Ngày 26/6, cô Tang Juan, một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại Đại học California, Davis, thuộc California, đã bị buộc tội khai man trong đơn xin thị thực vào Hoa Kỳ và che giấu thân phận là một thành viên của quân đội Trung Cộng.

cô Tang Juan, nhà nghiên cứu Trung Quốc
Cô Tang Juan. (Ảnh: Hồ sơ tòa án)

Những thông tin này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ ra lệnh cho lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vào chiều thứ Sáu ngày 24/7. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc lãnh sự này là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Cùng ngày, Trung Cộng đã đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Hồ sơ tù nhân cho thấy US Marshals Service, cơ quan thực thi pháp luật trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã bắt giữ cô Tang vào ngày 23/7 và giam cô qua đêm tại nhà tù chính của quận Sacramento. Theo luật định, giới chức Hoa Kỳ không được tự do ra vào các cơ quan ngoại giao nước ngoài mà không được cấp phép. Không rõ liệu có phải cô Tang đã tự ra đầu thú với cảnh sát liên bang hay không. Bộ Tư pháp và FBI chưa cung cấp thông tin về sự việc này.

Tài liệu của tòa án cho biết cô Tang đã bị FBI thẩm vấn tại nơi cư trú của cô ở Davis, California vào ngày 20/6. Tại đây, cô ta phủ nhận việc cô từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Cô nói với các thẩm vấn viên rằng cô đã mặc quân phục của quân đội vì đó là một yêu cầu khi tham gia vào Đại học Quân y Không quân (FMMU).

Ngay sau khi bị thẩm vấn, cô Tang đã đến lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco trú ẩn cho đến ngày bị bắt.

Các công tố viên nói rằng, các tình báo FBI đã tìm thấy một bức ảnh khác của Tang trong một bộ quân phục khác của quân đội PLA, và các tài liệu công việc của cô Tang chứng tỏ cô là một nghiên cứu viên tại FMMU.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết cô Tang là một trong 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây bị buộc tội che giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Cộng (có tên gọi chính thức là Quân đội Giải phóng Nhân dân, PLA).

Các công tố viên của tòa án liên bang cho biết, “Trường hợp của bà Tang cho thấy, Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã cung cấp một nơi có thể ẩn náu an toàn cho sĩ quan PLA có ý định tránh bị truy tố tại Hoa Kỳ”.

Nếu bị kết tội, cô Tang có thể phải đối mặt với hình phạt 10 năm tù giam và khoản tiền phạt là 250,000 USD.

Tác giả: Cathy He

Biên dịch: Nhật Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn