Hôm 27/10, một nhà lập pháp Hà Lan tuyên bố rằng Nghị viện Âu Châu cần ưu tiên nhân quyền hơn so với thương mại, và đối đầu với hành động thu hoạch nội tạng cưỡng bức tàn ác của Trung Cộng.

Lần cuối cùng EU hành động về vấn đề này là vào tháng 12/2013, khi cơ quan lập pháp của EU thông qua một nghị quyết lên án sự lạm dụng cấy ghép nội tạng. Tuy nhiên, kể từ đó, “mọi thứ đều im lặng ở tất cả mọi nơi,” theo ông Peter van Dalen, một chính trị gia Hà Lan, làm việc trong Tiểu ban Nhân quyền của Nghị viện Âu Châu và là đồng chủ tịch của Liên nhóm về Tự do Tôn giáo hay Tín ngưỡng và Sự khoan dung Tôn giáo của Nghị viện.

Tại một hội nghị về thu hoạch nội tạng tại Câu lạc bộ Báo chí Brussels Europe, ông Dalen nói với những người tham dự rằng sự thiếu hành động như vậy là không thể chấp nhận, căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của những hành động tàn bạo mà Trung Cộng đã gây ra. Ông Dalen khẳng định ông đang tham gia một “trận chiến khó khăn” để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của Âu Châu.

Hồi tháng 06/2019, Tòa án Trung Quốc (Tòa Án Nhân dân Độc lập) có trụ sở tại London đưa ra kết luận rằng Trung Cộng đã đang sát hại các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng của họ, và hành vi được nhà nước hậu thuẫn này đã diễn ra “trên một quy mô đáng kể” trong suốt thời gian đó.

Ông van Dalen cho biết một phiên điều trần về vấn đề này có thể sẽ diễn ra trong những tháng tới.

“Chúng tôi không muốn chỉ trích Trung Quốc về những vấn đề nhạy cảm như thu hoạch nội tạng, nhưng tôi thực sự nghĩ chúng ta nên làm như vậy, vì thu hoạch nội tạng thực sự là một cuộc tấn công trực tiếp vào các quyền căn bản của con người.”

Theo ông van Dalen, một yếu tố chính yếu góp phần vào sự im lặng của Âu Châu là mối liên hệ kinh tế chặt chẽ của Âu Châu với Trung Quốc.

“Người ta nói quá nhiều về thương mại, về tiền bạc, và không đủ về nhân quyền và quyền của những người thiểu số,” ông van Dalen nêu rõ.

Hồi tháng Năm, Nghị viện Âu Châu đã phong tỏa một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với các chính trị gia Âu Châu liên quan đến cuộc đàn áp Tân Cương của Trung Cộng.

Ông van Dalen tin rằng thỏa thuận đầu tư phải được hoãn lại chừng nào nhà cầm quyền này vẫn chưa ngừng những hành vi vi phạm nhân quyền của mình.

“Chúng ta nên sử dụng việc này như một gậy cảnh tỉnh, để nói rõ với Trung Quốc rằng việc vi phạm nhân quyền là điều hệ trọng,” ông van Dalen nói.

 thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Một phụ nữ điều chỉnh các biểu ngữ ủng hộ Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị cấm ở Trung Quốc đại lục, tại Tung Chung Hồng Kông, một khu vực phổ biến với khách du lịch từ đại lục, hôm 25/04/2019. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Các quốc gia đứng ‘tại một bước ngoặt quyết định’

Tòa án Trung Quốc phát hiện rằng, nhóm nạn nhân chính của nạn thu hoạch nội tạng của Bắc Kinh là những học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần dựa trên ba nguyên lý cốt lõi là chân, thiện, và nhẫn, cùng với các bài tập thiền định.

Cứ gần một trên 13 người ở Trung Quốc đã thực hành môn tu luyện này cho đến năm 1999, theo ước tính vào thời điểm đó, trước khi Trung Cộng bắt đầu một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc, nhằm mục đích dập tắt đức tin.

Là biên tập viên xuất bản của kênh truyền thông EU Today có trụ sở tại London và là một trong những người tổ chức hội nghị này, ông Gary Cartwright cho hay ông không muốn tin vào điều đó khi lần đầu tiên nghe về các vụ lạm dụng cấy ghép nội tạng của Bắc Kinh.

“Khi tôi bắt đầu thực hiện nghiên cứu của mình, không phải là thổi phồng khi nói rằng đôi khi tôi phải đóng máy tính của mình lại, bỏ ra ngoài và hít thở thật sâu,” ông nói với The Epoch Times, gọi những hành động này là “một trong những chính sách vô nhân đạo nhất mà tôi đã từng chứng kiến.”

Ông Cartwright cho biết ông cảm thấy tội lỗi khi tình trạng lạm dụng như vậy đang diễn ra “trước mắt chúng ta” trong thế kỷ 21.

Tương tự như chính trị gia người Hà Lan, ông Cartwright tin rằng các nước phương Tây cần phải đánh giá lại các ưu tiên của mình khi đối mặt với sự coi thường nhân quyền rõ ràng của nhà cầm quyền này.

Ông Cartwright nói, “Hơn 70 năm sau nỗi kinh hoàng của Đệ Nhị Thế Chiến, chúng ta được bảo rằng những điều này không bao giờ có thể xảy ra nữa. Và chúng ta thấy nó đang diễn ra trước mắt mình.”

Ông Andy Vermaut, một ký giả và nhà ủng hộ nhân quyền, người đã trình bày tại hội nghị, nhấn mạnh sự thiếu quan tâm của công chúng đối với thực tiễn rùng rợn này.

“Mọi người đều nói về những nạn tàn sát. Mọi người đều nói về những vụ diệt chủng ở Rwandan. Nhưng không có đủ sự chú ý cho việc này,” ông Vermaunt nói với the Epoch Times sau hội nghị.

Ông Cartwright, cũng như ông van Dalen, tin rằng các nước phương Tây cần đánh giá lại các ưu tiên của mình khi đối mặt với sự coi thường nhân quyền rõ ràng của Bắc Kinh.

“Căn cứ vào những gì chúng ta biết đang xảy ra ở Trung Quốc, tại sao Liên minh Âu Châu lại giao thương với nhà cầm quyền này?” ông Cartwright hỏi.

Ông Harold King, phó giám đốc nhóm y đức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng (DAFOH) cho biết hoạt động thu hoạch nội tạng được nhà nước hậu thuẫn nhắm vào các học viên Pháp Luân Công và các tôn giáo thiểu số khác, đang thử thách lối sống của nhân loại.

Những hành động này “đe dọa các nền dân chủ ở khắp mọi nơi, vì nó vi phạm các nguyên tắc phổ biến về cách các xã hội cần để hoạt động thành công,” ông King nói tại hội nghị.

“Âu Châu và thực sự là mọi quốc gia trên thế giới đang đứng tại một bước ngoặt, bước quyết định chính tương lai của họ.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Bản tin có sự đóng góp của Li Yue
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn