Vương hậu của Ngụy vương Tào Tháo – Vũ Tuyên Biện Hoàng hậu, từ một người ca nữ cuối cùng trở thành Vương hậu, Thái hậu, Thái hoàng thái hậu, bà là người phụ nữ mà Tào Tháo tôn trọng nhất trong cuộc đời.

Biện phu nhân (160-230), tên là Biện Linh Lung, người huyện Lâm Nghi tỉnh Sơn Đông. Ngày bà ra đời, khắp phòng được bao phủ bởi ánh sáng màu vàng, phụ thân của bà xem quẻ thì quẻ viết rằng: “đại cát chi triệu, thử nữ tiền đồ vô lượng” (điềm lành lớn, người con gái này có tiền đồ vô lượng )

Nhưng Biện Linh Lung lại xuất thân từ nghề ca múa (xướng gia) thấp kém. Trong Thuyết văn giải tự nói rằng: “xướng” cũng tức là “nhạc”, dùng để chỉ những người nghệ nhân chuyên làm các nghề về âm nhạc, ca hát, vũ đạo, giải trí, thường biểu diễn ca hát nhảy múa trong các buổi yến tiệc hoặc hội họp.

Biện Linh Lung có tài hát hay múa đẹp, vì cuộc sống mưu sinh mà bôn ba tứ xứ, năm đó bà đến vùng đất Tiêu (An Huy Bạc Châu) để mãi nghệ, nhân dịp sinh nhật phụ thân của Tào Tháo, Linh Lung cùng với những nghệ nhân khác được mời đến để biểu diễn chúc thọ. Linh Lung lúc này đang ở độ tuổi 20, dung mạo thanh tú diễm lệ, phong thái yểu điệu thướt tha, bà được Tào Tháo để mắt đến và nạp làm thiếp.

Tào Tháo năm đó 25 tuổi, tuổi trẻ nổi danh, từng thi đỗ Hiếu Liêm, đã có người vợ kết tóc là Đinh phu nhân. Đinh phu nhân xem thường xuất thân thấp kém của Biện thị, do vậy đối với bà không chút khoan dung độ lượng, nhưng Biện thị ngược lại luôn nhẫn nhịn khiêm cung, không hề so đo tính toán; mặc dù được Tào Tháo thương yêu sủng ái nhưng bà vẫn an phận thủ thường, không vì được đắc sủng mà kiêu ngạo.

Sau khi Đinh phu nhân qua đời, Tào Tháo cảm xúc bùi ngùi cho rằng bản thân không còn cơ hội để chuộc lỗi, trong lòng rất đau đớn hổ thẹn. Biện thị là một người phụ nữ tâm lí, bà rất hiểu tâm tư của Tào Tháo, do vậy mà chủ động làm các việc tang sự cho Đinh phu nhân, sau đó lại mời Tào Tháo theo lễ nghi mà quàn linh cửu và mai táng, sau đó chôn cất Đinh phu nhân ở phía Nam của thành Hứa.

Biện phu nhân là người hiểu kỉ cương phép tắc, biết tiến biết lùi. Em trai của bà là Biện Bỉnh, theo Tào Tháo Nam chinh Bắc chiến, chiến công hiển hách, nhưng chức quan lại thấp, tài sản cũng ít, có những người chiến tích không bằng ông nhưng lại có của cải hơn ông. Biện phu nhân từng đưa ra kiến nghị với chồng, nhưng Tào Tháo lại nói rằng: “Chính bởi vì nó là em vợ của ta, cho nên ta không thể phong cho nó chức quan quá lớn được”, Biện phu nhân về sau cũng không nhắc lại việc này nữa. Tận cho đến khi Tào Tháo qua đời, Biện Bỉnh vẫn không được thăng chức.

Một lần, con trai nhỏ Tào Thực mà Biện phu nhân thương yêu nhất bị tố giác là mạo phạm chấp pháp, Ngụy Văn Đế Tào Phi phái người đến báo với Biện phu nhân, Biện phu nhân hiểu rõ đại nghĩa, quả nhiên đáp rằng: “Không ngờ nó lại có thể làm ra những chuyện này. Nói với Văn Đế rằng đừng vì ta mà làm trái với luật pháp của Quốc gia”, bà thể hiện rằng bản thân sẽ không can dự vào việc này, muốn xử lý Tào Thực như thế nào thì cứ xử lí như vậy.

Tổ tiết mục Cổ vận lưu phương thực hiện
Lí Duy Chân biên tập
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn