Hôm 3/9, nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến II, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã có một bài phát biểu gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22/5/2020. (Ảnh Andrea Verdelli/ Getty Images)
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22/5/2020. (Ảnh Andrea Verdelli/ Getty Images)

Ông Tập đã nói về năm điều mà “người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý”, điều này đã làm náo loạn cư dân mạng, những người tin rằng ông Tập không có quyền phát biểu thay cho người dân Trung Quốc.

Trong khi đó, một số nhà bình luận Trung Quốc phân tích rằng ông Tập đang gửi một thông điệp tế nhị tới cộng đồng quốc tế về những chỉ trích ngày càng tăng của họ đối với ĐCSTQ.

Người Trung Quốc

Tại một sự kiện kỷ niệm, ông Tập nói: “Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với bất kỳ nỗ lực nào của bất kỳ ai hoặc bất kỳ thế lực nào nhằm xuyên tạc lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc và bôi nhọ bản chất và mục đích của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Trên Sina Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội tương tự như Twitter, các cư dân mạng Trung Quốc cho biết họ không bao giờ được trưng cầu ý kiến và do đó, ông Tập không có quyền đại diện cho họ. Một người dùng bình luận, “Tôi lại được‘ đại diện ’[mà không có sự đồng ý]!”.

Những người khác thì cho rằng người dân Trung Quốc sẽ không dám bất đồng với Đảng, vì chính quyền này có xu hướng đàn áp những người bất đồng chính kiến.

“Nếu họ không đồng ý, họ có thể bị quy vào tội ‘cố tình gây rối’”, một người dùng bình luận. Chính quyền thường sử dụng những cáo buộc mơ hồ kiểu này để chống lại luật sư nhân quyền và những người bất đồng chính kiến.

Một số người Trung Quốc ở bên ngoài Trung Quốc cũng bày tỏ trên Twitter. “Đây lại là đang bắt người Trung Quốc làm con tin”, một tài khoản viết bằng tiếng Trung. Phản bác lại phát ngôn của ông Tập, người này than thở về việc thiếu tự do ở Trung Quốc, “Nếu bạn muốn tự do ngôn luận, thì nó [ĐCSTQ] sẽ không bao giờ đồng ý. Nếu bạn muốn sự thật lịch sử, nó sẽ không bao giờ đồng ý. Nếu bạn muốn tổng tuyển cử thì nó không bao giờ đồng ý. Nếu bạn muốn dân chủ thực sự, nó sẽ không bao giờ đồng ý. Nếu bạn muốn ĐCSTQ từ chức, nó sẽ không bao giờ đồng ý”.

Thông điệp cho thế giới 

Ông Tập cũng nói, “người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với bất kỳ nỗ lực nào của bất kỳ ai hoặc bất kỳ lực lượng nào nhằm tách Đảng Cộng sản Trung Quốc ra khỏi nhân dân Trung Quốc và chống lại họ.”

Theo nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc Tian Yun, đây là phản hồi gián tiếp của ông Tập đối với bài phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Vào ngày 23/7, trong một bài phát biểu về chính sách chính kêu gọi các chính phủ đoàn kết để chống lại các mối đe dọa của Bắc Kinh, ông Pompeo nói, “chúng ta cũng phải gắn kết và trao quyền lực cho người dân Trung Quốc, một dân tộc năng động, yêu tự do và hoàn toàn khác biệt với Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Sau bài phát biểu của ông, truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đã đăng một bài báo dài 30,000 từ công kích ông Pompeo. Điều này cho thấy lời nói của ông Pompeo đã “điểm trúng huyệt” và gây ra sự sợ hãi trong ĐCSTQ, ông Tian cho biết trong một bài phân tích tin tức được đăng trên trang The Epoch Times tiếng Trung Quốc. Ông đồng thời nói thêm rằng những lời lẽ khoa trương gần đây của ông Tập dường như là sự phản ứng lại đối với lời nói của ông Pompeo.

Ông Tập cũng nói, “người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với bất kỳ ai hoặc bất kỳ thế lực nào cố gắng áp đặt ý chí của họ lên Trung Quốc thông qua việc bắt nạt, thay đổi định hướng phát triển của Trung Quốc và cản trở những nỗ lực của người dân Trung Quốc để tạo dựng cuộc sống tươi đẹp của họ.”

Ông Tian viết rằng tuyên bố này là một sự xuyên tạc có chủ đích về các biện pháp đối phó gần đây của Hoa Kỳ chống lại sự gây hấn của ĐCSTQ, bằng cách tô vẽ các hành động của Hoa Kỳ là sự thù địch đối với người dân Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng những lời của ông Tập cũng là một lời cảnh báo đối với các chính phủ nước ngoài rằng Bắc Kinh sẽ chơi theo luật của mình và họ nên chấp nhận thực tế đó.

Tác giả: Alex Wu

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn