Châu Đình,  nhà hoạt động ủng hộ dân chủ 23 tuổi ở Hồng Kông, đã có một biệt danh mới.

Những người ủng hộ cô đã bắt đầu gọi cô là “Hoa Mộc Lan thật” – ám chỉ nữ anh hùng Trung Hoa huyền thoại, người đã chiến đấu để cứu gia đình và đất nước mình.

Cô Châu là một trong số ít các nhà hoạt động và nhân vật truyền thông bị bắt trong tuần này theo luật an ninh mới gây tranh cãi do Bắc Kinh áp đặt. Cô đã bị giam giữ với tội danh “thông đồng với thế lực nước ngoài” – mà nếu bị kết tội, cô có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Cô hiện đã được tại ngoại, nhưng việc bắt giữ cô đã thúc đẩy một làn sóng ủng hộ, với nhiều tweet mang hashtag # Trả tự do cho Châu Đình FreeAgnes.

Biệt danh “Hoa Mộc Lan thật” là để so sánh cô với nữ diễn viên đóng vai Hoa Mộc Lan người Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi.

Trái ngược với cô Châu, cô Lưu đã có những tuyên bố ủng hộ cảnh sát Hồng Kông giữa lúc diễn ra các cuộc biểu tình kêu gọi cảnh cách dân chủ ở Hồng Kông.

Làn sóng ủng hộ “Hoa Mộc Lan thật” đang dâng cao.

“Agnes Châu đã thể hiện thế nào là  bản lĩnh thực sự”, một người dùng trên Twitter nói. “Agnes là Mộc Lan của tôi.” 

Agnes Châu nên là Hoa Mộc Lan thật. Cô ấy tốt hơn nhiều so với cô Lưu, người [ủng hộ] sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông. Cô ấy dũng cảm và sẵn sàng … chiến đấu vì tự do”, một người khác nói.

Trong khi đó, những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông lại kêu gọi tẩy chay bộ phim Hoa Mộc Lan của hãng Disney mà cô Lưu thủ vai chính.

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn