Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence trong một nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống, yêu cầu tòa án trao cho ông Pence “thẩm quyền độc quyền” để quyết định những phiếu bầu Đại cử tri đoàn nào nên được tính.

Phó TT Pence có thể lật ngược kết quả bầu cử
Tổng thống Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence chào những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở Thành phố Traverse, Michigan hôm 02/11/2020. (Ảnh Rey Del Rio/Getty Images)

Theo đơn kiện, Phó TT Pence có vai trò trong phiên họp chung sắp tới của Quốc hội vào ngày 06/01/2021 để kiểm đếm tất cả phiếu bầu của Cử tri đoàn từ 50 tiểu bang. Đơn kiện của ông Gohmert, được đệ trình kiện ông Pence với tư cách là phó tổng thống, đang yêu cầu một thẩm phán liên bang hủy bỏ Đạo luật  năm 1887 về Số phiếu Đại cử tri và trao cho ông Pence quyền lật ngược kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện của ông Gohmert tuyên bố rằng bất kỳ hành động nào mà ông Pence thực hiện vào ngày 06/01/2021 để chứng nhận kết quả của Đại cử tri đoàn nhằm bảo đảm chiến thắng cho ông Joe Biden sẽ là gian lận. Ông Gohmert cũng đang yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle, một người được TT Trump bổ nhiệm, xác định rằng ông Pence được ủy quyền chọn các đại cử tri Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cho TT Trump trong Phiên họp chung của Quốc hội.

Tòa Bạch Ốc và văn phòng của Phó TT Pence đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Phó TT Pence xác định phiếu bầu của nhóm đại cử tri nào được tính, hoặc không được tính, đối với mỗi tiểu bang,” đơn kiện của ông Gohmert nêu rõ. “Nếu không có ứng cử viên nào có đa số 270 phiếu đại cử tri thì Hạ viện (và chỉ Hạ viện) sẽ chọn Tổng thống.”

Đơn kiện nói thêm rằng Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ “có các quy định độc quyền giải quyết tranh chấp” về các cuộc bầu cử.

Tòa án nên đưa ra phán quyết về việc liệu “Phó TT Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện và Chủ tọa phiên họp chung hôm 06/01/2021 của Quốc hội theo Tu chính án thứ 12, có tuân theo các yêu cầu của Tu chính án thứ 12 không và có thể thực hiện thẩm quyền độc quyền cũng như toàn quyền quyết định những phiếu đại cử tri nào sẽ được tính cho một tiểu bang nhất định, và phải bỏ qua và không được dựa vào bất kỳ điều khoản nào của Đạo luật  năm 1887 về Số phiếu Đại cử tri vốn có thể hạn chế thẩm quyền độc quyền và toàn quyền của ông ấy trong việc quyết định số phiếu, trong đó có thể bao gồm các phiếu bầu từ các nhóm đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang tranh chấp,” đơn kiện của ông Gohmert nêu.

Ông Gohmert lưu ý rằng các đại cử tri do Đảng Cộng Hòa lựa chọn ở một số bang chiến địa vốn đang bị TT Trump tranh tụng, đã bỏ phiếu cho TT Trump và Phó TT Pence. Đảng Cộng Hòa ở các bang cho biết họ làm vậy để bảo toàn các lựa chọn thưa kiện cho tổng thống. Các đại cử tri được các ban ngành hành pháp của các bang chiến địa chứng nhận đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu Đại cử tri đoàn hôm 14/12, mang lại cho ông Biden 306 phiếu so với 232 phiếu bầu cho TT Trump.

Trong khi đó, ông Gohmert cho biết trong đơn kiện rằng ông đang tham gia một nỗ lực do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu để chất vấn việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021. Nỗ lực này, do Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) dẫn đầu, có hàng chục người trong Hạ viện ủng hộ, ông Brooks nói với hãng tin Fox News hôm 28/12.

TT Trump đã ủng hộ nỗ lực của ông Brooks và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác nhằm chất vấn việc kiểm phiếu. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu có thượng nghị sĩ nào đã tham gia hay không, đây là điều cần phải có để thực hiện chất vấn các phiếu bầu đại cử tri.

Ông Gohmert đã nộp đơn kiện ở Tòa án Quận phía Đông của tiểu bang Texas. Tyler Bowyer, Nancy Cottle, Jake Hoffman, Anthony Kern, James R. Lamon, Sam Moorhead, Robert Montgomery, Lorain Pellegrino, Greg Safsten, Kelli Ward, và Michael Ward cũng tham gia vụ kiện.

Vụ kiện này có tên là Gohmert kiện Pence, và mã số là 6: 20-cv-00660.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn