Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Mohamed El-Erian cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng vấn đề lạm phát hiện tại ở Hoa Kỳ có thể đã tránh được phần lớn nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã hành động sớm hơn.

“Vấn đề đối với tất cả chúng ta là họ còn cách xa phản ứng đầu tiên tốt nhất,” ông El-Erian nói với chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm 12/06. “Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội — nó ảnh hưởng đến người nghèo — hậu quả đặc biệt khó khăn về thể chế và chính trị. Và hầu hết tình hình này đã có thể tránh được, nếu những hành động sớm đã được thực hiện.”

Ông nói, “Bài học của lịch sử là, một khi quý vị tụt lại phía sau, quý vị sẽ rơi vào hoàn cảnh tồi tệ như chúng ta đang rơi vào ngày nay, nơi quý vị cần phải đưa ra một lựa chọn. Quý vị có đạp phanh mạnh để kiểm soát lạm phát và nguy cơ suy thoái? Hay quý vị chỉ cần nhấn phanh và có nguy cơ khiến lạm phát kéo dài hơn nhiều so với mức cần thiết?”

Ông đưa ra quan điểm trên khi tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ tăng lên 8.6% trong tháng Năm, vượt ước tính thị trường là 8.3%, theo dữ liệu chính thức. Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA) ghi nhận giá xăng là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng đột biến này, và giá xăng trung bình trên toàn quốc cũng đạt 5 USD/gallon lần đầu tiên trong lịch sử hôm 11/06, khi mức trung bình đạt 6.43 USD ở một số tiểu bang như California.

Bất chấp chính sách thắt chặt tiền tệ hiện tại của ngân hàng trung ương để chống lạm phát bằng cách thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất, ông El-Erian cho biết kỳ vọng lạm phát dài hạn hiện đang ở mức cao nhất trong 15 năm là 3.3%.

Nhà kinh tế này nói trong lần xuất hiện hôm Chủ Nhật (12/06), “Chúng ta rơi vào hoàn cảnh này bởi chúng ta có sự kết hợp của nhiều thứ đang diễn ra,” khi ông trích dẫn các yếu tố bên ngoài gồm chiến tranh Ukraine, chuyển đổi năng lượng, cũng như đánh giá sai lầm và sự chậm trễ trong hành động của Cục Dự trữ Liên bang.

Tổng thống Joe Biden hồi đầu tháng cho biết ông sẽ không thể giảm giá xăng và lương thực trong ngắn hạn, với lý do cuộc chiến ở Ukraine đã khiến xuất cảng lúa mì của nước này bị mắc kẹt như một nguyên nhân bên ngoài gây ra lạm phát.

Chính phủ đã đánh giá thấp nguy cơ suy thoái trong năm qua và bác bỏ trách nhiệm về áp lực lạm phát do chính sách điều hành. Tháng trước (05/2022), cố vấn kinh tế hàng đầu của tổng thống đã gợi ý rằng người Mỹ hãy tự tin trong thời kỳ mà ông gọi là “giai đoạn chuyển tiếp” phục hồi COVID-19.

“Sự khiêm tốn hoàn toàn là cần thiết,” ông El-Erian nói. “Tôi rất băn khoăn khi một năm trước nhiều người quá tin lạm phát là nhất thời. Có quá nhiều điều mà chúng ta không hiểu về lạm phát hậu COVID.”

Tiếp tục với triển vọng lạc quan nhất của mình về việc Fed giành lại quyền kiểm soát và “hạ cánh mềm” mà không làm nền kinh tế sụp đổ, ông cho biết lạm phát đình trệ hiện nay với tăng trưởng thấp và lạm phát cao sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái.

Phát ngôn viên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard hôm 02/06 cho biết tháng Chín sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất lớn khác nếu lạm phát không giảm.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn