Nhà hàng mang tính biểu tượng này ở Miami, nơi tụ họp của những người Mỹ gốc Cuba địa phương và cả những du khách bụng đói cồn cào, sắp tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập vào ngày 10/11/2021

Kể từ ngày khai trương cách đây 50 năm tại Miami, nhà hàng Versailles được coi là nhà hàng Cuba nổi tiếng nhất thế giới. Versailles xứng đáng với những lời ngợi khen và tán dương, nhờ có rất nhiều các món đặc sản phong phú, đa dạng, bao gồm món thịt hầm picadillo, gà chiên giòn chicharrones, cà phê cuba (café cubano) trứ danh và bánh mì kẹp Cuba ngon nhất miền bắc Havana.

bánh mì kẹp Cuba
Nhấm nháp một tách cà phê cuba, còn được gọi là cafecito và bánh ngọt. (Ảnh: được sự cho phép của Nhà hàng Versailles)

Khu Calle Ocho, có địa chỉ trên Đường số 8 Tây Nam (Southwest 8th Street), nằm cách xa Bãi biển phía Nam (South Beach) nhộn nhịp, hay thậm chí là [cách xa cả] Trung tâm thành phố Miami với những tòa nhà chọc trời lấp lánh nhiều vô kể và tầm nhìn ra những chiếc tàu du lịch hướng đến các địa điểm nhiệt đới. Tọa lạc ở trung tâm khu dân cư Little Havana, ngay phía tây một đại lý xe hơi và đối diện một nghĩa trang, nhà hàng Versailles trông giống một hiệu thuốc hơn là một nhà hàng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, nó thực sự mang tầm quốc tế, với những vị khách quen liên tục ghé thăm mỗi ngày để thưởng thức một tách cafecito nhanh từ quầy hàng mở, hoặc bên những chiếc bàn trong căn phòng được tráng gương. Cả những khách hàng quen cũng như khách hàng mới đều được nhân viên phục vụ chào đón như [những thành viên trong] gia đình.

bánh mì kẹp Cuba
Bên trong những căn phòng được tráng gương, cả những khách hàng quen cũng như khách hàng mới đều được nhân viên phục vụ chào đón như [những thành viên trong] gia đình. (Ảnh: được sự cho phép của Nhà hàng Versailles)

“Năm nay, chúng tôi kỷ niệm 50 năm có vinh dự được phục vụ cho cộng đồng và những khách hàng quen trên khắp thế giới, mang đến cho họ hương vị văn hóa Cuba của chúng tôi,” Luly Valls, chủ sở hữu nhà hàng đời thứ ba và là cháu gái của người sáng lập Felipe Valls Sr nói. “Điều khiến tôi cảm thấy tự hào là [bản thân đã] nhìn thấy được những thành quả của tất cả những khó khăn vất vả mà gia đình tôi dành cho nhà hàng Versailles.” 

Trước lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 10/11/2021, gia đình cô Valls đang khuyến khích những vị khách quen gửi các câu chuyện cá nhân, ảnh và các tài liệu khác có liên quan đến nhà hàng Versailles và trải nghiệm lưu vong của người Cuba cho một kho lưu trữ do Bảo tàng Lịch sử Miami phụ trách quản lý. 

Nhân tố trọng yếu nhất góp phần vào sự thành công của nhà hàng là vai trò quan trọng của nó: một điểm tụ họp dành cho những người Cuba lưu vong. Khi nhà hàng mở cửa lần đầu tiên vào năm 1971, những người Cuba khao khát tự do đang di cư [đến Mỹ] theo chương trình Freedom Flight, hoặc mạo hiểm vượt 90 dặm biển nguy hiểm, đầy cá mập trên những chiếc bè tự chế. Họ tìm thấy hương vị quê nhà ở Versailles, điều này đã biến nhà hàng thành một địa điểm nổi tiếng để người ta gặp gỡ và bàn luận chính trị. Kể từ đó, nhà hàng đã trở thành nơi gắn bó cộng đồng của ba thế hệ người Mỹ gốc Cuba.

Cho đến tận ngày nay, những chính trị gia và những người tranh cử ở địa phương, tiểu bang hay liên bang đều thân hành đến Versailles để tìm kiếm sự ủng hộ và để giành được nhiều phiếu bầu [hơn]. Nhưng sau cùng, các món ăn Cuba đích thực mới là điều thu hút những vị khách quen trên khắp thế giới đến với nhà hàng Versailles, như đã được chứng minh bởi vô số các thực khách, những người đã quay lại nhà hàng hết lần này đến lần khác để thưởng thức những bữa ăn có hương vị như bà của họ đã từng làm.

bánh mì kẹp Cuba
Bạn sẽ được phục vụ các món ăn từ thực đơn phong phú với giá cả phải chăng. (Ảnh: được sự cho phép của Nhà hàng Versailles)

Nếu bạn ghé thăm nhà hàng

Món nhất định phải gọi: Café cubano (cà phê espresso kiểu Cuba) và bánh mì kẹp Cuba đặc trưng của họ

Lượng khách hàng: Hơn 2,000 thực khách mỗi ngày

Địa điểm: 3555 Southwest 8th Street, Miami, Florida 33135

Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Năm: 8 giờ sáng – nửa đêm, 

Thứ Sáu, Thứ Bảy: 8 giờ sáng – 1 giờ sáng, 

Chủ nhật: 9 giờ sáng – nửa đêm.

Liên hệ: 305-444-0240; VersaillesRestaurant.com

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn