Khi Thế vận hội Mùa hè bị trì hoãn một năm đang diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, một nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh. Bà Reggie Littlejohn, người tốt nghiệp Luật trường Yale với gần 10 năm kinh nghiệm âm thầm hỗ trợ phụ nữ ở Trung Quốc, cho biết “Trung Quốc không xứng đáng đăng cai những cuộc thi tài này.”

“Tôi rất kinh ngạc khi biết rằng Trung Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội vào năm 2022,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders) của Epoch TV. “Hoa Kỳ nên vận động để thay đổi [nơi đăng cai] hoặc tẩy chay Thế vận hội này.”

Nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc
Bà Reggie Littlejohn nói chuyện với người dẫn chương trình Jan Jekielek trong chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Mỹ.” (Ảnh: The Epoch Times)

Hôm 18/05, bà Littlejohn đã làm chứng trước đại hội, kêu gọi tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội này. Bà cho biết tất cả mọi người đều đồng ý rằng cần phải có một số hình thức tẩy chay. Bà Littlejohn nói thêm rằng, trong một hành động “cực kỳ bất thường,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã làm chứng với tư cách là một nhân chứng cũng kêu gọi tẩy chay ngoại giao.

Tuy nhiên, bà Littlejohn nói rằng tẩy chay ngoại giao là chưa đủ, và thông qua trang web Genocide Games của mình, bà đang kêu gọi tẩy chay hoàn toàn. Điều này sẽ ngăn cản các vận động viên Mỹ tham dự các cuộc thi tài của Thế vận hội.

Bà cho biết, “Miễn là các vận động viên xuất hiện, họ [Trung Cộng] vẫn có thể có buổi lễ khai mạc hoành tráng, và họ sẽ sử dụng tất cả sự tuyên truyền rầm rộ, tất cả năng lượng và tất cả sự chú ý của giới truyền thông để hợp pháp hóa chế độ của mình. Điều này chỉ mang lại một chút tính hợp pháp cho một chế độ mà sẽ cho phép họ thực hiện những hành động tàn bạo tồi tệ hơn mà thôi.”

Nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc
Các nghệ sĩ biểu diễn trên một quả địa cầu lớn trong Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008 tại Sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 08/08/2008. (Ảnh:Mike Hewitt/Getty Images)

Trung Cộng có một tiền lệ là không ngừng thực hiện các hành động tàn bạo của mình. Bà Littlejohn dẫn chứng về Thế vận hội Bắc Kinh trước đây. “Họ đã đưa ra đủ loại lời hứa vào năm 2008, về cách họ sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình, và họ đã phá vỡ tất cả những lời hứa đó đến mức giờ đây họ chính thức bị gọi là kẻ phạm tội diệt chủng.”

“Nếu họ phạm tội diệt chủng hoặc tiếp tục thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ sau Thế vận hội 2008, họ sẽ làm gì sau năm 2022 đây? Họ sẽ xâm lược Đài Loan chăng?”

Bà Littlejohn cũng trích dẫn việc Trung Cộng ngược đãi đối với phụ nữ. Bà cùng với tổ chức Quyền Phụ nữ Không Biên giới của mình đã điều phối một mạng lưới vô hình bên trong Trung Quốc để hỗ trợ tài chính cho những phụ nữ bị nạn. Bà nói rằng sự coi thường nhân quyền của Trung Cộng đã tạo ra các chuẩn mực xã hội trong đó có hành động làm cho các bé gái phải mồ côi, các hành vi cưỡng bức triệt sản và phá thai muộn, cũng như việc bỏ rơi những phụ nữ góa bụa.

Nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc
Một bé gái mồ côi Trung Quốc được một nhân viên tại trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng ở Bắc Kinh, Trung Quốc tắm rửa vào ngày 02/04/2014. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bà Littlejohn đã trích dẫn câu chuyện về một phụ nữ theo Cơ Đốc Giáo bị cưỡng bức triệt sản mà không gây mê theo chính sách một con của Trung Quốc. “Cô ấy nói rằng cơn đau giống như ai đó đang cầm một cái đèn hàn [đốt vào] bên trong cô ấy.”

“Vậy tại sao chúng ta lại tin vào bất kỳ lời hứa nào mà họ hứa về việc cải thiện nhân quyền vào năm 2022?” Bà Littlejohn hỏi. “Tôi nghĩ Trung Cộng nên bị cấm tham dự Thế vận hội này.”

Bà và trang web Genocide Games đã gửi thư tới cả Ủy ban Thế vận hội Quốc tế và Ủy ban Thế vận hội Hoa Kỳ, kêu gọi các cuộc thi tài phải được chuyển ra khỏi Trung Quốc hoặc bị tẩy chay. Trang web Genocide Games đang thu thập chữ ký để phản đối Thế vận hội Bắc Kinh sắp tới. Bà cho biết tổ chức của họ đã tổ chức một cuộc tập hợp ở New York và có thể tổ chức những cuộc vận động khác trên khắp đất nước, bao gồm ở Colorado Springs, nơi đặt trụ sở chính của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ.

Do Daniel Holl và Jan Jekielek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn