Lần Nguyệt thực tiếp theo – còn được gọi là “Trăng Hải ly” (Beaver Moon) – sẽ xuất hiện trên khắp Bắc Mỹ vào những giờ đầu ngày thứ Sáu (19/11) và được cho là dài nhất trong thế kỷ này – cũng như dài nhất trong gần 600 năm.

Theo NASA, Trăng Hải ly năm nay sẽ tròn nhất vào lúc 4:02 sáng ngày 19/11 và sẽ đạt đỉnh nguyệt thực gần toàn phần 97%. Điều này có nghĩa là bóng của Trái Đất sẽ che gần như toàn bộ mặt trăng, và chỉ có một phần nhỏ bên trái của mặt trăng sẽ tỏa sáng.

Theo NASA, một phần bóng của Trái Đất sẽ bắt đầu phủ xuống phần trên bên trái của mặt trăng lúc 1:02 sáng theo giờ miền Đông, nhưng độ sáng mờ đục của mặt trăng sẽ không được thấy rõ cho đến khi toàn phần bóng của Trái Đất bắt đầu phủ xuống phần trên của mặt trăng lúc 2:18 sáng.

Vòng hình cung của bóng Trái Đất sau đó sẽ bao phủ khắp mặt trăng cho đến đỉnh điểm của nguyệt thực vào lúc 4:02 sáng. Vào thời điểm này, 97% Mặt Trăng sẽ hoàn toàn ở trong bóng tối, chuyển sang màu nâu đỏ.

Nguyệt thực Trăng Hải ly diễn ra hàng năm vào tháng Mười Một vào lúc trăng tròn nhất. Theo Thee Old Farmer’s Almanac, hiện tượng này được đặt tên bởi những người định cư mới nhất và các bộ tộc Algonquin để đánh dấu thời điểm trong năm sẽ đặt bẫy bắt hải ly để lấy lông của chúng.

Các tên khác của hiện tượng trăng tròn tháng Mười Một gồm có Digging Moon [Trăng Xới đất] (từ người Tlingit), Whitefish Moon [Trăng Cá tuyết], và Frost Moon [Trăng Sương giá].

Theo NASA, mặt trăng sẽ tròn trong khoảng ba ngày, từ đêm thứ Tư đến sáng thứ Bảy. Cơ quan này lưu ý rằng vào lúc 3 giờ 28 phút và 23 giây, nguyệt thực năm nay sẽ là dài nhất trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2100.

Theo Đài quan sát Holcomb của Đại học Butler, đây là lần nguyệt thực dài nhất trong gần 600 năm.

Nguyệt thực, không giống như nhật thực, rất an toàn để quan sát bằng mắt thường. Theo Space.com, những người ở khu vực viễn tây sẽ có tầm quan sát lý tưởng nhất cho hiện tượng Trăng Hải ly này. Hiện tượng này cũng sẽ xuất hiện ở Nam Mỹ, Úc, và một phần của Âu Châu và Á Châu.

Các nhà khí tượng học của AccuWeather dự báo trên phần lớn vùng Đông Nam, các phần của Đồng bằng Nam bộ, và cho đến vùng hạ Trung Tây là những khu vực có các điều kiện quan sát tuyệt vời.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn