Trung Quốc Cộng sản đang cam kết tăng cường hợp tác với Nga, củng cố hơn nữa mối bang giao giữa hai cường quốc độc tài.

Hôm 21/02, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, trong đó họ đã bày tỏ mong muốn phát triển liên kết đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Ông Vương nói với ông Putin rằng vô số cuộc khủng hoảng của thời đại hiện nay đòi hỏi chính quyền Trung Quốc và Nga “không ngừng làm sâu sắc thêm liên kết đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta.”

Ông Vương nói, “Tình hình quốc tế hiện nay thực sự nghiêm trọng và phức tạp, nhưng mối bang giao giữa Trung Quốc và Nga vẫn vững chãi như núi và có thể kiên cường đứng vững trước thử thách từ các rủi ro toàn cầu.”

Chuyến công du Moscow của ông đánh dấu chuyến thăm cao cấp nhất giữa hai cường quốc kể từ tháng 02/2022 khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh và đồng ý xây dựng liên hệ đối tác “không giới hạn” với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình.

Kể từ đó, ĐCSTQ đã củng cố mối bang giao với Nga và cung cấp cho nước này sự viện trợ kinh tế vô giá khi Moscow đẩy mạnh nỗ lực chinh phạt Ukraine.

Hai cường quốc cũng đang phối hợp chặt chẽ để tăng cường hợp tác quân sự và hiện đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ngoài khơi bờ biển Nam Phi.

Tương tự như vậy, có một niềm tin phổ biến giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và NATO rằng ĐCSTQ đang cung cấp sự hỗ trợ khác cho những nỗ lực chiếm Ukraine bất hợp pháp của Nga.

Các tác nhân tại Trung Quốc được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Ukraine trước cuộc tấn công của Nga. Hoa Kỳ đã đưa nhiều công ty Trung Quốc chi viện cho quân đội Nga vào danh sách đen.

Tương tự như vậy, hồi đầu tháng này các quan chức Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng Bắc Kinh đang xem xét nghiêm túc lời đề nghị của Moscow về việc cung cấp viện trợ khí tài cho quân đội Nga, mặc dù hành động như vậy sẽ khiến Trung Quốc trở thành mục tiêu của vô số lệnh trừng phạt quốc tế. Hơn nữa, Trung Quốc bị ràng buộc bởi một hiệp ước bảo vệ Ukraine khỏi sự xâm lược của các cường quốc hạt nhân.

Ông Putin đã bày tỏ mong muốn tăng cường bang giao giữa Nga và Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm tránh thất bại ở Ukraine và làm suy yếu trật tự quốc tế do Mỹ lãnh đạo.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Putin đã mời ông Tập đến thăm Moscow trong những tháng tới và nói với ông Vương Nghị rằng ông mong đợi chuyến thăm này và muốn làm sâu sắc thêm liên kết đối tác song phương.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào ông Tập sẽ tới Nga. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cộng sản này dự kiến ​​sẽ đưa ra cái gọi là ‘bài diễn văn hòa bình’ vào ngày 25/02, trong đó ông sẽ kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine liên quan đến việc chấp nhận các vùng lãnh thổ mà Nga xâm chiếm được.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng đối mặt với mối đe dọa từ khối thống nhất quân sự Trung Quốc-Nga hay không, Trung tướng Karsten Heckl của Lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết quân đội Hoa Kỳ đại diện cho trật tự quốc tế rộng lớn hơn và có thể đương đầu với bất kỳ thách thức nào.

“Bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta đều có thể đương đầu,” ông Heckl nói với The Epoch Times.

“Cho dù đó là tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông, cho dù đó là các phương pháp tiếp cận hàng hải ở Viễn Bắc, cho dù đó là Đông Địa Trung Hải. … Chúng ta là đại diện của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn