Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đang kêu gọi Bắc Kinh minh bạch với một nhóm điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang ở Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của virus Trung Cộng.

WHO điều tra về nguồn gốc virus
Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/09/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Hôm 17/01, Dân biểu McCaul cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Khi chúng ta đạt đến cột mốc nghiệt ngã về hai triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19 [trên toàn cầu], thì Trung Cộng, đáng buồn thay, lại tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực để xác định nguồn gốc của căn bệnh chết người này.”

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Bắc Kinh cuối cùng cũng đã đồng ý cho phép các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới. Chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc đã gặp trở ngại vào đầu tháng 01/2021, sau khi WHO công khai chỉ trích Bắc Kinh vì đã trì hoãn chuyến đi của các chuyên gia.

Đó là một lời khiển trách công khai hiếm hoi từ WHO, vốn chuyên lập lại tuyên bố của Trung Quốc về sự bùng phát virus trong gần hết năm 2020. Ví dụ, hồi đầu tháng 1 năm ngoái, WHO đã lặp lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng virus không có nguy cơ lây truyền từ người sang người.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 14/01, một nhóm gồm 13 chuyên gia quốc tế đã đến Vũ Hán, thành phố nơi virus bắt nguồn. Sau đó, nhóm nghiên cứu sau này đăng ký vào một khách sạn địa phương đã được chuyển đổi thành một trung tâm cách ly.

Ông McCaul cảnh báo: “Nếu chúng ta cố gắng ngăn chặn những đại dịch tương tự như thế này trong tương lai giết chết hàng triệu người, thì Trung Cộng phải hoàn toàn minh bạch và cho phép một cuộc điều tra từ bên ngoài, công bằng và kỹ lưỡng về nguồn gốc của COVID-19.”

Ông nói thêm: “Và nếu họ từ chối, WHO phải lên án công khai và mạnh mẽ hành động của họ. Nếu không làm được cả hai điều này thì sẽ chỉ gây ra thiệt hại thêm về nhân mạng.”

Trong khi vẫn còn phải xem liệu các nhà chức trách Trung Quốc có cấp quyền tiếp cận không giới hạn cho các chuyên gia quốc tế này hay không khi thời gian cách ly bắt buộc của họ sắp kết thúc, thì Bắc Kinh đã tăng cường kiểm duyệt trực tuyến khi đối mặt với làn sóng mới nhất của các ca nhiễm COVID-19 ở miền Bắc Trung Quốc.

Ở tỉnh Cát Lâm, miền bắc Trung Quốc, một người đàn ông 45 tuổi – họ Lâm – đã lây bệnh cho ít nhất 143 người trong tỉnh, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 17/01.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin hôm 13/01 rằng một số cư dân mạng Trung Quốc ở các tỉnh như Hà Bắc, Cát Lâm và Giang Tây, đã bị cảnh sát địa phương trừng phạt vì những bình luận trực tuyến về COVID-19.

Ví dụ, một người đàn ông họ Hàn ở thành phố Hàm Đan, Hà Bắc đã bị tạm giữ hành chính 10 ngày và bị phạt 500 nhân dân tệ (77USD). Cảnh sát địa phương cho rằng bình luận trực tuyến của ông ta là “tin đồn.” Ông Hàn viết trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat hôm 06/01 rằng có một bệnh nhân nghi nhiễm đang sống trong một ngôi làng ở Hàm Đan.

Hôm 18/01, Weiquanwang, một trang web Trung Quốc chuyên đăng tin tức về các nhà hoạt động nhân quyền, đã đưa tin trên trang web của mình rằng các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã bắt đầu xóa các bài báo về bác sỹ ‘huýt còi’ người Trung Quốc Lý Văn Lượng trên internet, khi kỷ niệm một năm ngày mất của ông sắp đến.

Bác sỹ Lý, một bác sỹ nhãn khoa, là một trong số các bác sỹ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về một đợt bùng phát “viêm phổi không rõ nguyên nhân” trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 30/12/2019. Sau khi cảnh báo trực tuyến của ông được lan truyền, ông đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát địa phương vào ngày 01/03/2020 và bị khiển trách vì “tạo ra tin đồn.”

Một tháng sau đó, vào ngày 07/02/2020, bác sỹ Lý qua đời sau khi nhiễm virus trong khi vô tình điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong một tweet hôm 16/01, kêu gọi mọi người tìm kiếm các từ khóa “Lý Văn Lượng” trên mạng.

WHO điều tra về nguồn gốc virus
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

“Trung Cộng đã thủ tiêu các bác sỹ biết về virus. Trung Cộng vẫn từ chối để thế giới vào xem những gì họ đã tạo ra. Trung Cộng đã nói dối về nguồn gốc của virus,” ông Pompeo nói thêm.

Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn