Hôm 02/12, nhà ngoại giao đứng đầu của Hoa Kỳ về Á Châu nói rằng khi chế độ cộng sản ở Trung Quốc gia tăng sức ép lên Đài Loan, Hoa Kỳ cần hỗ trợ quốc đảo này duy trì khả năng tự vệ đầy đủ.

Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nói với các phóng viên ở Singapore rằng, “Khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gia tăng các hành động đe dọa và cưỡng bách, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần phải đáp trả theo cách thích hợp.” Ông đã đặc biệt đề cập đến việc hỗ trợ cho khả năng tự vệ và thương mại.   

Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng nước này vẫn duy trì mối bang giao bền chặt với hòn đảo dân chủ theo một khuôn khổ quy định trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó buộc Hoa Thịnh Đốn phải cung cấp cho Đài Bắc các phương tiện để tự vệ.

Ông Kritenbrink, người đang có một chuyến công du đến Đông Nam Á, cho biết: “Chúng tôi có ý định tuân thủ các nghĩa vụ của mình: các nghĩa vụ và cam kết vững như bàn thạch của chúng tôi.”

Nhận xét trên được đưa ra khi Bắc Kinh ngày càng leo thang các hành động sách nhiễu quân sự đối với hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố là của mình này. Những hành động này đã gióng hồi chuông cảnh báo ở Đài Bắc và Hoa Thịnh Đốn.

Hôm 27/11, Bắc Kinh đã điều 27 phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, số lượng phi cơ lớn nhất trong tháng. Đài Loan đã ghi nhận một ngày duy nhất trong tháng 11 mà không có sự xâm phạm như vậy.

Bộ quốc phòng của hòn đảo nói với các phóng viên bên lề một cuộc họp quốc hội rằng các cuộc xâm nhập “không ngừng nghỉ” của Trung Quốc đã khiến tình hình xuyên eo biển trở nên “đặc biệt lo ngại.”

Trước đó, ngài bộ trưởng quốc phòng đã mô tả căng thẳng quân sự với nước láng giềng này là điều tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến trong 40 năm, đồng thời cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2025.

Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm lấy hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng hòn đảo không tìm kiếm sự đối đầu quân sự mà sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để tự vệ”.

Bắc Kinh cũng đã cảnh báo rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ của họ với Hoa Thịnh Đốn.

Hoa Thịnh Đốn duy trì một chính sách lâu đời đối với Đài Loan, được gọi là “sự mơ hồ chiến lược,” có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ đã đang cố tình mơ hồ về việc liệu họ có bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược hay không. Tuy nhiên, Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và là bên ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Hôm 25/11, một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đã gặp bà Thái trong một chuyến công du bất ngờ kéo dài một ngày tới Đài Bắc, tái khẳng định sự ủng hộ “vững như bàn thạch” của Hoa Thịnh Đốn.

“Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững như bàn thạch và không dao động vì mối bang giao giữa chúng ta đang ngày càng sâu sắc,” Dân biểu Mark Takano (Dân Chủ-California) nói với bà Thái. “Đài Loan là một câu chuyện dân chủ thành công, một đối tác đáng tin cậy và một quốc gia có ảnh hưởng tích cực trên thế giới.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn