Một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Hồng Kông, Nhà hàng nổi Jumbo 46 năm tuổi, sẽ rời khỏi Cảng Aberdeen vào tháng Sáu vì khó khăn tài chính do đại dịch COVID-19 gây ra.

Nhà hàng nổi sang trọng, mang phong cách hoàng gia này, nơi từng đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng và những người nổi tiếng, bao gồm cả Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter, được thành lập vào năm 1976 sau bốn năm chế tác, được hai ông trùm kinh doanh quá cố của Hồng Kông là ông Hà Hồng Sân (Stanley Ho) và ông Trịnh Dụ Đồng (Cheng Yu-tung) tài trợ.

Trong một thông báo hôm 30/05 được công bố trên HK01, một nền tảng tin tức trực tuyến ở Hồng Kông, công ty mẹ của nhà hàng này, Aberdeen Restaurant Enterprise, đã cho biết các lý do đóng cửa, chẳng hạn như chi phí bảo trì cao, thiếu bến đỗ phù hợp, và giấy phép nhà hàng hết hạn, đã khiến việc tiếp tục kinh doanh trở nên không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện nay.

“Hàng triệu dollar chi phí bảo trì hàng năm” đã cản bước hàng chục doanh nghiệp và tổ chức tiếp quản nhà hàng này ngay cả khi công ty mẹ có ý định quyên tặng lại. Do đó, con tàu này đã ngừng hoạt động kể từ tháng 03/2020 vì dịch COVID-19, sẽ được gửi ra ngoại quốc để bảo quản và bảo dưỡng trong khi chờ một nhà khai thác mới, công ty này cho biết, theo HK01.

Cựu Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã hứa trong bài diễn văn về chính sách năm 2020 của mình là sẽ hồi sinh Nhà hàng nổi Jumbo như một phần trong nỗ lực tạo điều kiện cho Sáng Kiến Hồi sinh Nam Đảo (Island South Initiative), và Công viên Đại dương Hồng Kông sẽ tiếp nhận nhà hàng này như một tài sản quyên tặng.

Tuy nhiên, có vẻ như các cuộc đàm phán giữa hai công ty này đã không gặt hái được trái ngọt, do chính quyền Hồng Kông không còn kế hoạch cấp vốn cho hoạt động này, theo tuyên bố của bà Lâm trong cuộc họp báo hôm 31/05.

Hơn nữa, chỉ hai ngày sau thông báo của nhà hàng, một xà lan nhà bếp dài 30 mét gắn liền với nhà hàng đã bị lật vào nửa đêm hôm 01/06, càng làm trầm trọng thêm căng thẳng tài chính cho công ty này.

Bảy thành viên Hội đồng Lập pháp, trong đó có anh La Kiện Hy (Lo Kin Hei), chủ tịch Đảng Dân Chủ Hồng Kông, đã ký một lá thư chung gửi chính quyền Hồng Kông hôm 01/06, yêu cầu chính quyền vào cuộc để bảo tồn Nhà hàng nổi Jumbo.

“Nhà hàng này có một vai trò quan trọng trong cả việc bảo tồn văn hóa và kế thừa lịch sử. Nếu không, thì chúng ta sẽ mất đi một địa điểm thu hút và nổi tiếng khác ở Hồng Kông,” anh La cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.

Bà Julia Ye là một phóng viên người Úc, gia nhập The Epoch Times vào năm 2021. Bà chủ yếu đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Bà tác nghiệp từ năm 2003.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: