Hôm thứ Sáu (15/01), các đặc vụ liên bang đã bắt giữ một người tự nhận là người vô chính phủ và “phần tử cực đoan khuynh tả” vì nghi ngờ âm mưu phá rối một cách bạo lực các cuộc biểu tình liên quan đến bầu cử đã được lên kế hoạch từ trước tại Tòa nhà lập pháp Tiểu bang Florida.

khuynh tả cực đoan ở mỹ
Con dấu của Bộ Tư pháp. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Các công tố viên cho biết họ đã “ngăn chặn một cuộc khủng hoảng” tại Tòa nhà lập pháp Tiểu bang bằng cách bắt giữ Daniel Baker, 33 tuổi, và tạm giam anh ta vì tội danh đe dọa bắt cóc hoặc gây thương tích, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận phía Bắc của Florida cho biết trong một thông báo mới được đăng.

Các công tố viên cho biết: “Baker đã kêu gọi những người cùng chí hướng đối đầu bạo lực với những người biểu tình tập trung tại Tòa nhà lập pháp Tiểu bang Florida vào Chủ nhật tuần này. Nghi phạm đặc biệt kêu gọi những người khác tham gia cùng anh ta trong việc bao vây bất kỳ người biểu tình nào và nhốt họ tại khu phức hợp Tòa nhà lập pháp Tiểu bang bằng cách sử dụng súng.”

Các cuộc biểu tình và mít tinh dự kiến sẽ diễn ra tại các tòa nhà lập pháp tiểu bang trên toàn quốc trước và trong ngày nhậm chức để phản đối kết quả bầu cử.

“Đây là một CUỘC ĐẢO CHÍNH có vũ trang và chỉ có thể được ngăn chặn bởi một cộng đồng có vũ trang!” Baker đã viết trong một truyền đơn có tiêu đề “Lời hiệu triệu chiến đấu cho ngày 20/01” được đăng trực tuyến, một cáo trạng hình sự chống lại anh ta cho hay (pdf).

“Nếu quý vị sợ chết khi chiến đấu với kẻ thù, hãy nằm trên giường mà sống,” Baker viết trong truyền đơn, trong đó anh ta gọi những người ủng hộ TT Trump, những người lên kế hoạch biểu tình tại Tòa nhà lập pháp Tiểu bang Florida là “những kẻ khủng bố.”

Các đặc vụ FBI, với sự hỗ trợ của cơ quan thực thi pháp luật địa phương, đã bắt giam Baker mà không xảy ra sự cố nào.

The Epoch Times đã liên hệ với luật sư bào chữa của Baker để yêu cầu bình luận về các cáo buộc nhưng chưa nhận được phản hồi trước khi bản tin này được phát hành.

Các công tố viên cho biết, Baker một cựu lính dù Hoa Kỳ bị trục xuất khỏi quân ngũ đã gia nhập Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) vào năm 2017  một nhóm chiến đấu ở Syria chống lại ISIS và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân là một chi nhánh con của Đảng Công Nhân người Kurd (PKK), một tổ chức được chính phủ Hoa Kỳ nhận định là “tổ chức khủng bố nước ngoài.”

Các công tố viên đã gọi Baker là một “kẻ cực đoan nguy hiểm,” với bản cáo trạng hình sự cho rằng anh ta muốn cái chết cho bất cứ ai có tư tưởng khác với anh ta, kể cả các sỹ quan quân đội Hoa Kỳ.

“Baker đã đưa ra nhiều lời đe dọa bạo lực đối với những người mà anh ta tuyên bố là những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phát xít, những người dân Hoa Kỳ có tư tưởng khác với anh ta, và các đồng minh của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Baker đã xúi giục việc giết chết các sỹ quan quân đội Hoa Kỳ,” biên bản cáo trạng viết.

Các điểm đáng lo ngại được xác định trong cuộc điều tra chống lại Baker cho thấy “con đường dẫn đến cực đoan hóa cũng như khả năng cao cho bạo lực sắp xảy ra” của anh ta, biên bản cáo trạng nêu rõ.

Một trong số những điểm đó là một bài đăng trên Facebook được cho là của Baker, trong đó có tuyên bố, “Tôi không quan tâm [chửi thề], tôi là một người theo chủ nghĩa vô chính phủ và tôi muốn thấy xã hội tư bản bị thiêu rụi.”

Một điểm khác được đề cập đến trong bản cáo trạng là một cuộc phỏng vấn mà Baker đã đưa ra cho một bài báo về sự sụp đổ của khu tự trị Seattle, trong đó anh ta tự nhận mình là một “người khuynh tả cực đoan” và nói rằng anh ta đã đến Seattle để tham gia một cuộc “Cách mạng.” Trong bài báo này, Baker bày tỏ sự thất vọng của mình “vì thiếu sự chống trả bạo lực ở đây,” ý nói đến khu vực bị chiếm đóng.

“Nếu họ thực sự muốn một cuộc cách mạng, chúng ta cần phải có AK và bắt đầu chế tạo bom,” bài báo trích dẫn lời Baker.

Bản cáo trạng khẳng định Baker là tác giả của một bài đăng trên mạng xã hội hôm 20/10/2020, trong đó anh ta viết rằng “Tôi hy vọng cánh hữu cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính vào ngày 03/11 vì tôi rất [chửi thề] sẵn lòng tiêu diệt kẻ thù một lần nữa.”

FBI đã cảnh báo các quan chức tiểu bang và địa phương về tình trạng bất ổn từ giờ cho đến ngày nhậm chức, sau vụ đột nhập bạo lực vào Điện Capitol hồi tuần trước (hôm 06/01).

Các quan chức Tallahassee đã đóng cửa Tòa thị chính và tòa án quận đối diện với Tòa nhà lập pháp Tiểu bang để chuẩn bị cho các cuộc biểu tình bạo lực tiềm ẩn, theo tờ Miami Herald.

Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Florida ông Wilton Simpson đã kêu gọi các nhân viên của Tòa nhà lập pháp Tiểu bang làm việc từ xa vào Chủ nhật vì các cuộc biểu tình “rất có thể sẽ xảy ra,” theo cơ quan này.

Sự không chắc chắn bao phủ cuối tuần này là chủ đề chung của các quan chức nhà nước và nhân viên thực thi pháp luật. Nhiều nơi đã tăng cường an ninh dựa trên các cuộc biểu tình trong quá khứ hoặc cảnh báo chung nhưng không có kỳ vọng cụ thể về việc liệu bất kỳ người biểu tình nào sẽ thực sự xuất hiện bên ngoài các tòa nhà lập pháp tiểu bang hoặc các văn phòng khác của các chính quyền tiểu bang trong những ngày tới.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn