Tuần trước, một công dân Trung Quốc đã nhận tội tại Tòa án Liên bang là đã nói dối các nhà điều tra liên bang về nỗ lực tuồn trái phép nghiên cứu ung thư từ Đại học Harvard về Trung Quốc.

nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu ung thư
Một công nhân được nhìn thấy bên trong một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh hôm 14/5/2020. (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

Ông Zaosong Zheng, 31 tuổi, nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực J-1 vào tháng 8/2018 và tiến hành nghiên cứu tế bào ung thư tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess trực thuộc Đại học Harvard ở Boston, theo văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Andrew Lelling. Ông ta bị bắt hôm 10/12/2019 tại Sân bay Quốc tế Boston Logan với 21 lọ chứa vật liệu sinh học, được đóng gói trong một chiếc tất và đặt trong túi xách.

Khi được các nhà điều tra liên bang hỏi liệu ông ta có mang theo bất kỳ vật dụng sinh học hay nghiên cứu nào không, ông Zheng trả lời “Không”, chỉ thừa nhận sau đó rằng ông ta đã đánh cắp những chiếc lọ từ một phòng thí nghiệm ở Beth Israel, nơi ông ta làm việc. Zheng nói rằng ông ta định mang các lọ thuốc trở lại phòng thí nghiệm của riêng mình ở Trung Quốc và công bố kết quả dưới tên của chính mình.

Theo thỏa thuận nhận tội của Zheng, các công tố viên đã loại bỏ tội danh buôn lậu hàng hóa ra ngoài biên giới. Ông Zheng đã nhận một tội danh, đó là đưa ra những tuyên bố sai sự thật, hư cấu hoặc gian lận và đồng ý với lệnh trục xuất tư pháp khỏi Hoa Kỳ sau phiên xử án vào ngày 6/1/2021.

Tuy nhiên, một thẩm phán tòa án quận liên bang cuối cùng sẽ quyết định liệu ông Zheng có phải đối mặt với các hình phạt tiếp theo hay không. Tội danh đưa ra những tuyên bố sai sự thật, hư cấu và gian lận sẽ bị phạt tới 5 năm tù giam, 3 năm tại ngoại có quản thúc và khoản tiền phạt là 250,000 USD.

Ông Zheng đã bị sa thải khỏi Beth Israel sau khi bị bắt. Trong một tuyên bố với tờ báo sinh viên The Harvard Crimson, người phát ngôn của trung tâm y khoa, bà Teresa M. Herbert, nói rằng “bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến nghiên cứu đều làm suy yếu nỗ lực của đội ngũ giảng viên và nhân viên của chúng tôi trong việc cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.”

Bà Herbert viết: “Chúng tôi rất biết ơn sự siêng năng và chuyên nghiệp của cơ quan thực thi pháp luật liên bang trong trường hợp này.”

Đầu năm nay, ông Charles Lieber, cựu Chủ nhiệm khoa Hóa học và Sinh hóa của Đại học Harvard, đã bị truy tố về hai tội khai báo gian dối với chính phủ liên bang và che giấu thu nhập mà ông nhận được từ Kế hoạch Ngàn nhân tài của Trung Cộng, một chương trình được thiết kế để thu hút các cá nhân có kiến thức về lĩnh vực công nghệ và sở hữu trí tuệ của nước ngoài đến với Trung Quốc.

Theo văn phòng của công tố viên Andrew Lelling, ông Lieber là “nhà khoa học chiến lược” tại Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) ở Trung Quốc từ năm 2011 và là thành viên theo hợp đồng tham gia Kế hoạch Ngàn nhân tài từ khoảng năm 2012 đến năm 2017. Theo các điều khoản trong Hợp đồng Ngàn Nhân Tài ba năm của ông Lieber, WUT trả cho ông Lieber 50,000 dollar mỗi tháng, chi phí sinh hoạt lên tới xấp xỉ 158,000 dollar, và thưởng cho ông ta hơn 1.5 triệu dollar để thành lập phòng nghiên cứu tại WUT. Đổi lại, ông Lieber có nghĩa vụ phải làm việc cho WUT “không dưới chín tháng một năm” bằng cách “tuyên bố các dự án hợp tác quốc tế, đào tạo giáo viên trẻ và sinh viên có học vị Tiến sĩ, tổ chức [các] hội nghị quốc tế, xin cấp bằng sáng chế và xuất bản các bài báo dưới danh nghĩa của WUT”.

GQ Pan
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn