Một thủy thủ Trung Quốc đã nhận phải những lời đe dọa từ một quan chức chính quyền tại quê nhà của anh vào hôm 27/09 sau khi trả lời phỏng vấn của The Epoch Times Hoa Ngữ.

Người đàn ông này, mang tên Đinh Nhất Đa (Ding Yiduo), đã đào thoát sang Hoa Kỳ vào năm 2020 sau khi bị cảnh sát sách nhiễu vì đã đăng các thông điệp trực tuyến ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một tổ chức khủng bố,” anh Đinh nói với The Epoch Times hôm 22/09/2021. Anh đã bị buộc thôi việc và bị cảnh sát giam giữ sau khi bày tỏ sự phản đối trực tiếp của mình đối với chính quyền Trung Cộng.

“Những bằng hữu tại hải ngoại, xin hãy đóng góp tiền hoặc nỗ lực để lật đổ cái chế độ độc tài, tham nhũng này,” anh đã đăng như vậy chỉ mới hơn hai năm trước vào ngày 30/09/2019, trên ứng dụng nhắn tin WeChat phổ biến nhất của Trung Quốc. Bài đăng của anh được đăng một ngày trước khi ĐCSTQ tổ chức lễ kỷ niệm giành được quyền lực tại Trung Quốc.

Sự doạ dẫm từ cảnh sát và việc xét nghiệm máu

Vài giờ sau khi anh đăng thông điệp ủng hộ dân chủ của mình, cảnh sát đã lệnh cho anh đến đồn [công an] địa phương tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, nơi tàu của anh đang neo đậu. Một người bạn của anh làm việc cho một văn phòng cố vấn pháp lý ở Trung Quốc đã khuyên anh rời đi ngay lập tức, nếu không, anh sẽ gặp rắc rối lớn hơn.

Sau khi đến đồn công an, anh Đinh được đưa vào một căn phòng có đề chữ “An ninh Quốc gia” trên cửa.

Cảnh sát đã cho anh xem hàng loạt bản in các cuộc trò chuyện WeChat của anh, bao gồm cả kinh độ và vĩ độ của anh tại thời điểm viết bài. Bạn bè trên WeChat của anh đến từ khắp các quốc gia và khu vực mà anh từng đi du lịch, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Hồng Kông.

“Củ khoai nhỏ anh có quyền gì để bình luận về các vấn đề nhà nước?” Cảnh sát chế nhạo anh. Họ buộc anh phải ký vào một lá thư cam đoan, nói rằng anh sẽ không bày tỏ bất kỳ quan điểm chính trị “sai trái” nào nữa. “Nếu không, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Sau đó, cảnh sát đã đưa anh đến một tòa nhà khác để xét nghiệm máu trước khi để anh ấy rời đi.

“Lúc đó tôi cảm thấy kỳ lạ nhưng tôi không dám hỏi tại sao họ lại muốn tôi làm xét nghiệm máu,” anh Đinh nói. “Sau đó, tôi biết rằng tôi có thể bị thu hoạch nội tạng nếu tôi bị bắt một lần nữa vì đăng những thông điệp như vậy.”

“Tôi biết ĐCSTQ đã giết hàng triệu người trong nhiều cuộc vận động chính trị khác nhau và trong cái gọi là kế hoạch hóa gia đình trong hàng thập kỷ qua,” anh Đinh nói.

Cùng ngày, anh nhận được thông báo bị công ty sa thải từ Tập đoàn Cảng Diêm Điền (Yantian), một công ty nhà nước có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Khát khao tự do

Ngay từ năm 2013, anh Đinh đã bắt đầu tìm kiếm thông tin về những gì ĐCSTQ đã làm trong lịch sử. Càng đọc, anh càng hiểu rõ bản chất thực sự của ĐCSTQ.

“Tôi từng nhìn thấy một khẩu hiệu trên một bức tường ở Bắc Kinh vào năm 2013, có nội dung, “Đảng Cộng sản tốt: mỗi ngày của người dân Trung Quốc đều như Tết.”

Anh Đinh hoàn toàn không đồng tình, “Tôi có thể nói rằng cuộc sống của những người dân Trung Quốc bình thường ở Trung Quốc giống như địa ngục.”

“ĐCSTQ là một con quỷ, nó không hề có nhân tính.”

trung quốc đe dọa công dân
Dân quân tuần tra dọc một con phố sau phiên bế mạc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 27/05/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Vào năm 2014, anh Đinh cùng khoảng 60 đồng nghiệp của anh đã đến khu phức hợp văn phòng thành phố Thâm Quyến để yêu cầu chính quyền trợ giúp. Công ty đã nợ lương của họ trong bốn tháng và họ không được thanh toán thông qua các thủ tục pháp lý.

Chính quyền đã cử cảnh sát đưa họ về đồn. Bản thân anh Đinh cũng bị cảnh sát đánh đập trong nhà vệ sinh.

“Không có camera giám sát nào trong nhà vệ sinh cả,” anh Đinh nói, “Họ đấm vào mặt và đá vào bụng tôi, và tôi không thể chống trả,” anh nói.

Anh Đinh cho biết anh đến để biết rằng ĐCSTQ luôn luôn đàn áp thường dân để duy trì sự thống trị của đảng này. Anh muốn rời khỏi đất nước.

Cơ hội đã đến với anh vào tháng 09/2020, khi anh Đinh đến Los Angeles với tư cách là một thủy thủ làm việc cho một công ty Trung Quốc khác.

“Tôi nhìn thấy những quốc kỳ Mỹ khi con tàu đang đến gần Los Angeles,” anh Đinh nói rằng anh đã tràn đầy phấn khích khi được đặt chân đến một đất nước tự do một lần nữa. “Tôi biết rằng ở Hoa Kỳ, người ta có quyền tự do ngôn luận và không bị truy tố vì chỉ trích bất kỳ đảng nào,” anh Đinh nói.

Khi con tàu chuẩn bị lên đường trở về Trung Quốc, anh Đinh chợt nhận ra đây có thể là cơ hội để có được tự do cả đời.

Anh đã nhảy xuống biển vào lúc bình minh và bơi về bến bờ tự do.

“Nếu tôi quay trở lại Trung Quốc, tôi sẽ lại sống trong sự kìm kẹp tà ác của ĐCSTQ và tôi thậm chí không thể tự do suy nghĩ,” anh Đinh nói.

Sự đe dọa từ quê nhà

Hai ngày sau khi ấn bản Hoa Ngữ của The Epoch Times đăng bài phỏng vấn ngày 25/09, anh Đinh đã nhận được một cuộc điện thoại từ quê nhà. Đó là trưởng thôn, người đã không liên lạc với anh ấy kể từ năm ngoái.

Anh Đinh nói với The Epoch Times rằng anh đã nhận được điện thoại vào khoảng 9 giờ tối. Vị trưởng thôn đã nói chuyện điện thoại hơn tám phút, truyền đạt cho anh Đinh hai điều.

Điều đầu tiên là Đinh là một kẻ phản bội và anh đã phản bội ĐCSTQ và tổ quốc.

“Trưởng thôn nói rằng tôi đã bôi nhọ ĐCSTQ trong cuộc phỏng vấn của mình,” anh Đinh nói, “Ông ấy nói với tôi rằng Bộ Công an đã liệt tôi vào mục tiêu chính để theo dõi và kiểm soát.”

Quan chức này cho biết lần này anh Đinh sẽ không may mắn như hai năm trước vì đã đăng thông điệp ủng hộ dân chủ; lần này, đối với anh ấy sẽ là một ngõ cụt.

Điều thứ hai là anh Đinh phải “loại bỏ tác động tiêu cực” của cuộc phỏng vấn.

Anh Đinh đã từ chối. 

“Tôi đã nói với ông ta rằng tôi không bôi nhọ đất nước hay ĐCSTQ,” anh Đinh nói. “Tôi yêu Trung Quốc.”

“Những gì tôi đã nói về ĐCSTQ là những gì mà đảng đó đã làm.”

Anh Đinh nói thêm rằng anh cảm thấy tiếc cho trưởng thôn của mình. “Ông ấy đã bị ĐCSTQ tẩy não, lẫn lộn đất nước với ĐCSTQ,” anh Đinh nói. “Những gì ông ấy nói là điều mà ĐCSTQ đã tiêm nhiễm vào người dân Trung Quốc.”

Anh Đinh cho biết anh không phải là người Mỹ gốc Hoa duy nhất bị ĐCSTQ đe dọa như vậy.

“Mục đích của ĐCSTQ là để bịt miệng chúng ta,” anh Đinh nói. “Chúng ta không nên sợ hãi.”

“Chúng ta nên nói cho thế giới biết sự thật và cho thế giới biết được bản chất xấu xa của ĐCSTQ.”

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn