Theo một nhà đầu tư mạo hiểm, nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới một đợt suy thoái “rất nghiêm trọng” vào cuối năm nay, đây có thể là “đợt suy thoái tồi tệ nhất” kể từ cuối những năm 1990.

Người đồng sáng lập kiêm đối tác điều hành công ty Craft Ventures, ông David Sacks, cho biết “tâm lý đang rất tiêu cực” ngay lúc này “bởi vì nhìn chung thì thị trường đã nhận ra rằng mức cao mà chúng tôi thấy năm ngoái là giả tạo.”

Ông nói với Fox Business hôm thứ Năm (19/05) rằng, “Chúng là kết quả của việc Fed và Quốc hội và chính phủ bơm 10 ngàn tỷ USD thanh khoản vào thị trường.”

Hôm thứ Ba (17/05), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell một lần nữa cho biết ông sẽ cam kết tăng lãi suất để chống lại tỷ lệ lạm phát chưa từng có trong 40 năm. Tuy nhiên, các nhà phân tích và các giám đốc điều hành ngày càng cảnh báo rằng những hành động như vậy sẽ thúc đẩy một đợt suy thoái trong những tháng tới.

“Điều đó dẫn đến lạm phát và bây giờ Fed phải tăng lãi suất,” ông Sacks nói với Fox Business. “Và vì vậy trong sáu tháng qua, các mức định giá đã thực sự sụp đổ khi mọi người nhận ra rằng chúng ta sẽ không ở trong môi trường lãi suất thấp này mãi mãi.”

Trong khi đó, lương của người lao động “không theo kịp lạm phát và vì vậy người tiêu dùng không cảm thấy thoải mái và quý vị bắt đầu nhìn thấy điều đó trong các báo cáo hàng quý,” ông Sacks cho biết thêm. “Và tôi nghĩ đây là những gì sẽ dẫn đến một sự sụt giảm, một sự suy thoái trong nền kinh tế thực và tôi cho rằng đó là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Bình luận của ông Sacks được đưa ra một ngày sau khi Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones giảm 1,100 điểm sau khi các nhà bán lẻ, trong đó có Target, cho rằng tác động tiêu cực của lạm phát sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của họ. Tính đến chiều thứ Năm (19/05), chỉ số Dow đã giảm 200 điểm.

Lạm phát gia tăng, cuộc xung đột ở Ukraine, chuỗi cung ứng kéo dài khó khăn, các đợt phong tỏa liên quan đến đại dịch do ĐCSTQ thực hiện để theo đuổi chính sách “zero COVID”, và gần đây những triển vọng thắt chặt chính sách tích cực của các ngân hàng trung ương đã gây áp lực lên các thị trường, làm dấy lên mối lo ngại về một đợt suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cho đến nay, Chỉ số S&P 500 đã giảm 16.8% trong năm 2022 và Nasdaq đã giảm hơn 26% do các cổ phiếu tăng trưởng ảnh hưởng. Định giá cổ phiếu được đo bằng tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn đã giảm mạnh trong những tuần gần đây và điều đó đã làm tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu đối với một số nhà đầu tư.

Đầu tuần này, Giám đốc điều hành ngân hàng Wells Fargo, ông Charles Scharf, cho biết trong một sự kiện của tạp chí Wall Street Journal rằng trong những tháng tới, ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào lãnh thổ suy thoái. Tuy nhiên, không giống như ông Sacks, ông Scharf cho biết ông tin rằng đợt suy thoái sắp tới sẽ “nhẹ” và “tồn tại trong thời gian ngắn.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: