Hôm 13/06, Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã đưa ra một dự luật tìm cách liệt thuốc giảm đau có nguồn gốc tổng hợp fentanyl vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

“Đạo luật Fentanyl là Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt”, nếu được ban hành, sẽ hướng dẫn trợ lý bộ trưởng Văn phòng Chống Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt thuộc Bộ An ninh Nội địa coi loại thuốc gây tử vong này như một WMD.

Sau đó thuốc giảm đau opioid tổng hợp, mạnh hơn morphin 100 lần, sẽ được đặt dưới sự giám sát của một số cơ quan, trong đó có Bộ Tư pháp, Cơ quan Chống Ma túy (DEA), và Bộ Quốc phòng.

Theo một thông cáo báo chí từ văn phòng của bà Boebert, các cơ quan đó sẽ cùng nhau nỗ lực phối hợp để đưa ra chỉ thị hành chính cần thiết nhằm loại bỏ mối đe dọa từ loại chất gây tử vong này. 

Bà Boebert cho biết trong thông cáo, “Fentanyl là kẻ giết người thầm lặng của nước Mỹ và hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ từ 18 đến 45 tuổi.” 

Bà nói thêm: “Điều đáng buồn nhất về cuộc khủng hoảng fentanyl là nó có thể ngăn ngừa được.” 

“Chỉ mới năm ngoái, Lực lượng tuần tra Biên giới đã bắt gặp số lượng fentanyl ở biên giới đủ để gây tử vong cho mỗi người Mỹ bảy lần.” 

Bà Boebert nói rằng fentanyl đã được sử dụng như một vũ khí hủy diệt hàng loạt, viện dẫn việc quân đội Nga vào năm 2002 đã sử dụng một bình xịt chứa các dẫn xuất fentanyl để chống lại những kẻ bắt giữ con tin khủng bố tại một nhà hát ở Moscow.  

Nữ nghị sĩ nói rõ rằng dự luật của bà sẽ không áp dụng cho việc sử dụng fentanyl một cách hợp pháp, cho mục đích y tế, chẳng hạn như chất botulinum toxin được sử dụng để điều trị bằng Botox.

Đạo luật này được chín nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng fentanyl có liên quan đến 77% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ năm 2021, tức 71,000 ca.

Một báo cáo từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Địa hạt Colorado cho biết cơ quan thực thi pháp luật tiểu bang đã thu giữ hơn 2 triệu đơn vị liều lượng opioid tổng hợp trong 5 tháng đầu năm 2022, tăng 20% ​​so với cả năm 2021.

Trong khi đó, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã báo cáo việc thu giữ hơn 11,000 pound (4,950 kg) fentanyl tại biên giới trong năm tài chính 2021. Dữ liệu từ Cơ quan Chống Ma túy cho thấy hầu hết fentanyl được nhập lậu vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc và Mexico.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn