong đó nói rằng một người có tài sản bị phá dỡ để tái định cư có thể nhận lại diện tích xây dựng là 108 feet vuông (10 mét vuông) và một khoản bồi thường khoảng 3,718 USD. Hai tuần trước khi tài sản của ông bị phá dỡ, các quan chức đã công bố các quy định mới về khoản bồi thường hậu hĩnh hơn cho tài sản bị phá dỡ. Thế nhưng, chính quyền địa phương đã áp dụng quy định cũ đối với bất động sản của ông Đới, vốn đã bị san lấp vào ngày 14/11/2001.

Sự bất bình của ông Đới xuất phát từ việc ông ấy xứng đáng nhận được chính sách tốt hơn. Ông cho biết chính sách này chống lại sự sinh tồn của con người, nói rằng chính sách đó đang “tạo nên sự túng quẫn trong các gia đình.”

“Cuộc sống của tôi đang dần tàn tạ,” ông Đới cũng viết trong bài đăng dẫn đến việc ông bị đuổi ra khỏi nhà.

Ông đã trích dẫn ba lời phàn nàn mà ông đã gửi tới một đường dây nóng công cộng của Trung Cộng, thế nhưng ông lại không nhận được phản hồi nào cả. Ông Đới nói rằng nhà cầm quyền lẽ ra phải bảo vệ quyền cư trú của ông, tìm cho ông một nơi ở, cũng như giải thích về “chính sách tái định cư phản nhân đạo” của họ, như ông đã mô tả.

Nhiều năm qua, ông đã đệ đơn kiện công ty phá dỡ có dính líu đến việc sử dụng sai văn bản chính thức (về đền bù tái định cư) lên ba tòa án địa phương. Tuy nhiên, tất cả các tòa án đều bác đơn của ông.

The Epoch Times đã liên lạc với chủ nhà để xác minh việc trục xuất này. Chủ nhà đã do dự khi nói về phần lớn sự việc nhưng lại xác nhận rằng ủy ban thôn đã muốn “đuổi ông [Đới] đi,” chứ không phải là ý của vị chủ nhà này.

Trước khi chuyển đến trọ ở chỗ của vị chủ nhà này, ông Đới đã phải ở trong một nơi trú ẩn khẩn cấp trong nhiều năm cho đến khi ông ấy bị đuổi ra khỏi nhà vào năm ngoái.

Người hưu trí vô gia cư này cho biết chính quyền Thượng Hải nhất định phải chịu trách nhiệm cho những khó khăn hiện tại của ông.

Ông Frank Yue là một nhà báo tại Canada của The Epoch Times chuyên đưa tin về Trung Quốc. Ông cũng có bằng thạc sĩ ngôn ngữ và văn học Anh tại Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Li Xi
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn