Nguồn vốn nước ngoài tăng tốc rút khỏi Trung Quốc - 5 công ty nước ngoài xác nhận đầu tư vào Indonesia
Các công nhân đang làm việc trên một dây chuyền sản xuất trong một nhà máy sản xuất quần áo ở Indonesia. (Ảnh: Flickr)

Đầu tư nước ngoài đang tăng tốc rút vốn khỏi Trung Quốc đại lục, và khu vực Đông Nam Á là một trong số những lựa chọn của các nhà đầu tư. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố vào ngày 30/6 rằng có 7 công ty nước ngoài đã quyết định chuyển sản xuất đến Indonesia, 5 trong số đó là đến từ đại lục, và 17 công ty nước ngoài khác cũng đang có ý định đầu tư vào Indonesia.

Tờ Jakarta Post đưa tin cùng ngày rằng Cục Đầu tư và Nhân lực Indonesia (BKPM) ước tính rằng tổng số tiền đầu tư của 7 nhà đầu tư nước ngoài vào Indonesia xấp xỉ khoảng 850 triệu USD và sẽ mang tới 30.000 cơ hội việc làm cho quốc gia này.

Các công ty nước ngoài chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc đại lục sang Indonesia bao gồm: Alpan của Mỹ, Panasonic và Sagami của Nhật Bản, Meiloon và Jianda của Đài Loan; 2 công ty khác là LG của Hàn Quốc và Denso của Nhật Bản thì chuyển dây chuyền sản xuất từ nước họ sang Indonesia.

Đối với những doanh nghiệp chuyển dịch sản xuất từ đại lục sang Indonesia, Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu các bộ ngành khác nhau cần chấp thuận càng nhanh càng tốt và cung cấp dịch vụ tốt nhất và giá đất ưu đãi cho họ.

Ông Joko phát biểu trong một hội nghị trực tuyến vào ngày 30/6 rằng ông rất hài lòng khi 7 nhà đầu tư nước ngoài đã quyết định đầu tư vào Indonesia, và 17 công ty ngoại quốc khác đã bày tỏ ý định đầu tư của họ. Theo dữ liệu từ BKPM, nếu 17 công ty này thực sự đầu tư vào Indonesia, thì sẽ mang tới 37 tỷ USD và 112.000 cơ hội việc làm nữa cho xứ sở vạn đảo này.

Đại dịch bùng phát đã giáng một đòn mạnh vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với việc thương chiến Mỹ – Trung leo thang đã khiến cho nhiều công ty đa quốc gia nhận ra rằng họ đang quá phụ thuộc vào thị trường của Trung Quốc đại lục.

Ông Joko nói rằng vào năm ngoái, 33 nhà đầu tư nước ngoài đã rời đại lục, nhưng Indonesia đã lỡ mất cơ hội (thu hút họ), và giờ đây Indonesia không thể lặp lại sai lầm như vậy một lần nữa.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn