HONG KONG — Nhà chức trách Hồng Kông đã từ chối gia hạn thị thực cho một ký giả ngoại quốc làm việc cho The Economist mà không có bất kỳ lời giải thích nào, tạp chí này cho biết.

Cô Hoàng Thục Lâm (Sue-Lin Wong), người Úc, sống tại Hồng Kông và đưa tin về Hồng Kông và Trung Quốc.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của họ. … Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hồng Kông bảo vệ quyền tiếp cận của báo chí ngoại quốc, đây là điều sống còn đối với vị thế của khu vực được coi là một thành phố quốc tế,” bà Zanny Minton Beddoes, tổng biên tập của tạp chí The Economist, cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu (12/11).

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email. Các cuộc điện thoại đến văn phòng thông tin ngoài giờ làm việc đều không có hồi đáp.

Nhiều người đã lo lắng về sự xói mòn quyền tự do báo chí ở một thành phố từng là pháo đài của báo chí tự do.

Tuần trước, một cuộc khảo sát của Câu lạc bộ Thông tín viên Ngoại quốc Hồng Kông cho thấy gần một nửa số thành viên của họ đang cân nhắc rời khỏi thành phố này. Họ cho biết họ thấy lo ngại về sự bác bỏ quyền tự do báo chí theo luật an ninh quốc gia sâu rộng do Bắc Kinh áp đặt sau các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ hồi năm 2019.

“Rất buồn là tôi sẽ không thể tiếp tục đưa tin từ Hồng Kông. Tôi thích tìm hiểu về thành phố và con người của thành phố này. Tôi sẽ nhớ tất cả các bạn,” cô Hoàng nói trong một thông điệp đăng trên Twitter.


Trước đó, cô Hoàng làm việc cho Financial Times và Reuters tại Trung Quốc.

Tháng Tám năm ngoái, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông đã từ chối cấp thị thực cho ông Aaron McNicholas, một biên tập viên mới của Hong Kong Free Press (Báo chí Tự do Hồng Kông), một hãng thông tấn độc lập, mà không đưa ra lý do.

Hồi tháng Sáu, Apple Daily, tờ báo khổ nhỏ bằng tiếng Trung do tỷ phú ủng hộ dân chủ Jimmy Lai hậu thuẫn, đã buộc phải đóng cửa sau khi cảnh sát phong tỏa 2.3 triệu USD tài sản của tờ báo, khám xét văn phòng, bắt giữ 5 biên tập viên và nhân viên chủ quản quan trọng nhất. Cảnh sát cũng cáo buộc họ thông đồng với ngoại quốc để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn