Một nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa gần đây đã bị bắt tại thành phố New York, bị FBI cáo buộc làm người cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc trong 17 năm.

Ông Vương Thư Quân (Wang Shujun), 73 tuổi, ở Queens, là một trong năm bị cáo bị buộc tội trong các vụ án riêng biệt được mở niêm phong hôm 16/03, mà các công tố viên liên bang cho là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của chế độ cộng sản nhằm sách nhiễu, đe dọa, và do thám những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở ngoại quốc.

Hai trong số các bị cáo, bao gồm ông Vương, được cho là đã làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia (MSS), cơ quan tình báo hàng đầu của chính quyền Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các cá nhân liên kết với cơ quan này, bao gồm tin tặc, gián điệp, và người tay trong tại các công ty, đã bị chính phủ Hoa Kỳ phát hiện ra các hoạt động gián điệp.

Ông Vương là một nhân vật nổi tiếng trong giới bất đồng chính kiến ​​và cộng đồng người Mỹ gốc Hoa ở thành phố New York. Ông nằm trong nhóm những người bất đồng chính kiến đồng sáng lập tổ chức bất vụ lợi ủng hộ dân chủ của người Hoa, tên là Quỹ tưởng niệm Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương vào năm 2006. Ông từng là tổng thư ký của quỹ này, vốn được đặt theo tên của hai cựu lãnh đạo muốn cải cách nhà cầm quyền Trung Quốc.

Theo đơn tố cáo hình sự được mở niêm phong hôm 16/03, ông Vương, người từng là giáo sư ở Trung Quốc, trở thành công dân Hoa Kỳ nhập tịch vào năm 2003. Tài liệu của tòa án cho biết, từ tháng 01/2016 đến tháng 08/2021, ông theo dõi những người bạn bất đồng chính kiến ​​của mình và làm việc với tư cách là nội gián bên trong tổ chức này. Ông đã báo cáo với bốn điều phối viên MSS khác nhau, và ít nhất một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông bị ông cung cấp thông tin sau đó đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Ông Hồ Bình (Hu Ping), một người đồng sáng lập quỹ này, nói với The Epoch Times rằng ông không ngạc nhiên khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm nhập vào phong trào ủng hộ dân chủ của người Hoa ở hải ngoại, vì cho rằng chế độ này có thể khai thác sự cởi mở của xã hội Mỹ.

“Chắc chắn Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cử đặc vụ của mình hoặc cố gắng biến một người trong chúng tôi thành gián điệp,” ông Hồ nói.

Theo ông Hồ, ông Vương không phải là người duy nhất và còn nhiều người như ông này.

“Họ đóng những vai diễn khác nhau, với một số người cố tình quay ngoắt thái độ tại một số tổ chức với mục đích gieo rắc bất hòa,” ông Hồ giải thích.

Theo hiểu biết tốt nhất của ông, ông Hồ cho hay ông biết rằng một số người trong giới ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ là đặc vụ của ĐCSTQ, nhưng FBI đã không phát hiện ra họ.

Ông nói thêm rằng chế độ Trung Quốc sẽ cung cấp tiền hoặc các cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc như là động lực để thu hút các cá nhân làm việc với tư cách là đặc vụ cho Bắc Kinh.

Ông Hồ cũng là tổng biên tập danh dự của tạp chí Mùa xuân Bắc Kinh có trụ sở tại New York, một ấn phẩm chính trị trực tuyến.

Nhà hoạt động dân chủ gốc Hoa nổi tiếng ở NYC làm gián điệp cho Trung Quốc 
Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình (giữa) trong phiên họp toàn thể lần thứ hai của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 25/5/2020. (Ảnh: Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Âm mưu bị cáo buộc

Ông Vương bắt đầu cung cấp thông tin cho MSS “ít nhất là trong hoặc khoảng năm 2005” theo đơn kiện. Tuy nhiên, tài liệu của tòa án chỉ nêu chi tiết các tội danh bị cáo buộc của ông từ năm 2016 đến năm 2021.

Đơn kiện cho biết, hai trong số các điều phối viên của ông là người từ cục an ninh quốc gia ở thành phố Thanh Đảo phía đông bắc Trung Quốc, nơi ông từng là một giáo sư đại học địa phương trước khi chuyển đến Hoa Kỳ. Hai người điều phối viên khác làm việc cho văn phòng của MSS ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Ông liên lạc với các điều phối viên của mình thông qua các cuộc gặp mặt trực tiếp khi ông đến thăm Trung Quốc, các ứng dụng nhắn tin, hoặc thư điện tử trong đó ông viết thông tin mà ông thu thập được vào các bài viết “nhật ký”.

“Những bài viết ‘nhật ký’ này bao gồm chi tiết về các cuộc trò chuyện riêng tư của ông Vương với các nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng cũng như hoạt động của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và các tổ chức nhân quyền,” đơn kiện cho biết.

Một trong những bài nhật ký mà ông Vương viết là vào ngày 15/03/2016, khi ông chia sẻ “phân tích” của mình về các cuộc biểu tình có thể xảy ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ông Vương cung cấp tên của cá nhân lập kế hoạch cho các cuộc biểu tình này và chia sẻ đánh giá của một cá nhân khác rằng những người lập kế hoạch có thể không ‘tích cực như năm ngoái’”, theo đơn khiếu nại.

Ông Tập tham dự Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ Tư tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/04/2016. Một năm sau, ông gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Florida.

Một phần lớn trong nỗ lực thu thập thông tin của ông Vương liên quan đến một chính trị gia và luật sư Hồng Kông. Đơn kiện không tiết lộ tên của người này nhưng cho biết ông là cựu chủ tịch của Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc, cựu chủ tịch Đảng Dân Chủ Hồng Kông và là cựu thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông. 

Tài liệu của tòa án cũng cho biết chính trị gia Hồng Kông nói trên bị bắt vào ngày 18/04/2020, trước khi ông phải chịu hai bản án tù liên tiếp kéo dài 18 tháng vào ngày 28/05/2021.

Những mô tả này chỉ rõ rằng mục tiêu của ông Vương là ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), một trong số bốn nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông bị kết án vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình trái phép ở Hồng Kông vào ngày 01/10/2019.

Ông Vương đã viết trong một bài nhật ký không đề ngày tháng về quan điểm của chính trị gia Hồng Kông về việc liệu trưởng đặc khu của thành phố có được bầu lại hay không.

Đơn khiếu nại lưu ý rằng nỗ lực của ông Vương trong việc cung cấp thông tin cho MSS về chính trị gia Hồng Kông “có thể chỉ đại diện cho một phần nỗ lực nhiều mặt của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để theo dõi [ông Hà].”

Khó tin 

Ông Ngô Tộ Lai (Wu Zuolai), một học giả người Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ sống sót sau Vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, tin rằng ông Vương đã đưa ra một quyết định thiếu khôn ngoan khi được cho là đồng ý trở thành đặc vụ của ĐCSTQ.

“Ông ta đã chuyển đến Hoa Kỳ, tận hưởng nhiều lợi ích của việc sống trong một xã hội tự do. Tuy nhiên, ông ta vẫn đang làm việc cho ĐCSTQ,” ông Ngô nói với The Epoch Times, đề cập đến ông Vương.

“Nếu Hoa Kỳ bị lật đổ, và Hoa Kỳ trở nên giống như Trung Quốc, thì thế giới này sẽ thành gì?

MSS tìm một số loại người nhất định trong nỗ lực chiêu mộ các đặc vụ tiềm năng của họ. Theo ông Ngô, cơ quan này sẽ tìm kiếm những người có địa vị xã hội nhất định ở Âu Châu hoặc Hoa Kỳ, và cung cấp cho họ những lợi ích nhất định như sẵn sàng giải quyết những khó khăn của họ ở Trung Quốc đại lục

Ví dụ, ông Ngô nói, nếu một cá nhân nằm trong tầm ngắm sắp mất nhà của mình ở Trung Quốc do bị buộc phải phá dỡ, thì MSS có thể can thiệp và yêu cầu cơ quan an ninh địa phương ngăn không cho ngôi nhà bị phá bỏ. Bằng cách giúp đỡ cá nhân ấy, người đó có khả năng đền đáp và cung cấp thông tin mà MSS đang tìm kiếm, ông nói thêm.

Theo ông Ngô, MSS cũng coi các công dân Trung Quốc đảm nhận các vị trí ở hải ngoại như những đặc vụ tiềm năng.

Ông Vu Kim Sơn (Justin Yu), cựu chủ tịch của Trung Hoa Hội Quán (CCBA) có trụ sở tại New York, đồng quan điểm với đánh giá của ông Ngô, nói rằng những người đã chọn sống ở Mỹ không nên làm những gì ông Vương bị cáo buộc là đã làm.

Ông Vu nói với The Epoch Times: “Chúng ta phải bảo vệ nước Mỹ và từ chối trở thành quân tốt của các đảng phái chính trị ngoại quốc để hủy hoại nước Mỹ.”

Theo DOJ, ông Vương đã bị buộc tội hoạt động với tư cách là một đặc vụ của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, khai man gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự tham gia của ông vào một kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia do MSS tổ chức.

Nếu bị kết tội, ông Vương có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Thường Xuân (Chang Chun) và Thái Dung (Cai Rong)

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn