Một nhà khoa học từng gửi email cho quan chức đứng đầu của Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm-Bác sĩ Anthony Fauci-về khả năng COVID-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm đã đột ngột vô hiệu hóa tài khoản Twitter của ông này vào cuối tuần qua.

Ông Kristian Andersen, một nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Scripps của California, đã gửi email cho ông Fauci hồi tháng 01/2020 về khả năng virus Trung Cộng đã được tạo ra, theo các tài liệu được chính phủ liên bang công bố do một yêu cầu từ Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) vào tuần trước.

Theo nội dung email, ông Andersen đã ghi chú lại một báo cáo trên tạp chí Science về virus và nói với ông Fauci: “Các đặc điểm bất thường của virus tạo nên một phần rất nhỏ của bộ gen (<0.1%) nên người ta phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các trình tự để thấy một số tính năng (có thể) trông như đã được tạo ra. … Chúng ta phải xem xét vấn đề này kỹ càng hơn nữa và vẫn còn phải thực hiện những phân tích sâu hơn, vì thế những quan điểm đó vẫn có thể thay đổi.”

email của Fauci về việc COVID-19
Ảnh: Chụp màn hình tweet của zerohedge

Vài tuần sau đó, ông Andersen đã công bố một nghiên cứu khẳng định virus này có nguồn gốc tự nhiên và nghiên cứu này được cho là đã nhận tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH).

“Hai đặc điểm này của virus-các đột biến trong phần RBD của protein gai và xương sống riêng biệt của nó-loại trừ các thao tác trong phòng thí nghiệm khỏi nguồn gốc tiềm năng cho SARS-CoV-2,” ông Andersen cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Ba.

Cuối tuần qua, những người dùng Twitter lưu ý rằng ông Andersen-vốn đã xóa hàng nghìn tweet trong những ngày gần đây-đã xóa tài khoản của mình. The Epoch Times đã liên hệ với nền tảng truyền thông xã hội này để yêu cầu bình luận về vụ việc. Phát ngôn viên của Twitter nói với các hãng tin rằng “tài khoản của ông này đã bị chủ sở hữu vô hiệu hóa. Không có hành động nào được thực hiện từ phía Twitter.”

email của Fauci về việc COVID-19
Ảnh: Chụp màn hình tweet của Lab Leak
email của Fauci về việc COVID-19
Ảnh: Chụp dòng tweet của Yuri Deigin

Ông David Baltimore, chủ tịch danh dự và giáo sư sinh học xuất sắc tại Viện Công nghệ California, nói với tờ Wall Street Journal (WSJ) vào cuối tuần qua rằng email từ ông Andersen là một bằng chứng xác đáng và là “sự thách thức mạnh mẽ đối với ý tưởng về nguồn gốc tự nhiên của SARS2,” khi đề cập đến virus Trung Cộng.

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, người thường xuyên trả lời phỏng vấn về đại dịch từ đầu năm ngoái, đã bị chỉ trích đáng kể trong những ngày gần đây sau khi các email của ông được công bố. Các nhà phê bình lưu ý rằng dường như ông Fauci vốn đã nhận thức được về giả thuyết rằng virus có thể xuất hiện từ Viện virus học tối mật ở Vũ Hán của Trung Quốc.

Các đảng viên Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã kêu gọi sa thải ông Fauci kể từ khi các email của ông này được công bố.

“Ý tôi là, [với] mọi thứ chúng ta đang tìm thấy ở đó, làm sao tổng thống có thể—và tôi biết người dân Hoa Kỳ không có niềm tin vào Bác sĩ Fauci,” ông McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News hôm 05/06. “Hãy tìm một người mà chúng ta có thể tin tưởng được. Bỏ chuyện chính trị sang một bên. Ý tôi là, chúng ta đang nói về mạng sống của người dân Hoa Kỳ ở đây.”

Ông Andersen đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm xuất bản bài báo này.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn