Ông David Kilgour, một cựu Quốc vụ khanh Canada, thành viên lâu năm của Nghị viện, và là người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng, đã qua đời hôm 05/04 ở tuổi 81.

Gia đình ông cho biết ông được chẩn đoán mắc một căn bệnh phổi hiếm gặp và căn bệnh này đã tiến triển nhanh chóng, đồng thời nói thêm rằng ông đã qua đời trong thanh thản.

Là một luật sư chuyên nghiệp, ông Kilgour lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 1979, đại diện cho khu vực bầu cử Edmonton-Strathcona. Trước đó, ông từng là một biện lý ở Manitoba, đồng thời là một cố vấn hiến pháp cho chính phủ tỉnh bang Alberta.

Ban đầu, ông gia nhập Hạ viện Canada với tư cách là một thành viên thuộc Đảng Bảo Thủ Tiến Bộ, nhưng ông đã bị trục xuất khỏi đảng vào năm 1990 sau khi bất đồng với thủ tướng đương thời Brian Mulroney về việc áp dụng Thuế Hàng hóa và Dịch vụ.

Sau đó, ông đã gia nhập Đảng Tự Do, và tiếp tục giữ chức quốc vụ khanh đặc trách các vấn đề Mỹ Latinh và Phi Châu, và sau đó là khu vực Á Châu-Thái Bình Dương dưới thời chính phủ của Thủ tướng Jean Chrétien.

Ông rời Đảng Tự Do vào năm 2005 vì những bất đồng về nguyên tắc, làm việc với tư cách là một nghị viên độc lập cho đến năm 2005, và quyết định không tái tranh cử vào năm 2006.

Ông Kilgour đã ủng hộ một loạt các hoạt động nhân quyền, kể cả việc điều tra và lên tiếng phản đối chiến dịch bức hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp.

David Kilgour qua đời
Ông David Matas (bên trái) và ông David Kilgour, cả hai đều đã góp mặt trong bộ phim “Thu Hoạch Nhân Thể: Ngành Buôn Bán Nội Tạng Bất Hợp Pháp Của Trung Quốc” (“Human Harvest: China’s Illegal Organ Trade”). Phim đã đạt được Giải thưởng Peabody tại Lễ trao giải Peabody hàng năm lần thứ 74 ở New York vào ngày 31/05/2015. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Năm 2006, ông là đồng tác giả với luật sư nhân quyền David Matas trong một bản báo cáo mang tính đột phá với nhan đề “Thu Hoạch Đẫm Máu” (“Bloody Harvest”), điều tra về việc nhà cầm quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm còn sống của Pháp Luân Đại Pháp. Hai ông cho biết dựa trên những phát hiện của họ, họ có thể xác nhận rằng Bắc Kinh đã thực hiện hoạt động tàn ác này.

Ông và ông Matas đã đạt được nhiều giải thưởng cho tác phẩm phơi bày nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc, gồm cả giải thưởng nhân quyền năm 2009 của Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế ở Thụy Sĩ.

“Chúng tôi thực sự chỉ là một trong số những người đẩy những quân domino hoặc quân bài đầu tiên trong bộ bài xếp hình, và chúng tôi ước gì bộ bài này đã sụp đổ từ nhiều năm trước, nhưng tôi tin rằng họ sẽ ngừng thực hiện [việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức],” ông Kilgour cho biết trong một buổi lễ nhận Giải thưởng Nhân quyền của Những người bạn của Pháp Luân Công (Friends of Falun Gong Human Rights Award) năm 2018 tại Hoa Thịnh Đốn.

Sau khi xuất bản cuốn “Thu Hoạch Đẫm Máu,” ông Kilgour đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, cầm các tấm biểu ngữ và nói chuyện với các nhà lập pháp, cung cấp thông tin cho họ về chiến dịch đàn áp của chính quyền Trung Quốc và nạn thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Gần đây nhất, ông đã điều trần tại Thượng viện Canada hồi năm ngoái khi thượng viện này thảo luận về một dự luật chống buôn bán nội tạng.

Ông Kilgour cũng hoạt động vì nhiều mục đích nhân quyền khác, bao gồm nạn diệt chủng ở Rwanda cũng như những hành động tàn bạo vi phạm nhân quyền ở Sudan và ở các nơi khác trên thế giới.

Ông là tác giả của một số cuốn sách, và là đề tài của một số bộ phim tài liệu.

Ông Kilgour vẫn sống mãi trong lòng vợ và bốn người con của ông.

Anh Omid Ghoreishi là một phóng viên của Epoch Times hiện đang sinh sống ở Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn