Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường nỗ lực kiềm chế Trung Cộng, quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi. Theo nhà kinh tế Đài Loan Wu Jialong, Hoa Kỳ sẽ có thể “đẩy Trung Cộng đến chỗ chết” bằng ba cách phủ nhận tính hợp pháp chính trị của chế độ. Để đạt được điều này, “ưu tiên hàng đầu” của Hoa Kỳ là khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan, hay được gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc (ROC).

Trong các bài đăng trên mạng xã hội, nội dung mà ông Wu đã cho phép The Epoch Times in lại, nhà kinh tế cho biết Hoa Kỳ đang đối phó với Trung Cộng trên tất cả các mặt trận, bao gồm lợi ích kinh tế, an ninh quốc gia và hệ tư tưởng. Còn về cách làm thế nào để thực sự hạ bệ Trung Cộng, ông Wu đề xuất ba cách tiếp cận khả thi:

  1. Không công nhận tính hợp pháp chính trị của Trung Cộng và xóa bỏ quyền miễn trừ chủ quyền của nó;
  2. Cho phép người dân Hoa Kỳ nộp đơn kiện tập thể chống lại Trung Cộng và bắt đầu đòi bồi thường cho những thiệt hại do đại dịch virus Trung Cộng (chủng virus corona mới) gây ra;
  3. Định nghĩa Trung Cộng là một tổ chức khủng bố và một nhóm tội phạm.

Trong ba cách tiếp cận này, quan trọng nhất là phủ nhận tính hợp pháp chính trị của Trung Cộng, bao gồm việc bãi bỏ “chính sách một Trung Quốc” và thay thế nó bằng “chính sách hai Trung Quốc” và khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định “chính sách một Trung Quốc”, điều này ngăn cản Đài Loan có bất kỳ chỗ đứng nào trên trường quốc tế.

Tình trạng khó khăn của Đài Loan càng trở nên trầm trọng hơn do khuôn khổ hiến pháp cổ xưa của họ cũng duy trì phiên bản riêng của chính sách “một Trung Quốc”, trong đó khẳng định Trung Hoa Dân Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Do đó, tất cả các quốc gia khác buộc phải lựa chọn giữa việc công nhận Đài Loan là “Trung Hoa Dân Quốc” hay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lớn hơn, hùng mạnh hơn. Cho đến nay chưa có quốc gia nào chính thức đồng thời công nhận Đài Loan và Trung Quốc.

Ông Wu cho biết Trung Cộng đã giành được ghế tại Liên Hợp Quốc với tư cách là người kế nhiệm chiếc ghế từng do Trung Hoa Dân Quốc nắm giữ. Và đường chín đoạn của Trung Cộng về tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ ở Biển Đông cũng là yêu sách kế thừa của Trung Hoa Dân Quốc. Toàn bộ tính hợp pháp chính trị của Trung Cộng dựa trên việc trở thành người kế nhiệm của Trung Hoa Dân Quốc.

Theo ông Wu, nếu Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan và công nhận về phương diện ngoại giao thì điều đó không đủ để phủ nhận tính hợp pháp của Trung Cộng. Nói cách khác, Đài Loan sẽ được công nhận là một quốc gia độc lập và không bị cai trị theo “chính sách một Trung Quốc”. Hoa Kỳ phải thách thức tính hợp pháp chính trị và hệ thống luật pháp của Trung Cộng, vì vậy “ưu tiên cao nhất là khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan”, ông Wu nói.

“Hoa Kỳ nên sử dụng lá cờ của Đài Loan để phủ nhận Trung Cộng”.

Ông Wu cũng nói rằng Đài Loan cần chủ động thảo luận thêm với Hoa Kỳ về mối đe dọa đến từ Trung Cộng.

Viện Hoa Kỳ ở Đài Bắc, Đài Loan, trong một bức ảnh không đề ngày. (Ảnh: Chen Baizhou/The Epoch Times)
Viện Hoa Kỳ ở Đài Bắc, Đài Loan, trong một bức ảnh không đề ngày. (Ảnh: Chen Baizhou/The Epoch Times)

Trong khi người dân Hoa Kỳ phần lớn đã nhận ra mối đe dọa từ Trung Cộng và đang thay đổi thái độ đối với nó, thì nhiều người ở Đài Loan lại không như vậy, và thậm chí còn tin vào tuyên truyền “Trung Quốc đang trỗi dậy” của Trung Cộng. Họ không thấy rõ ràng rằng sự phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ trước thực sự được thực hiện nhờ có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một khi Hoa Kỳ đóng cửa các thị trường trước đây đã từng mở cho Trung Quốc, đóng cửa Hồng Kông như một cánh cửa cho nền kinh tế Trung Quốc và bước vào một cuộc đối đầu hoặc “chiến tranh lạnh” với Trung Cộng, thì Trung Quốc sẽ chỉ có thể suy giảm.

Ông Wu nói rằng người dân Đài Loan nên nắm bắt cơ hội để đưa Đài Loan lên sân chơi toàn cầu và bớt lo sợ về sự trả đũa của Trung Cộng như trước đây. Hơn nữa, Đài Loan nên đưa ra thảo luận và đừng để bị mắc kẹt trong tâm lý nạn nhân, rằng “Hoa Kỳ thúc đẩy diễn biến hòa bình đối với Trung Cộng và do đó coi nhẹ Đài Loan”. Sơ hở của Đài Loan trong quá khứ là đã không khiến Hoa Kỳ hiểu rằng “thật sai lầm khi mong đợi điều gì đó từ Trung Cộng”.

“Người dân Hoa Kỳ giờ đây hiểu rằng họ đã đánh giá sai bản chất của Trung Cộng trong 90 năm qua”, ông Wu nói. “Nhưng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan trong bốn thập kỷ qua đã trở thành nạn nhân của đánh giá sai lầm này. Trong thời gian đó, Đài Loan đã không chủ động đàm luận về chính trị quốc tế để tác động đến tư duy ngoại giao và chiến lược của Hoa Kỳ. Giờ là lúc Đài Loan phải nhanh chóng làm điều đó”.

Ông Wu cho rằng Đài Loan phải chủ động hơn. “Đài Loan cần đưa ra những luận điểm lý thuyết hiệu quả, từ địa chính trị đến hệ tư tưởng, để vạch trần những nguy cơ đằng sau những hành động hung hãn của Trung Cộng và để Hoa Kỳ biết cách chống lại những người cộng sản. Đây là điều Đài Loan nên làm và có thể làm”.

Tác giả Wu MinZhou

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn