Một nhà lập pháp của West Virginia tự quay phim mình khi những người biểu tình tiến vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hồi đầu tuần này đã bị buộc tội cấp liên bang vì đi vào khu vực hạn chế của tòa nhà.

Ông Derrick Evans, 35 tuổi, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là thành viên của Hạ viện West Virginia, cùng với nhiều người khác đến từ tiểu bang này đã đi đến Hoa Thịnh Đốn tham dự các cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày được tổ chức gần Tòa Bạch Ốc để phản đối các kết quả của Đại cử tri đoàn và gian lận bầu cử bị cáo buộc.

Hôm thứ Sáu (08/01), ông Evans đã xuất hiện trước một thẩm phán liên bang tại Huntington, một thành phố thuộc quận Cabell và Wayne, sau khi ông bị giam giữ vì hai tội nhẹ – đi vào một khu vực cấm và có hành vi mất trật tự.

Nếu bị kết án về những tội danh này, ông sẽ phải đối mặt với hình phạt 18 tháng tù giam trong nhà tù liên bang.

Nhà lập pháp tự quay phim mình khi đi vào điện Capitol
Dân biểu West Virginia Derrick Evans (bên trái) tuyên thệ nhậm chức trong phòng Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội tiểu bang ở Charleston, West Virginia, hôm 14/12/2020. (Ảnh: Perry Bennett/West Virginia Legislature qua AP)

Ông Ken Kohl, phó công tố viên liên bang hàng đầu ở Hoa Thịnh Đốn, đã thông báo vụ kiện chống lại ông Evans trong một cuộc điện đàm, mà trong đó ông đưa ra hàng chục cáo buộc mới chống lại các thành viên trong nhóm biểu tình xâm phạm Điện Capitol hôm thứ Tư (06/01).

Ông John H. Bryan, luật sư đại diện cho ông Evans, cho biết trong một tuyên bố (pdf) hôm 08/01 rằng thân chủ của ông “đã không làm gì sai” và không tham gia vào bất kỳ hành vi bạo lực hoặc phá hoại tài sản nào.

“Ông Evans đã không làm gì sai,” luật sư dân quyền này nói. “Ông ấy đang thực hành các quyền Tu chính án thứ nhất của mình để biểu tình một cách hòa bình và quay phim một sự kiện lịch sử và sôi nổi. Ông ấy không tham gia bạo lực, không gây bạo loạn, không phá hoại tài sản, và không có hành vi phạm pháp.”

Ông Bryan nói thêm rằng thân chủ của ông đã không tổ chức hay dẫn đầu một nhóm đi biểu tình. Tuyên bố của ông Bryan cũng nói ông Evans đã tự mua cho mình một tấm vé của chuyến xe buýt được thuê đi tham dự cuộc biểu tình “Stop the Steal” vốn đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi có sự cố hôm 06/01.

Ông Evans được nhìn thấy trong một đoạn ghi hình trên điện thoại di động được chia sẻ rộng rãi trên mạng hiện đã bị xóa cho thấy ông đeo mũ bảo hiểm khi tham gia một nhóm người biểu tình đang tiến vào tòa nhà Quốc hội, phát sóng trực tiếp cảnh bản thân ông đang đi dạo bên trong.

Nhà lập pháp tự quay phim mình
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Brad McElhinny

“Chúng tôi đang ở bên trong! Chúng tôi đang ở bên trong! Derrick Evans đang ở Điện Capitol!” nhà lập pháp có thể được nghe thấy đang nói trong video. “Hạ viện của chúng ta!” ông đã hét lên một lần bên trong các sảnh đường Điện Capitol. “Tôi không biết chúng ta sẽ đi đâu. Tôi đang đi theo đám đông này.”

Đoạn video cho thấy ông Evans bị đẩy vào Điện Capitol và đi lang thang xung quanh khu vực vòm Rotunda của tòa nhà, nơi có các bức tranh lịch sử mô tả sự thành lập của nhà nước cộng hòa. Ông Evans được cho là đã cầu xin những người khác đừng phá hoại tác phẩm nghệ thuật và các bức tượng bán thân.

Nhà lập pháp tự quay phim mình
Những người biểu tình chụp ảnh bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Nhân viên FBI David DiMarco đã viết trong một đơn khiếu nại hình sự rằng ông Evans bị cáo buộc đã tham gia và khuyến khích đám đông đi vào Điện Capitol một cách bất hợp pháp sau nhiều ngày kêu gọi những người theo dõi ông trên Facebook đấu tranh cho Tổng thống Donald Trump trong các cuộc biểu tình hôm 06/01.

Ông Evans, cũng là một nhà hoạt động và nhà báo độc lập với hơn 30,000 người theo dõi trên Facebook, đã không đăng công khai trên mạng xã hội kể từ khi đưa ra tuyên bố mà trong đó nói rằng ông đã tham dự các sự kiện với tư cách là một “thành viên độc lập của giới truyền thông để quay phim lại lịch sử.”

Nhà lập pháp tự quay phim mình đã bị bắt
Dân biểu West Virginia Derrick Evans rời Tòa nhà Liên bang và Tòa án Hoa Kỳ Sidney L. Christie sau khi bị buộc tội về các tội danh liên bang ở Huntington, West Virginia, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Sholten Singer/The Herald-Dispatch/AP)

Ông Bryans cho biết việc thân chủ của ông tham gia cuộc biểu tình là nhất quán với “lịch sử lâu dài trong việc thực hành các quyền hiến pháp của mình theo cách này,” và nói thêm rằng ông Evans “trước đây đã đi khắp đất nước với cùng mục đích để tiếp tục hoạt động xã hội và việc làm báo chí nghiệp dư của ông ấy.”

“Không có điểm nào cho thấy ông Evans nằm trong đám đông ở cánh Tây của tòa nhà (Điện Capitol), cũng như bất kỳ nơi nào khác trong khuôn viên Điện Capitol, nơi đã hoặc đang xảy ra bạo lực và phá hoại tài sản,” luật sư viết trong tuyên bố. “Chỉ mình quy mô của nhóm đang đi vào đó cũng khiến ông Evans không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiến vào.”

Ngày càng nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ cho biết họ muốn trục xuất ông Evans ra khỏi cơ quan lập pháp nếu ông không tự từ chức. Hơn 66,000 người đã ký một bản kiến ​​nghị trên change.org yêu cầu sa thải ông Evans.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Theo NTD News
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn