Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông bị bắt giam gần đây, Châu Đình (Agnes Chow), đã bị chuyển đến một nhà tù an ninh tối đa của thành phố hôm 31/12/2020.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Châu Đình
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Châu Đình nói chuyện với báo chí sau khi cô được tại ngoại tại Tòa án sơ thẩm miền Đông ở Hồng Kông hôm 30/8/2019. (Ảnh: Lillian Suwanrumpha / AFP / Getty Images)

Vào đầu năm nay, cô Châu, 24 tuổi, bị buộc tội tham gia và xúi giục người khác tham gia vào một cuộc “tụ tập bất hợp pháp” hồi tháng Sáu năm ngoái (2019). Cô bị kết án 10 tháng tù giam vào ngày 02/12/2020.

Cô Châu ban đầu bị giam giữ tại Viện cải huấn La Hồ với mức độ an ninh trung bình, nhưng hôm thứ Năm (28/12/2020) đã bị chuyển đến Trung tâm Phụ nữ Đại Lãm, một nhà tù an ninh tối đa, nơi giam giữ các tù nhân “loại A”, truyền thông Hồng Kông đưa tin.

Theo một trang web của chính phủ Hồng Kông, những tội phạm bị kết án từ 12 năm tù trở lên bị coi là tội phạm “loại A” và bị giam tại nhà tù loại A (nhà tù an ninh tối đa). Trong khi đó, những người bị kết án dưới 5 năm tù bị coi là phạm tội “loại C hoặc D” và chỉ bị giam tại nhà tù an ninh trung bình hoặc thấp.

Trả lời câu hỏi từ tờ Apple Daily của Hồng Kông, Bộ Dịch vụ Cải huấn (CSD) của thành phố cho biết họ sẽ không bình luận về các trường hợp riêng lẻ. Họ nói thêm rằng khi xác định phân loại an ninh của tù nhân, họ sẽ xem xét mức độ phạm tội, thời lượng bản án, và rủi ro an ninh.

Nhà hoạt động Hồng Kông
Nhà hoạt động dân chủ  Hồng Kông nổi tiếng Châu Đình (giữa) bị cảnh sát dẫn đi khỏi nhà sau khi cô bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông vào ngày 10/8/2020. (Ảnh: Daniel Suen / AFP / Getty Images)

Cựu nghị sĩ ủng hộ dân chủ Thiệu Gia Trăn nói với tờ báo rằng cô Châu lẽ ra không nên bị phân loại thành tù nhân loại A, cấp độ dành cho tội phạm nghiêm trọng như giết người và buôn bán ma túy.

Ông Thiệu nói rằng những phạm nhân loại A bị giam giữ trong các phòng giam riêng biệt và bị hai cai ngục giám sát khi họ di chuyển xung quanh nhà tù.

“Phạm nhân thuộc loại A không thể rời nhà tù ngay cả khi một trong những thành viên trong gia đình của họ qua đời,” ông Thiệu nói.

Ủy viên Hội đồng quận Điền Loan, cô Viên Gia Úy nói với Hong Kong Stand News rằng cô tin chính quyền đã chuyển cô Châu đến một cơ sở an ninh tối đa vì cô là một nhân vật nổi tiếng với nhiều người ủng hộ trên khắp thế giới.

Hôm 25/12/2020, cô Viên đã đến thăm cô Châu tại nhà tù an ninh trung bình La Hồ. Cô nói rằng cô Châu bị giao nhiệm vụ giặt quần áo tại nhà tù và cơ sở này rất lạnh. Cô Viên nói thêm rằng cô sẽ sớm đến thăm cô Châu tại cơ sở mới.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của CSD, có 129 phạm nhân bị đưa tới các nhà tù an ninh tối đa trong năm đó. Trong số này, 86% bị buộc tội liên quan đến ma túy, phần còn lại bị kết án về các tội nghiêm trọng khác, bao gồm giết người và hiếp dâm.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc The Observer hôm 31/12 đã dẫn lời một sĩ quan cải huấn cấp cao giấu tên cho biết việc chuyển giao là hình phạt đối với cô Châu vì đã tiết lộ cho những người đến thăm chi tiết về cuộc sống trong tù của mình. Làm như vậy, cô có thể tiếp tục “gây ảnh hưởng đến thế giới bên ngoài cũng như thu hút các tù nhân khác làm theo mình,” điều không thể chấp nhận được đối với chế độ cộng sản Trung Quốc, quan chức này nói.

Cô Châu là một trong số những người ủng hộ dân chủ nổi tiếng bị bắt hoặc bị kết án ở Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc lên thành phố vào tháng Bảy.

Các nhà hoạt động cộng sự Hoàng Chi Phong, 23 tuổi và Lâm Lãng Ngạn, 26 tuổi, đã bị kết án cùng ngày với cô Châu với mức án lần lượt là 13.5 tháng và 7 tháng tù giam với các tội danh tương tự liên quan đến cuộc biểu tình tháng 6/2019.

Đầu tuần này, Chung Hàn Lâm, một nhà hoạt động 19 tuổi đã bị kết án 4 tháng tù giam vì xúc phạm quốc kỳ Trung Quốc và tổ chức hội họp trái pháp luật. Anh Chung đã ném cờ Trung Quốc xuống đất trong các cuộc ẩu đả bên ngoài cơ quan lập pháp của Hồng Kông hồi tháng 5/2019.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn