Mặt tiền của The Palais Garnier giống như một bảng quảng cáo tuyệt đẹp cho các đường phố của Paris. Những bức phù điêu, hàng cột và tượng bằng đá cẩm thạch của nhà hát như muốn giới thiệu và thể hiện sự tôn kính đối với nghệ thuật.

tiền sảnh Nhà hát Opera Palais Garnier
Đại Tiền sảnh hoành tráng là nơi để tiếp đón và giao lưu. (Ảnh: Gilmanshin/Shutterstock)

Nổi bật là hình tượng thần Hy Lạp cổ đại như Apollo và Pegasus được đúc bằng đồng; bức tượng Harmony và Poetry làm bằng đồng và được mạ vàng. Các tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng về Hội họa, Điêu khắc, Công nghiệp và Kiến trúc được trưng bày ở bức chạm nổi thấp, và các thể loại âm nhạc và sân khấu khác nhau cũng được miêu tả trên các bức phù điêu chạm nổi cao. Nhiều nhân vật nổi danh trong nghệ thuật như nhà soạn nhạc Mozart và nhà viết nhạc kịch Eugène Scribe cũng được khắc họa.

Nhà hát Opera Palais Garnier
Palais Garnier ở Paris được thiết kế theo yêu cầu của cháu trai Napoléon, Napoléon III.  Mặt tiền trưng bày tượng bán thân của các nhà soạn nhạc bao gồm Rossini, Mozart và Beethoven, cũng như các nghệ sĩ viết nhạc kịch. (Ảnh: Tichr / Shutterstock)

Nội thất xa hoa của nhà hát vừa đẹp vừa tiện ích. Ví dụ, một cầu thang lớn bằng đá cẩm thạch trắng với lan can bằng đá cẩm thạch màu đỏ và xanh lá cây dẫn khán giả đến một tiền sảnh lớn với trần cao khoảng 18 m; trên đó vẽ những bức tranh về lịch sử âm nhạc. Khán giả cũng dễ dàng giao lưu trò chuyện tại khu vực đầu cầu thang và các góc tường.

Charles Garnier đã thiết kế Palais Garnier cho Nhà hát Opera Paris từ năm 1861 đến năm 1875 theo yêu cầu của cháu trai của Napoléon, Napoléon III. (Nhà hát Opera Paris được xây dựng từ năm 1862 đến năm 1875 và đã được đổi thành Palais Garnier, theo tên của vị kiến trúc sư).

Garnier đã chọn phong cách kiến ​​trúc chiết trung phát triển mạnh mẽ dưới triều đại của vua Napoléon III. Phong cách kết hợp các yếu tố của kiến ​​trúc lịch sử và thêm những sáng tạo mới. Vị kiến trúc sư đã kết hợp kiến ​​trúc Baroque, Palladian và Phục Hưng của Pháp vào The Palais Garnier cùng với các phát minh hiện đại về khung sắt.

Phong cách Napoléon III ảnh hưởng đến lối trang trí và kiến ​​trúc của Âu Châu và Hoa Kỳ thế kỷ 19. The Palais Garnier, là hình ảnh thu nhỏ của kiến ​​trúc Napoléon III, đã trực tiếp truyền cảm hứng cho nhiều công trình, bao gồm cả Tòa nhà Thomas Jefferson ở Hoa Thịnh Đốn.

bức tượng về Harmony
Một bức tượng về Harmony. (Ảnh: C. L. Rose / Shutterstock)
khán phòng Nhà hát Opera Palais Garnier
Khán phòng hình móng ngựa truyền thống của Ý. (Ảnh: Julie Mayfeng / Shutterstock)
 Nhà hát Opera Palais Garnier
Cầu thang nghi lễ lớn làm bằng đá cẩm thạch trắng, lan can bằng đá cẩm thạch xanh và đỏ. (Ảnh: STLJB / Shutterstock)
Nhà hát opera phong cách Baroque
Nhà hát opera vay mượn các yếu tố từ phong cách Baroque và cổ điển, cũng như kiến ​​trúc Phục Hưng. (Ảnh: Agsaz / Shutterstock)
Những hình tượng thiên thần mạ vàng
Những hình tượng thiên thần mạ vàng được trang trí công phu với kèn, những bức tranh lộng lẫy và những bức tượng xung quanh, khiến người xem thật mãn nhãn. (Ảnh: VDB / Shutterstock)
Nhà hát Opera Palais Garnier
(Ảnh: Isogood_patrick/Shutterstock)
Nhà hát Opera Palais Garnier
(Ảnh: STLJB/Shutterstock)

Epoch Times Staff
Mộc Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn