Theo công ty nghiên cứu toàn cầu International Data Company (IDC), mức đầu tư cho chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đạt 6.3 ngàn tỷ USD trong giai đoạn 2022-2024.

Ông Shawn Fitzgerald, giám đốc nghiên cứu của IDC cho Worldwide Digital Transformation Strategies cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng phần lớn [53%] các tổ chức doanh nghiệp có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn doanh nghiệp, tăng 42% so với chỉ hai năm trước.”

Theo IDC, sự thay đổi trong chuyển đổi kỹ thuật số này bắt đầu trước khi đại dịch COVID-19 chứng kiến ​​các chính phủ trên thế giới thực hiện các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, những đợt phong tỏa này đã làm tăng tốc độ chuyển đổi khi các công ty nhận ra rằng họ phải chuyển đổi từ các không gian truyền thống sang các kênh trực tiếp đến người tiêu dùng (B2C).

Điều quan trọng là chuyển đổi kỹ thuật số phụ thuộc vào các trung tâm lưu trữ dữ liệu. Và các nhà đầu tư như ông Kevin O’Leary thuộc Shark Tank cho biết, trong khi một số tiểu bang đang hành động để có được một phần “dầu mỏ mới” này, thì những tiểu bang khác đang bỏ lỡ cơ hội do tình trạng đảng phái và thiếu lãnh đạo.

Chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số

“Chuyển đổi kỹ thuật số” là một từ thông dụng có nghĩa đơn giản là sự chuyển đổi sang nền kinh tế được định hướng kỹ thuật số. Các tổ chức khu vực công và tư đều đang chuyển đổi cách họ cung cấp sản phẩm và trải nghiệm khách hàng, đồng thời đang tăng chi tiêu cho điện toán đám mây, máy chủ ảo, và nhu liệu (software) thay vì cơ sở hạ tầng.

Ví dụ, ông O’Leary gần đây cho biết tại Hội nghị Các cơ quan lập pháp Tiểu bang Quốc gia (NSLC) năm 2022, trước khi COVID-19 dẫn đến phong tỏa các nhà bán lẻ, các công ty như Blueland đã dựa vào các nhà bán lẻ lớn để bán sản phẩm của họ.

Ngôi sao “Shark Tank” Kevin O’Leary (Phải) cùng vợ ông, bà Linda tại lễ trao giải “Giải thưởng Âm nhạc Mỹ” (American Music Awards, AMA) năm 2017. (Ảnh: Jordan Strauss/Invision/AP)

Do đó, khi các nhà bán lẻ đóng cửa trong thời gian phong tỏa, các công ty không có cách nào để đưa sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng.

Trong một nỗ lực cuối cùng để cứu công ty mình, Giám đốc điều hành Blueland, cô Sarah Paiji Yoo, đã thuyết phục ông O’Leary đóng vai chính trong một quảng cáo về lợi ích của Blueland và khả năng vận chuyển sản phẩm của họ trực tiếp đến cửa nhà người tiêu dùng.

Ông O’Leary nhớ lại: “Cô ấy đã cắt 15 phiên bản khác nhau của quảng cáo này… và tung ra 100 triệu lần trong 60 ngày. Hãy đoán xem? Doanh số bán hàng bùng nổ. … Cô ấy đã đi từ doanh số bằng không thành 50 triệu lượt bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng.”

Ông nói thêm, “[Giám đốc điều hành Blueland] thậm chí còn không quan tâm đến bán lẻ nữa. Biên lợi nhuận [theo phương thức thương mại điện tử B2C trực tiếp tới người tiêu dùng] cao gấp ba lần. Dòng tiền của chúng tôi đang tăng kịch trần. Cô ấy không phải là người duy nhất làm điều đó.”

Hơn nữa, chiến lược hướng đến người tiêu dùng trực tiếp của cô Yoo đã dẫn đến những dữ liệu vô giá, ông O’Leary nhấn mạnh. “Cô ấy đang khai thác dữ liệu và đưa ra đề nghị [cho khách hàng] trước khi họ biết mình cần một sản phẩm.” Nhưng dữ liệu đó phải được lưu trữ ở đâu đó, và đó là lý do tại sao chúng ta cần các trung tâm dữ liệu, ông O’Leary cho biết.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các trung tâm dữ liệu, năng lượng

Câu chuyện của ông O’Leary về Blueland là một ví dụ về những gì đang xảy ra trên toàn bộ nền kinh tế rộng lớn hơn.

Nhóm nghiên cứu lâu năm nhất về Trung Đông có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, Viện Trung Đông (MEI) báo cáo: “Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu đang phát triển lớn mạnh và nhanh chóng ở khu vực [Vùng Vịnh] để hỗ trợ cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu và tận dụng dữ liệu để thu được lợi nhuận của khu vực tư nhân.”

Công ty công nghệ toàn cầu ABB báo cáo, “Các doanh nghiệp đã điều chỉnh thái độ về các trung tâm dữ liệu; hiện các trung tâm này được xem như một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và tạo ra doanh thu.”

Hơn nữa, một khi một trung tâm dữ liệu đã được thiết lập xong và bắt đầu hoạt động, nó sẽ rất sinh lời. Công ty nghiên cứu Statista dự báo doanh thu dự kiến ​​trong năm 2028 của các trung tâm dữ liệu chung (trung tâm dữ liệu lớn mà các công ty lẻ thuê không gian) là hơn 136 tỷ USD.

Tuy nhiên, mặc dù các trung tâm dữ liệu rất có lời sau khi được xây dựng, các trung tâm này đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể.

Thật vậy, theo ông O’Leary, các trung tâm dữ liệu tốn từ 200 triệu đến 600 triệu USD để xây dựng và mất từ ​​ba đến bốn năm để hoàn thành. Ngoài ra, công ty dịch vụ bất động sản và đầu tư tài sản hàng đầu thế giới JLL báo cáo rằng Facebook và Google đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc xây dựng các trung tâm dữ liệu.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là thực tế rằng các trung tâm dữ liệu tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể. Bộ Năng lượng (DOE) liệt kê các trung tâm dữ liệu là “một trong những loại hình tòa nhà sử dụng nhiều năng lượng nhất, tiêu thụ năng lượng gấp 10 đến 50 lần diện tích sàn của một tòa nhà văn phòng thương mại thông thường.”

DOE tuyên bố: “Tổng cộng, những không gian này chiếm khoảng 2% tổng lượng điện sử dụng của Hoa Kỳ, và khi việc sử dụng công nghệ thông tin của đất nước chúng ta ngày càng phát triển, lượng điện năng tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu và máy chủ dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên.”

Chính sách không nhất quán

Vì những lý do trên và bởi vì các trung tâm dữ liệu lưu trữ những thông tin nhạy cảm, nơi đây thường phải tuân thủ không chỉ các tiêu chuẩn về quản lý môi trường mà còn cả các luật về quyền riêng tư, các luật về thông tin y tế, các tiêu chuẩn an ninh, và các yêu cầu thiết kế tiết kiệm năng lượng. Theo ông O’Leary, đó là khi tình trạng đảng phái và thiếu lãnh đạo trở thành một vấn đề.

Máy chủ để lưu trữ dữ liệu tại Trung tâm Dữ liệu Thor của Advania ở Hafnarfjordur, Iceland, hôm 07/08/2015. (Ảnh: Sigtryggur Ari/Reuters)

Cụ thể, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, không giống như Liên minh Âu Châu, Hoa Kỳ không có luật để quản lý việc xây dựng các trung tâm dữ liệu.

Thay vào đó, các tiểu bang riêng lẻ ra chính sách và có thể chọn áp dụng chính sách thân thiện hoặc thù địch. Nhìn chung, ông O’Leary nói rằng các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đang thu hút sự quan tâm từ các công ty trung tâm dữ liệu, trong khi các tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát đang đẩy lùi khoản đầu tư tiềm năng. Hơn nữa, các tiểu bang có lãnh đạo không nhất quán đang gây khó khăn cho các công ty vì có khả năng xảy ra chính sách thù địch khi có sự thay đổi về lãnh đạo.

“Dòng tiền chảy vào nơi dễ đến nhất,” ông O’Leary nói. “Đồng bạc dollar không bỏ phiếu. Nó chỉ tìm kiếm nơi nó có thể thu được lợi nhuận tốt với rủi ro ít nhất. Nó không mang tính chính trị. Nó thực sự thông minh. Và nó biết phải đến đâu.”

Đặc biệt, vì các trung tâm dữ liệu là một nhu cầu đang tăng và đóng góp một lượng khá lớn vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một tiểu bang, ông O’Leary tin rằng các tiểu bang có trung tâm dữ liệu sẽ có nền kinh tế ổn định và các tiểu bang không có trung tâm dữ liệu sẽ bị bỏ lỡ.

“Dữ liệu là dầu mỏ mới. Bất kỳ tiểu bang nào có chính sách thúc đẩy các trung tâm dữ liệu sẽ yên ổn về mặt kinh tế. Chúng ta cần chính sách ổn định!”

Cô Katie Spence đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: