Mưa lớn ở miền nam Trung Quốc, lũ lụt ở lưu vực sông Trường Giang cộng với những trận mưa không ngớt ở khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang vào tháng 6 đang dồn sức ép lên đập Tam Hiệp. Nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp đe doạ 500 triệu người.

Mưa lớn kéo dài tạo sức ép lên đập Tam Hiệp

Theo Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc chiều ngày 21/6: từ Quý Châu đến trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ xảy ra trận mưa lớn nhất. Dự kiến ​​đợt mưa này sẽ kéo dài trong 5 ngày. Hơn 10 tỉnh bao gồm Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải, và Quảng Tây sẽ bị ảnh hưởng, xảy ra mưa vừa và mưa lớn. Có một số nơi có mưa bão rất lớn. Tỉnh Tứ Xuyên ngày 21/6, lượng mưa lớn liên tục tăng trong những ngày gần đây.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, Sở Tài nguyên Nước An Huy đã thông báo rằng Sở và Cục Khí tượng tỉnh An Huy đã đưa ra cảnh báo khí tượng (cảnh báo màu đỏ và cảnh báo màu cam) đối với thảm họa lũ xoáy. Tính đến 6g cùng ngày, tổng dung lượng lưu trữ của các hồ chứa lớn ở tỉnh An Huy là 5.306 tỷ mét khối, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh An Huy có 153 hồ chứa có mực nước vượt quá giới hạn lũ lụt, bao gồm 5 hồ chứa cỡ trung bình và 148 hồ chứa nhỏ

Từ ngày 10/6 đến 21/6, lượng mưa trung bình tích lũy ở tỉnh An Huy là 182 mm. Cảnh báo sớm cho biết  từ 20g ngày 20/6 đến 20g ngày 21/6, thảm họa lũ lụt có khả năng xảy ra ở huyện Hoắc Sơn, huyện Kim Trại, huyện Thư Thành, và Nhạc Tây của thành phố An Khánh. Quận Kim An, thành phố Lục An, quận Dự An, quận Tiềm Sơn, và quận Thái Hồ của Thành phố An Khánh có nhiều khả năng xảy ra thảm họa lũ xoáy.

Trước đó ngày 20/6, Bộ Thủy lợi của Trung Quốc, nói rằng tại thượng nguồn của sông Dương Tử là sông Ngô Giang và Tam Hiệp, hệ thống nước hồ Động Đình, hệ thống nước hồ Bà Dương, sông vùng trung – hạ lưu Trường Giang, sông Lạc An và sông Tu Thủy, Thái Hồ và các dòng sông ở khu vực xung quanh, sông Tiền Đường ở tỉnh Chiết Giang, khu vực núi Hoài Nam ở tỉnh An Huy, sông Liễu Giang, sông Quế Giang ở Quảng Tây, sông Nộ ở tỉnh Vân Nam và các dòng sông khác sẽ xuất hiện mực nước dâng cao. Trong số đó, Tương Giang, Tư Thủy, Nguyên Giang ở Hồ Nam, Nghi Giang ở Giang Tây, Liễu Giang và Quế Giang ở Quảng Tây…có thể xảy ra lũ; sông Nộ ở Vân Nam có thể xảy ra lũ lớn, một số sông nhỏ và vừa trong khu vực mưa bão cũng có thể gặp tạo ra lũ lụt lớn. 

Cũng trong ngày 20/6, sông Đại Độ đã hình thành trận lũ số 1 năm 2020, và dòng chính thượng nguồn và một số nhánh sông xuất hiện mực nước vượt quá mức cảnh báo. Theo dự báo khí tượng, cao nguyên phía tây Tứ Xuyên vẫn có lượng mưa lớn và tình hình rất nghiêm trọng.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay, miền nam Trung Quốc đã liên tiếp phải hứng chịu những trận mưa lớn, gây ra tai hoạ cho 8,52 triệu người dân của 24 tỉnh. Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc mới đây đã tổ chức một cuộc họp thông báo rằng năm nay họ sẽ tập trung vào “ba rủi ro lớn” là mực nước lũ vượt mức, sự cố hồ chứa và lũ quét.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp, 500 triệu người sẽ không có đường chạy

Vào sáng sớm ngày 17/6, trạm phát điện ở huyện Đan Ba, khu tự trị Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên nằm ở thượng du đập Tam Hiệp đã bị cuốn trôi và kéo theo sạt lở đất đá. Đoạn video cho thấy một dòng chảy khổng lồ đổ từ thượng nguồn đổ xuống. Các ngôi làng đều đã hoàn toàn biến mất và một trận sạt lở đất đá bất ngờ từ đỉnh núi đã nhấn chìm và chôn vùi nhiều ngôi làng.

Học giả kinh tế “caijinglengyan” đã đăng Twitter rằng: “Thượng lưu của Tam Hiệp – khu vực tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ngập lụt nặng, các hồ chứa nhỏ bị vỡ và đập Tam Hiệp đang gặp nguy hiểm!”

Ông Hoàng Tiểu Khôn của Học viện nghiên cứu xây dựng Trung Quốc, cũng đưa ra cảnh báo với bạn bè của ông trên Wechat rằng “Tôi nói lần cuối cùng đấy, ai ở Nghi Xương và các khu vực phía dưới thì mau chạy đi”.

Nguy cơ vỡ Đập Tam Hiệp, nửa tỷ dân Trung Quốc 'không có đường thoát'
(Ảnh chụp màn hình trên mạng)

Tiến sĩ Vương Duy Lạc, chuyên gia về đập Tam Hiệp hiện đang sống ở Đức, nói rằng nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp vẫn luôn tồn tại. Những người sống ở khu vực từ thành phố Nghi Xương đến thành phố Thượng Hải phải chạy đi mau, nhưng họ biết đi đâu bây giờ? Ngay cả khi họ đã có visa nước ngoài, có hộ chiếu nước ngoài thì họ cũng không thể xuất ngoại được nữa vì đại dịch virus Vũ Hán

Ông Vương Duy Lạc nói: “Trung Quốc có khoảng 100 ngàn đập chứa nước, nhưng ít nhất hơn 40% trong số đó là không an toàn. Việc xả lũ sẽ gây hiệu ứng vỡ đập như Tam Hiệp”.

Các quan chức Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc cũng thừa nhận tại một cuộc họp báo vào ngày 11/6 rằng một trong số 98, 000 đập chứa nước của Trung Quốc đang gặp nguy hiểm ở các mức độ khác nhau. Tình hình lũ lụt năm nay rất phức tạp. 

Tiến sĩ Vương Duy Lạc nói, người dân Trung Quốc không an toàn chút nào, và chính phủ cũng sẽ không quan tâm đến sự an toàn của người dân, còn những dư luận viên “50 xu” và “20 xu” của ĐCSTQ sống từ khu vực Nghi Xương đổ xuống, liệu họ có tháo chạy không?

Ông Vương Duy Lạc bày tỏ: “Lúc trước những người đã ủng hộ nghị quyết của ĐCSTQ để xây dựng đập Tam Hiệp, vậy bây giờ các người phải chịu hậu quả. Trừ khi phá bỏ cái đập Tam Hiệp này đi. Các anh nói chính phủ có biện pháp sao, họ chẳng có biện pháp nào cả. Chạy đi đâu bây giờ, không còn đường nào để thoát?”

Ông cũng đề cập đến sự việc vào sáng sớm ngày 17/6, khu vực Mai Long Câu ở thị trấn Bán Phiến Môn , huyện Đan Ba , khu tự trị Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên thuộc thượng nguồn của đập Tam Hiệp, đã hình thành một hồ ngập úng do dòng chảy bùn đá chặn đứng dòng sông Tiểu Kim Xuyên. Hồ ngập úng là do các tảng đá lớn và cát bùn lăn từ trên núi xuống, tạo thành một con đập tự nhiên ngăn dòng lũ trên sông. Đập chắn tích tụ càng cao sẽ bắt đầu bị rò rỉ, lượng rò rỉ lớn dần sẽ khiến cho con đập tự nhiên này bị cuốn trôi và sẽ hình thành lũ do vỡ đập. Sức tàn phá của lũ do vỡ đập mạnh gấp hàng chục lần lũ tự nhiên. Nó tiến về phía trước như một cơn sóng thần, vì vậy bất cứ nơi nào nó đi qua, những ngôi nhà hai bên bờ sông ngay lập tức bị đổ xuống và san phẳng. Hơn nữa, cây cầu mà Tứ Xuyên đang chi 140 triệu nhân dân tệ để xây dựng cũng đã bị cuốn trôi. Điều này hoàn toàn là do khi xây dựng cầu đã không áp dụng các biện pháp phòng chống lũ lụt đúng cách.

Ông Vương cũng nói rằng những nhà dân bị lũ cuốn trôi là những ngôi nhà được xây dựng trên bãi sông. Trong 70 năm kể từ khi Trung Cộng giành được chính quyền, họ muốn kiểm soát điều gì thì đều kiểm soát rất tàn bạo, nhưng duy chỉ có nước là không thể khống chế được, việc trị thuỷ của họ là một đống nát bét. Đây đều là do chính sách của họ gây nên. Thượng nguồn của đập Tam Hiệp nguy hiểm hơn khu vực hạ lưu. Trung Cộng tuyên bố rằng việc tái định cư của người dân vùng thượng nguồn đã hoàn thành, nhưng các thành phố mà chính phủ mới xây dựng đều nên xây dựng lại, vì tất cả đều không an toàn. Bởi trong trường hợp lũ lụt tới, tất cả các thành phố này sẽ bị đổ sập xuống sông.

Các thành phố tái định cư mới được xây dựng trên các vị trí dễ bị lở đất ở khu vực hồ chứa Tam Hiệp, như huyện Vu Sơn, huyện Tỷ Quy, huyện Ba Đông, huyện Phụng Tiết, huyện Khai Châu và các khu vực thành thị khác có địa hình trũng thấp hơn mực trữ nước của đập Tam Hiệp, những nơi này cực kỳ nguy hiểm. 

Ông Vương Duy Lạc nhấn mạnh: “Đây không phải nói chuyện giật gân! Phải tìm giải pháp thay vì bỏ chạy. Chạy đi đâu được chứ? Hơn 400 – 500 triệu người dân ở trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang chạy đi đâu được? Không có nơi nào để trốn cả! So với việc bỏ chạy, chi bằng phá bỏ cái con đập ấy đi. Mỗi người dỡ một ít thì sẽ không còn con đập nữa, cũng sẽ không còn hoảng loạn và nguy hiểm nữa”.

Ông Tiền Vĩ Trường giáo sư vật lý học của Trung Quốc đã xuất bản một bài báo từ những năm đầu khi xây đập, nguy cơ vỡ đập hồ chứa Tam Hiệp sẽ khiến sáu tỉnh và thành phố ở hạ lưu sông Trường Giang trở thành vùng ngập nước, hàng trăm triệu người sẽ rơi vào cảnh tuyệt vọng. Ông cũng cho rằng Đập Tam Hiệp sẽ là mục tiêu bị đe dọa bởi kẻ thù bên ngoài. Đối mặt với công nghệ tên lửa đạn đạo hiện nay, đập Tam Hiệp không có khả năng phòng thủ.

Khi bắt đầu xây dựng đập Tam Hiệp, ông Hoàng Vạn Lý- chuyên gia về công trình thuỷ lợi ở Trung Quốc – giáo sư tại Khoa Thuỷ lợi của Đại học Thanh Hoa, đã đưa ra cảnh báo về các mối nguy hiểm do công trình Tam Hiệp trên các phương diện địa chất, môi trường, sinh thái và quân sự, v.v.

Ông cũng cảnh báo về mức chi phí khổng lồ để xây dựng công trình; về việc sau khi hồ chứa Tam Hiệp bị vỡ, đá cuội sẽ làm tắc nghẽn dòng lũ ở Trùng Khánh, Tứ Xuyên và cũng tiềm ẩn khủng hoảng di dân. Ông dự đoán rằng nếu Đập Tam Hiệp được xây dựng thì cuối cùng nó sẽ bị nổ tung.

Đông Phương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn