SALZBURG, Áo – Ông Wilfried Düx, cộng sự và quản lý phát triển phần mềm của công ty Mentz GmbH tại thành phố Munich, đã hoàn toàn choáng ngợp trước Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun diễn ra vào ngày 24/01 vừa qua tại nhà hát Großes Festspielhaus.

Ông cho biết, “Đặc biệt, những màn chuyển cảnh mượt mà từ sân khấu cho đến phông nền của vở diễn được thực hiện đầy lôi cuốn và khéo léo. Shen Yun thật đẹp, chương trình vô cùng rực rỡ màu sắc và ẩn chứa một nguồn năng lượng dồi dào”.

Shen Yun – một công ty có trụ sở tại New York – được coi là công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Thực tế, vũ đạo cổ điển Trung Hoa cùng với tính biểu cảm vốn có, rất thích hợp để tái hiện những câu chuyện lịch sử cũng như đương đại.

Ông Düx đánh giá cao các màn trình diễn cả cổ xưa lẫn hiện đại.

“Người ta đều có thể học được điều gì đó từ truyền thống cổ xưa của Trung Quốc, nhưng tôi cũng rất thích sự gợi nhắc về tình huống hiện nay [tại quốc gia đó]. Việc thể hiện một điều như vậy trong chương trình biểu diễn, theo tôi là điều rất tuyệt vời,” ông chia sẻ.

‘Chúng tôi rất vui khi được hiện diện tại đây’

“Chúng tôi rất vui khi được hiện diện tại đây,” Chánh Thanh tra Hans-Jürgen Hofinger mô tả ngắn gọn những ấn tượng của ông về Shen Yun. Ông đã đến xem chương trình biểu diễn cùng với vợ của mình.

Thám tử Hofinger từ phòng cảnh sát quận Vöklabruck, cho biết, “Chương trình hoàn toàn đáng để thưởng lãm và chúng tôi cảm thấy rất hài lòng – ai cũng có thể nhận thấy một nền văn hoá, và dĩ nhiên, cùng với những thời đoạn lịch sử đã qua, và cả vấn đề nữa là… họ rõ ràng đang có điều đó”.

Nguồn năng lượng dồi dào của Shen Yun khiến khán giả nước Áo choáng ngợp
Chánh Thanh tra Hans-Jürgen Hofinger cùng vợ mình là bà Hannelore Malzner trong Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun ngày 24/01 (Ảnh: Yu Ping/The Epoch Times)

“[Những chuyển động] thanh thoát của nghệ sĩ múa và cả những màu sắc ấy, thật sự rất ấn tượng! Những động tác được thực hiện rất nhẹ nhàng, trông như đang múa ấy… nghe có vẻ điên rồ nhỉ, mặc dù người ta đều biết rằng không phải vậy. Và cả thiết kế sân khấu nữa, tất cả đều được phối hợp rất tốt!” ông Hofinger nói thêm.

Vợ của ông cũng đồng tình với chồng mình. Bà nói, “Dải màu sắc ấy… màu sắc trên các bộ trang phục thật vô cùng ấn tượng”.

Ông Hofinger đặc biệt thích thú trước sự tương tác giữa phông nền hoạt họa và những nghệ sĩ múa trên sân khấu.

“Khi những nghệ sĩ múa đột nhiên xuất hiện trên sân khấu [như thể từ hư không]. Màn trình diễn ấy đã được thực hiện vô cùng thú vị và hoàn toàn [khiến tôi] ấn tượng. Chương trình biểu diễn này vô cùng thành công”. Ông cho biết.

Hiệu ứng thị giác tạo ra dưới sự kết hợp giữa phông nền kỹ thuật số và các diễn xuất trên sân khấu là một phát minh của Shen Yun. Điều này đã tạo [cho khán giả] cảm quan về sự di chuyển qua lại dễ dàng giữa sân khấu và phông nền hoạt hoạ của những nghệ sĩ biểu diễn.

‘Âm nhạc vô cùng trác tuyệt’

Ông Franz-Josef Trattner, giám đốc điều hành công ty quảng cáo WTW Werbung tại Thượng Áo, đã vô cùng vui thích khi được thưởng thức màu sắc và âm nhạc trong chương trình biểu diễn của Shen Yun.

“Tôi đã vô cùng kinh ngạc trước dải màu [được sử dụng trong chương trình] và những tác phẩm vũ đạo,” ông Trattner cho hay.

Nguồn năng lượng dồi dào của Shen Yun khiến khán giả nước Áo choáng ngợp
Ông Franz-Josef Trattner cùng với người bạn của mình trong Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun ngày 24/01 (Ảnh: Qing Rui/The Epoch Times)

Với ông, buổi tối hôm đó tràn ngập những bất ngờ thú vị. Mãi cho đến ngày trước khi diễn ra buổi biểu diễn thì ông mới biết mình đang chờ đợi điều gì. Ông đã được một người bạn mời đến tham dự chương trình.

Là một nhạc sĩ bán chuyên, ông đặc biệt cảm thấy hứng thú với âm nhạc.

“Âm nhạc thật vô cùng trác tuyệt. Tôi không thể thấy được khu vực của dàn nhạc giao hưởng, nhưng tôi đoán rằng đó là một dàn nhạc lớn,” ông hào hứng. “Buổi biểu diễn rất giàu tính nhạc, rất rực rỡ và đầy mê hoặc”.

Điểm đặc sắc của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun nằm ở sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống âm nhạc của Tây phương và của Trung Hoa.

‘Một dịp để lắng đọng, điềm tĩnh hơn’

“Phi thường! Rất ngoạn mục! Thật khó để diễn tả thành lời!” Đó là những mô tả của cô Natalie Derndorfer về ấn tượng của cô với Shen Yun.

“Vũ đạo thật vô cùng tuyệt diệu và âm nhạc thì như mơ vậy!” Cô thốt lên.

Dàn nhạc giao hưởng thật… vô cùng ấn tượng… màu sắc từ những bộ trang phục, một nền văn hoá kỳ diệu. Chương trình biểu diễn khiến tôi rất xúc động!”

Nguồn năng lượng dồi dào của Shen Yun khiến khán giả nước Áo choáng ngợp
Cô Natalie Derndorfer làm việc trong lĩnh vực tài chính, đã tham dự Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun ngày 24/01 (Ảnh: NTD)

Cô Derndorfer chịu trách nhiệm về tài chính tại văn phòng thành phố Sattledt tại vùng Thượng Áo. Cô chia sẻ rằng mình cũng đồng thời mang về từ chương trình rất nhiều điều khác nữa.

“[Tôi như] lắng đọng lại, trở nên điềm tĩnh và thoải mái hơn, và có lẽ là trở lại một chút với gốc rễ, với cội nguồn. Không phải mọi thứ trong thế giới hiện đại này đều tốt đẹp,” cô chia sẻ.

“Tôi cho rằng những giá trị rất tốt đẹp và vững bền đã được trình diễn [trong chương trình], một lần nữa, chúng ta cần ghi nhớ [những giá trị ấy], và cả bây giờ trong cuộc sống hàng ngày [của chúng ta],” cô Derndorfer nói thêm.

“Tôi cho rằng con người ta cần suy nghĩ nhiều hơn về quá khứ, về cội rễ của mình, và không nên chỉ sống ở thời hiện đại”.

Bài viết do Đài truyền hình NTD, Qing Rui, và Yu Ping tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thiên Minh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn