Ông Trevor Loudon, tác giả và nhà làm phim, người đã nghiên cứu về các nhóm khủng bố cực đoan và ảnh hưởng ngầm của chúng đối với chính trị chính thống trong hơn 30 năm nay, cho biết hầu hết các cuộc bạo loạn xảy ra ở Hoa Kỳ trong vài tháng qua được lên kế hoạch bởi hai tổ chức xã hội chủ nghĩa có quan hệ chặt chẽ với ĐCSTQ. 

Một người đàn ông đi xe đạp ngang qua một chiếc xe tải bị bốc cháy bên ngoài Tòa án Quận Kenosha trong các cuộc bạo động diễn ra sau khi cảnh sát bắn Jacob Blake ở thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin vào ngày 23/8/2020. (Ảnh Mike De Sisti / Milwaukee Journal Sentinel / USA TODAY / Reuters)
Một người đàn ông đi xe đạp ngang qua một chiếc xe tải bị bốc cháy bên ngoài Tòa án Quận Kenosha trong các cuộc bạo động diễn ra sau khi cảnh sát bắn Jacob Blake ở thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin vào ngày 23/8/2020. (Ảnh Mike De Sisti / Milwaukee Journal Sentinel / USA TODAY / Reuters)

Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Giải phóng (FRSO) có trụ sở ở ngoài Minneapolis, một tổ chức công khai ủng hộ Trung Quốc và Con đường Giải phóng có trụ sở ở vùng Bay Area, có quan hệ rất chặt chẽ với lãnh sự quán Trung Quốc ở khu vực này và Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc (CPA), đã đứng đằng sau các cuộc bạo động gần đây, ông Loudon cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên chương trình Crossroads (Giao Lộ) của The Epoch Times.

Tổ chức Con đường Giải phóng

Ông Loudon cho biết: “Con đường Giải phóng về cơ bản là một phong trào do Trung Quốc chỉ đạo”. Đây là một tổ chức xã hội chủ nghĩa, xuất phát từ hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác, “với trọng tâm rõ ràng là xây dựng lực lượng chống lại tổng thống Trump”, trang web của tổ chức này ghi rõ.

Những người thuộc tổ chức Con đường Giải phóng từng “thiêu rụi Ferguson, Missouri vào năm 2014”, đã tách khỏi FRSO vài năm trước do vấn đề có hợp tác với Đảng Dân chủ hay không “và đây chính là cơ quan đầu não của phong trào Black Lives Matter (Người da đen đáng sống) [BLM]”, ông Loudon nói.

Alicia Garza, người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter, cũng là người đứng đầu dự án Black Future Labs, “một dự án được Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc cung cấp tài chính”, theo trang quyên góp của Black Futures Labs.

Một số phương tiện truyền thông đã bác bỏ cáo buộc về mối liên hệ giữa Black Future Labs với chế độ Cộng sản Trung Quốc vì có hai tổ chức mang tên “Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc”, một ở San Francisco và một ở Boston. Black Future Labs chỉ làm việc với Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc ở San Francisco, một tổ chức khác có cùng tên gọi với tổ chức ở Boston, theo New York Times.

Tuy nhiên, cả hai tổ chức có tên Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc (CPA) “đều bị tổ chức Con đường Giải phóng kiểm soát,” ông Loudon nói. “Cả hai đều bị kiểm soát bởi những người cộng sản theo chủ nghĩa Mao, những người cùng hội cùng thuyền với nhau trong 50 năm nay. Họ có thể tự chủ về mặt tổ chức, nhưng họ thuộc về cùng một phong trào.”

Loudon nói, CPA ở Boston có quan hệ rất chặt chẽ và chính thức làm việc cho Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, nhưng Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc ở San Francisco cũng có quan hệ rất chặt chẽ với lãnh sự quán Trung Quốc ở đó. Họ là “hai nhóm bình phong cho cùng một tổ chức cộng sản” mặc dù được điều hành bởi các hội đồng riêng biệt, ông nói thêm.

Ngoài ra, Alicia Garza và hai người đồng sáng lập BLM khác “trực tiếp liên kết với Con đường Giải phóng”, ông Loudon nói.

Loudon cũng giải thích rằng phong trào Black Lives Matter có liên hệ với ĐCSTQ thông qua tổ chức đồng minh Asians for Black Lives (Người châu Á ủng hộ người da đen). Ông nói, hai nhà sáng lập đứng đầu Asians for Black Lives (Người châu Á ủng hộ người da đen), Alex Tom và Eric Mar, đều  từng là lãnh đạo của Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc.

Tom từng công khai nói về quan hệ của ông ta với Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc, và Ma là “đồng minh thân cận” của Russell Lowe, một điệp viên của ĐCSTQ được xác định từng làm việc tại văn phòng của Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (D-Calif.) trong khoảng 20 năm, Loudon nói.

Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do (FRSO)

Trang web của tổ chức này cho biết FRSO hoạt động dựa trên hệ tư tưởng Mác-xít với sứ mệnh đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ và tìm cách thành lập một Đảng Cộng sản mới.

Trang web của tổ chức này công khai tuyên bố ủng hộ Trung Quốc, ông Loudon nói, và là một phần của phong trào chủ nghĩa Mao trong 40 năm. Tổ chức này cũng có liên hệ chặt chẽ với ĐCSTQ và theo sát sự tuyên truyền của ĐCSTQ, thậm chí một số nhân viên của tổ chức này còn đang sinh sống tại Trung Quốc.

Ông Loudon cho biết các cuộc bạo động ở Minneapolis đều do FRSO khởi xướng, mà cụ thể là do Jess Sundin, một thành viên lãnh đạo của phong trào có tên là Liên minh Twin Cities vì Công lý 4 Jamar (Liên minh thành phố sinh đôi vì công lý cho Jamar), và vợ của thư ký chính trị FRSO.

Ông Loudon đã sản xuất một video bao gồm một podcast (tệp âm thanh) mà trong đó Sundin, “thừa nhận rằng cô ta là người cầm đầu cuộc bạo động” và nói về niềm vui của cô ta khi nhìn thấy một đồn cảnh sát “bị thiêu rụi”.

Cô ta cũng thừa nhận rằng bạo lực, cướp bóc và đốt phá “về bản chất là một phần của phong trào”, ông Loudon nói: “Đó không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa bị tấn công.”

Ông Loudon cho biết các cuộc bạo động và bất ổn ở các thành phố khác bao gồm Kenosha, Dallas, Houston, Tallahassee, Jacksonville, Miami, Tampa, Salt Lake City và Los Angeles đều do cùng một nhóm tổ chức và điều phối.

Ông Loudon viết rằng, vào ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, thư ký chính trị FRSO Steff Yorek đã nói: “Chúng ta cần phải xuống phố trong suốt 4 năm để phản đối Trump và làm cho đất nước trở nên mất kiểm soát.”

Joshua Philipp đã đóng góp vào bài báo này.
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn